Bình Thuận chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Thứ năm, 08/06/2023 08:09
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh lưu ý Bình Thuận bám sát Quy chế thi, bảo đảm an toàn, an ninh của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 ở tất cả các khâu, từ in sao, giao nhận đề thi, bài thi và tổ chức thi cho thí sinh tại các điểm thi cũng như quá trình di chuyển của các em từ nhà đến điểm thi.

Chiều 7/6, Đoàn công tác số 3, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn, đã làm việc về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại tỉnh Bình Thuận.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Bình Thuận, kỳ thi năm nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 12.909 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 12.095 thí sinh là học sinh lớp 12 của năm học 2022 - 2023; 415 thí sinh đang học lớp 12 hệ Giáo dục thường xuyên và 419 thí sinh tự do. Các thí sinh được bố trí thi tại 27 điểm thi với 562 phòng thi.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng Đoàn công tác số 3 làm việc tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu. (Ảnh: TT)

Để chuẩn bị cho Kỳ thi, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Công an tỉnh bố trí khu vực in sao đề thi đáp ứng đúng yêu cầu cách ly 3 vòng độc lập và thành lập Ban In sao đề thi theo đúng quy định tại Quy chế thi đã được ban hành.

Do là địa phương có điểm thi thuộc vùng hải đảo, nên Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bình Thuận đã lên phương án phối hợp để vận chuyển đề thi đến điểm thi tại đảo Phú Quý và phương án vận chuyển bài thi từ đảo Phú Quý vào đất liền để thực hiện công tác chấm thi.

Cụ thể, Sở GD&ĐT đã có kế hoạch thuê một chiếc tàu để vận chuyển đề thi ra đảo và đưa khoảng 40 thầy cô giáo làm nhiệm vụ coi thi tại đảo Phú Quý. Bên cạnh đó, trong ngày đi giao đề thi từ đất liền ra đảo, Bộ đội Biên phòng sẽ cho một chiếc tàu theo để kịp thời hỗ trợ nếu có vấn đề nảy sinh.

Với phương châm “không để bất cứ học sinh nào phải bỏ thì vì khó khăn” theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận đã giao cho các địa phương, Phòng Giáo dục, nhà trường kiểm tra và rà soát từng học sinh, để không có bất cứ thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn.

Trực tiếp kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Phan Bội Châu, thành phố Phan Thiết - một trong những điểm thi có đông thí sinh dự thi nhất trong Hội đồng thi tỉnh Bình Thuận với 45 phòng thi, hơn 1.000 thí sinh dự thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và các thành viên trong đoàn công tác lưu ý nhiều nội dung để công tác tổ chức kỳ thi ở điểm thi này được diễn ra tốt nhất. Trong đó, hết sức lưu ý đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại điểm thi này vì đây là điểm thi tập trung đông thí sinh, nên công tác chuẩn bị phải kỹ lưỡng, chu đáo hơn.

Cùng với đó, các thành viên trong đoàn công tác cũng lưu ý địa phương về phương án vận chuyển đề thi từ phòng Hội đồng đến các phòng thi sao cho đảm bảo an toàn, thời gian. Bố trí đủ phòng chờ, phòng bảo quản đồ dùng và phương án phân luồng giao thông cho thí sinh khi đến và dời khỏi điểm thi.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: TT)

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Bình Thuận, Thứ trưởng Ngô Thị Minh lưu ý địa phương bám sát Quy chế thi, bảo đảm an toàn, an ninh của kỳ thi ở tất cả các khâu từ in sao, giao nhận đề thi, bài thi và tổ chức thi cho thí sinh tại các điểm thi cũng như quá trình di chuyển của các em từ nhà đến điểm thi.

An toàn của nơi in sao đề thi cũng là một trong những vấn đề UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, Công an tỉnh cần đặc biệt lưu ý, tránh nguy cơ lộ lọt đề thi có thể xảy ra. Công tác đảm bảo an ninh trường thi, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh cũng cần được lưu ý nhiều hơn trong bối cảnh mùa hè để chúng ta có thể chủ động mọi tình huống nảy sinh khi kỳ thi diễn ra.

Đối với điểm thi tại đảo Phú Quý, Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh, Sở GD&ĐT quan tâm và đặc biệt chú ý với điểm thi này; nhất là việc đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình vận chuyển đề thi đến điểm thi và vận chuyển bài thi của thí sinh về Hội đồng chấm thi.

Để kỳ thi thành công, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh vai trò tập huấn cho đội ngũ giáo viên và cán bộ tham gia làm thi. Công tác tập huấn phải được đổi mới và có chất lượng để tất cả giáo viên, cán bộ tham gia từng khâu của công tác tổ chức kỳ thi phải nắm vững nhiệm vụ của mình.

Thứ trưởng cũng đề nghị Bình Thuận đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, qua đó lan tỏa hiệu ứng tốt về kỳ thi trong toàn xã hội./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực