Gần 800 tác phẩm dự Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”

Thứ năm, 16/11/2023 21:04
(ĐCSVN) - Giải Báo chí Toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2023 nhận được gần 800 tác phẩm tham dự; trong đó số lượng lớn nhất là loại hình báo điện tử, sau đó đến báo in, truyền hình và phát thanh. 85 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn vào vòng Chung khảo.
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: BL 

 Chiều 16/11, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo tổng kết Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2023. Đây là năm thứ 6, Giải do Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực.

Theo Ban Tổ chức cho biết, từ 85 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng Chung khảo đã đề xuất 01 giải Đặc biệt; 4 giải Nhất; 08 giải Nhì; 12 giải Ba, 34 giải Khuyến khích và 2 nhân vật tiêu biểu trong 02 tác phẩm đoạt giải và 04 giải Phụ - giải Cống hiến.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Năm 2023, giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” nhận bài dự thi từ tác phẩm báo chí đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ ngày 5/9/2022 đến ngày 5/9/2023.

Đây cũng là khoảng thời gian diễn ra nhiều hoạt động quan trọng với ngành Giáo dục, trong đó nổi bật là hoạt động giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; chuẩn bị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, báo chí đã luôn luôn đồng hành đầy trách nhiệm, tâm huyết với ngành Giáo dục. Trong quá trình này báo chí kịp thời ghi nhận, phản ánh để thông tin đến được nhanh nhất, chính xác nhất với người dân, đội ngũ trong ngành; vừa phản biện, gợi ý, tham vấn giải pháp có chiều sâu với ngành Giáo dục…

Nhìn chung, các tác phẩm phản ánh khá toàn diện, đa chiều về giáo dục ở các cấp học. Qua các tác phẩm báo chí, những chuyển động của ngành Giáo dục; những gì ngành Giáo dục đã nỗ lực, cố gắng cũng như vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, hạn chế… đến được với người dân, độc giả; từ đó xã hội hiểu hơn về ngành để cùng chia sẻ, đồng hành với ngành Giáo dục trong quá trình đổi mới còn nhiều khó khăn, thử thách.

“Giáo dục và Đào tạo luôn là sự nghiệp của toàn dân, toàn xã hội. Thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện, công việc của ngành Giáo dục vốn khó khăn, phức tạp, luôn luôn có nhiều thách thức. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, chúng tôi luôn mong muốn, trân trọng mọi sự chung tay, góp sức ủng hộ Ngành; trong đó không thể thiếu ủng hộ, đồng hành từ các cơ quan báo chí, truyền thông”, Thứ trưởng chia sẻ.

Riêng với Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam, Thứ trưởng mong rằng các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên đến từ các cơ quan báo chí trung ương, địa phương trên cả nước tiếp tục dành sự quan tâm, hưởng ứng nhiều hơn nữa, có nhiều tác phẩm viết về giáo dục hay hơn nữa. Đây chính là sự đồng hành thiết thực, ý nghĩa với ngành Giáo dục trong quá trình đổi mới.

Chia sẻ tại họp báo tổng kết Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2023, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT, thành viên Hội đồng Chung khảo – thông tin, Giải năm nay tiếp nhận gần 800 tác phẩm dự thi, nhiều nhất là ở loại hình báo điện tử, tiếp đến là báo in, báo hình và phát thanh.

Đề cập đến nội dung của các tác phẩm dự thi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT chia sẻ, các tác phẩm đã phản ánh những vấn đề thời sự giáo dục như: đổi mới phương pháp dạy và học, chuyển đổi số trong giáo dục, mô hình trường học an toàn, hạnh phúc…

Nhiều tác phẩm nêu những tấm gương thầy cô, nhà trường có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục, nhưng cũng có tác phẩm phản biện các chính sách và hoạt động trong ngành để kiến tạo những giải pháp góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Đáng chú ý, ở loại hình báo điện tử, có nhiều loạt bài công phu từ 3-5 kỳ. Bài viết được trình bày hiện đại, công phu dưới dạng Mega Story, Emagazine, Longform với đầy đủ các loại hình: text, ảnh, video, đồ họa. Nội dung một số tác phẩm được chuyển tải bằng hình thức mới mẻ và hấp dẫn khi kết hợp nhiều loại hình báo chí hiện đại, tương tác trực tiếp, tạo hiệu ứng để thu hút bạn đọc.

Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại  Triệu Ngọc Lâm nhấn mạnh, Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” là giải thưởng có ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc nên đã nhận được sự quan tâm và tham gia rất tích cực của các cơ quan báo chí trong cả nước.

 Qua 5 năm tổ chức, thành công của Giải cho thấy vai trò quan trọng của báo chí đối với sự nghiệp phát triển giáo dục và vai trò đặc biệt quan trọng của giáo dục, đào tạo với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

“Sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo các đồng nghiệp cho thấy mối quan tâm của báo chí đối với Giải thưởng “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” nói riêng và giáo dục đào tạo nói chung” - Tổng Biên tập Triệu Ngọc Lâm nhìn nhận.

 

 

Khôi Nguyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực