MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội không ngừng đổi mới để phù hợp với thực tiễn

Thứ ba, 18/06/2024 20:40
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị hệ thống MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố Hà Nội không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển hiện nay.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận hội nghị

Ngày 18/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TƯ ngày 8/12/2009 của Bộ Chính trị (khóa X) về "Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Các đồng chí Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam và Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong dự và chỉ đạo Hội nghị.

 15 năm qua, hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả nổi bật, hoạt động hướng mạnh về cơ sở, khắc phục tình trạng “hành chính hóa” trong tổ chức và hoạt động.

Thông qua MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân được bảo đảm quyền làm chủ, tham gia giám sát các cơ quan chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Đồng thời, phản biện, đóng góp ý kiến xây dựng những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của thành phố liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng khẳng định vai trò quan trọng, xứng đáng là tổ chức đại diện cho các tầng lớp nhân dân Thủ đô, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Đến nay, MTTQ Việt Nam thành phố có 50 thành viên; Hội Liên hiệp phụ nữ có tổng số 942 nghìn hội viên; Hội Nông dân thành phố có tổng số 472 nghìn hội viên. Trong 10 năm, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội đã giám sát được hơn 68 nghìn cuộc; tổ chức hơn 9.800 hội nghị phản biện.

Các cấp ủy Đảng thường xuyên quan tâm kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội theo hướng phù hợp, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện ban hành các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, mối quan hệ công tác.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ rõ, một số cấp ủy Đảng chưa thật sự quan tâm lãnh đạo việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội. Công tác phối hợp giữa MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội với chính quyền, các ban, ngành có lúc, có việc, có nơi chưa đồng bộ, chưa tạo được sức mạnh trong tập hợp quần chúng, ở một số nơi còn chồng chéo, chưa xác định rõ đơn vị chủ trì thực hiện.

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu thảo luận về những kết quả đạt được của thành phố trong 15 năm triển khai Kết luận số 62-KL/TƯ. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, cuộc vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn thành phố. Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố cần thực hiện tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong việc chủ trì hiệp thương dân chủ. Đồng thời, tiếp tục củng cố, làm tốt vai trò là trung tâm khối đại đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội…

Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương trao tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho 10 cá nhân

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Thành ủy Hà Nội luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác Mặt trận cũng như hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội. Nhờ đó, đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò chủ đạo của MTTQ các cấp trong việc tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của thành phố đạt hiệu quả, thiết thực.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá, hệ thống MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội luôn bám sát các yêu cầu, nhiệm vụ, chức năng, đặc biệt là chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.

“Đại dịch COVID-19 chứng minh được vai trò, vị trí quan trọng của hệ thống MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc huy động sức mạnh của người dân tham gia chống dịch. Hay như việc tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Nhấn mạnh đến nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị hệ thống MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tiếp tục nâng cao nhận thức một cách thực chất của cấp ủy Đảng các cấp đối với hoạt động của MTTQ các cấp cũng như các tổ chức chính trị - xã hội. Đối với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển hiện nay. Đồng thời tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động; xây dựng đội ngũ cán bộ của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; làm tốt công tác tham mưu với thành phố về vấn đề dân vận.

“Làm thế nào để mỗi người dân cũng như mỗi gia đình trên địa bàn Thủ đô phát huy được hào khí Thăng Long, khát vọng cống hiến, đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc của hệ thống MTTQ các cấp thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua, tình hình cháy nổ, phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, nên MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội cần vào cuộc hơn nữa, thực chất hơn để nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác này. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, thành phố Hà Nội đã trao tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Kết luận số 62-KL/TƯ./.

Tin, ảnh: Phạm Cường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực