Hà Nội xác định hợp tác với các thành viên EU là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển

Thứ năm, 14/10/2021 23:40
(ĐCSVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng hoan nghênh các chương trình hợp tác giữa EU và Hà Nội trong thời gian qua. Thành phố luôn xác định hợp tác với các thành viên EU là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển. Hà Nội mong muốn EU sẽ tiếp tục giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và bảo tồn di sản văn hóa...
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tại buổi tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti. 

Chiều 14/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti. Cùng dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Trao đổi tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã khái quát một số nét nổi bật về kinh tế - xã hội của Hà Nội trong thời gian qua. Theo đó, Trong giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế Thủ đô trung bình ở mức 7,39% và thu nhập bình quân đầu người đạt 5.420 USD (gấp 1,8 lần bình quân cả nước). Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2019 đạt 8,6 tỷ USD. Năm 2020, do dịch bệnh, thu hút FDI giảm xuống còn 3,83 tỷ USD. Trong 9 tháng năm 2021, Hà Nội thu hút được 1,09 tỷ USD vốn đầu tư FDI và dự kiến tới cuối năm 2021 đạt 2 tỷ USD. Hà Nội đóng góp cho cả nước 16% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 18,5% thu ngân sách, 8,6% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu...

Thời gian tới, Hà Nội hướng tới mục tiêu xây dựng Thành phố xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại và thông minh, giữ vững danh hiệu Thành phố Vì hòa bình; duy trì tốc độ phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Thành phố luôn kiên định với mục tiêu coi doanh nghiệp và người dân là trung tâm, chủ thể để phục vụ và hành động. Thành phố đang thực hiện nhiều giải pháp để khôi phục và phát triển kinh tế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Về đối ngoại, Hà Nội xác định triển khai các hoạt đông có trọng tâm, trọng điểm và chọn lọc mang tính thiết thực, bám sát chủ trương, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, lấy hội nhập kinh tế quốc tế làm ưu tiên; tập trung triển khai các cam kết đã đưa ra và thúc đẩy giao lưu hợp tác với các đối tác ưu tiên.

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và đến nay đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Thành phố đang từng bước thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để sớm khôi phục và phát triển kinh tế, đưa Hà Nội trở lại trạng thái bình thường trong tình hình mới.

Bí thư Đinh Tiến Dũng thông tin, thời gian qua, nhiều nước thành viên EU đã viện trợ vắc xin ngừa COVID-19 cho Việt Nam thông qua cơ chê phân phối vaccine của Liên hợp quốc (COVAX). Đồng chí hi vọng, EU sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam thông qua các hoạt động nhượng lại vắc xin, chia sẻ công nghệ, cung cấp vật tư và thiết bị y tế điều trị COVID-19 và chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó với đại dịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng hoan nghênh các chương trình hợp tác giữa EU và Hà Nội trong thời gian qua. Thành phố luôn xác định hợp tác với các thành viên EU là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển. Trong thời gian tới, Hà Nội mong muốn EU sẽ tiếp tục giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và bảo tồn di sản văn hóa...

Đánh giá cao nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti hy vọng cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại bình thường. 

Nhất trí với những đề nghị của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Giorgio Aliberti nhấn mạnh, các thành viên EU sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực có thế mạnh và mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án Trường Đại học Quản lý châu Âu tại Hà Nội; xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3 và hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa...

* Cũng trong chiều 14/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Gareth Ward bày tỏ vui mừng trước tình hữu nghị ngày càng phát triển tốt đẹp giữa nước Anh và Việt Nam trong thời gian qua. Cuối năm 2020, hai nước đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương (UKVFTA), tạo điều kiện để quan hệ hợp tác được nâng lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ các chương trình hợp tác với Hà Nội, Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh các kết quả tích cực đã đạt được trong lĩnh vực y tế, giáo dục, đặc biệt là chương trình giáo dục song bằng đang được triển khai tại nhiều trường phổ thông trên địa bàn thành phố.

Đại sứ Gareth Ward mong muốn, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà nước Anh có thế mạnh như tài chính, ngân hàng, giáo dục, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường...

Khái quát về tình hình Hà Nội thời gian gần đây, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng mong muốn, UKVFTA sẽ giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước, qua đó thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương và đối tác của nước Anh. Đồng chí hy vọng, trong thời gian tới, Đại sứ Gareth Ward sẽ tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối để quan hệ song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực hơn. Hà Nội cũng mong muốn được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong những lĩnh vực nước Anh có thế mạnh./.

 

Trọng Toàn
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực