Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng Pháp ngữ

Thứ năm, 08/06/2023 10:31
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định ủng hộ những nỗ lực của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) trong thúc đẩy sử dụng tiếng Pháp, đa dạng văn hóa cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ; khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng Pháp ngữ.
Tổng Thư ký Louise Mushikiwabo tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại trụ sở Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ ở thủ đô Paris 

Ngày 07/6/2023, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tới thăm trụ sở Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và làm việc với Tổng Thư ký Louise Mushikiwabo.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định ủng hộ những nỗ lực của OIF trong thúc đẩy sử dụng tiếng Pháp, đa dạng văn hóa cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ; khẳng định Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng Pháp ngữ. Đồng thời, Bộ trưởng cũng nêu một số đề xuất cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đặc biệt là với các nước châu Phi; giảng dạy tiếng Pháp và hỗ trợ đào tạo tiếng Pháp, trong đó có việc đào tạo tiếng Pháp cho các lực lượng quân đội và công an Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại các nước châu Phi. Bộ trưởng cũng cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của OIFđối với các vấn đề tại khu vực, trong đó có về vấn đề Biển Đông.

Bà Tổng Thư ký nhắc lại ấn tượng của chuyến thăm rất thành công của đoàn xúc tiến kinh tế - thương mại đầu tiên của OIF do bà dẫn đầu tới Việt Nam tháng 3/2022; nhấn mạnh OIF hết sức coi trọng vai trò và vị trí của Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ; mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò tích cực tại các diễn đàn quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm với các nước châu Phi trong việc tự chủ lương thực và xóa đói giảm nghèo.

Bà Tổng Thư ký chia sẻ và ghi nhận các ý kiến đề xuất của phía Việt Nam; khẳng định cộng đồng Pháp ngữ sẽ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc phát triển và lan tỏa tiếng Pháp, ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và các nước Pháp ngữ, hỗ trợ đào tạo tiếng Pháp cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam và cán bộ của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đa phương.

Mạnh Hùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực