Ra mắt Chương trình truyền hình "Khuyến học - Hành trình tri thức"

Thứ năm, 28/09/2023 11:45
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN)- Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai nhấn mạnh: Chương trình truyền hình khuyến học Việt Nam với chủ đề "Khuyến học - Hành trình tri thức" sẽ giúp người dân hiểu rõ về ý nghĩa, mục đích của giáo dục, khuyến học, khuyến tài....

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài truyền hình Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí VICGROUP tổ chức buổi gặp gỡ báo chí ra mắt chương trình truyền hình “Khuyến học - Hành trình tri thức”.

Chương trình đánh dấu bước phát triển mới về công tác tuyên truyền của Hội Khuyến học Việt Nam trong thời kì chuyển đổi số.

 Toàn cảnh Lễ ra mắt Chương trình truyền hình "Khuyến học - Hành trình tri thức". Ảnh: VA

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng cho biết, chương trình được tổ chức nhằm đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức cho các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược của chủ trương xây dựng xã hội học tập, thúc đẩy việc học tập suốt đời cho mọi người; nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.

Chương trình “Khuyến học - Hành trình tri thức” được triển khai dưới hình thức ghi hình phóng sự thực tế kết hợp toạ đàm nhằm lan toả, nhân rộng các mô hình học tập, nghiên cứu, những điển hình tiên tiến, các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Chương trình được phát sóng vào lúc 15h45 phút, Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Số đầu tiên sẽ lên sóng ngày 1/10/2023.

Với thời lượng 10 phút, mỗi số phát sóng của chương trình không chỉ tuyên truyền các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, lan toả các tấm gương, mô hình tiêu biểu mà còn biểu dương, khen thưởng, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập, năng động, sáng tạo, có sáng kiến cải tiến mang lại hiệu quả trong công việc khuyến học, khuyến tài, trong công tác xây dựng Đảng. Chương trình cũng thông tin những trẻ ở độ tuổi đến trường có hoàn cảnh khó khăn, có bệnh đặc biệt... không được đến trường, từ đó kêu gọi và cùng nhà tài trợ giúp đỡ, tiếp sức cho các em được đến trường học tập, thực hiện đúng tinh thần khuyến học xây dựng xã hội học tập.

 Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan phát biểu. Ảnh: VA

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan cho biết, 27 năm qua, Hội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao với nhiều kết quả quan trọng, đóng góp cho việc chấn hưng và phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo nước nhà. Tuy nhiên một vấn đề đang là trở ngại với Hội khi triển khai nhiệm vụ là không phải ai cũng hiểu về chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Không phải ai cũng nhận thức đúng về sự học, sự đọc, học thường xuyên, học suốt đời, nhất là trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng, toàn diện vào các nền kinh tế trong bối cảnh tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra gay gắt. Sự ra đời của chương trình “Khuyến học - Hành trình tri thức” mang ý nghĩa sâu sắc, giải quyết được nhiều vấn đề thực tế hiện nay, góp phần giúp Hội vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Thị Doan khẳng định, Chương trình ra đời góp phần tuyên truyền những vấn đề mới về xây dựng xã hội học tập, khuyến học, khuyến tài trong bối cảnh xã hội số đang phát triển nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tự học, học tập suốt đời, học tập thường xuyên để phát triển bền vững. Chương trình cũng góp phần tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; những giải pháp cụ thể Hội Khuyến học triển khai nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao để tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện các nhiệm vụ của Hội.

Thông qua các nội dung được phát sóng, gắn kết các lực lượng trong xã hội, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện tốt nhiệm vụ thúc đẩy sự học của nhân dân ở mọi lĩnh vực. Đồng thời hoạt động của Hội Khuyến học từ Trung ương đến địa phương sẽ được phản ánh chân thực, rõ nét; những bài học hay, kinh nghiệm tốt được chia sẻ; những tấm gương sáng được đề cập cụ thể, truyền cảm hứng cho người xem và các cán bộ Hội.

 Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu chỉ đạo. Ảnh: VA

Phát biểu chỉ đạo, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai khẳng định: Trong thời đại ngày nay, khi tri thức và khoa học công nghệ ngày càng phát triển, khuyến học càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thế giới đang thay đổi nhanh chóng và phức tạp. Để có thể thành công trong cuộc sống, con người cần có kiến thức và kỹ năng để thích ứng với những thay đổi này. Khuyến học giúp mọi người có cơ hội tiếp cận với tri thức và phát triển bản thân.

Thị trường lao động đang đòi hỏi cao hơn về trình độ học vấn. Các công việc có thu nhập cao và nhiều cơ hội thăng tiến thường yêu cầu người có trình độ học vấn. Khuyến học giúp mọi người có cơ hội nâng cao trình độ học vấn và có được công việc tốt hơn.

Đồng chí Vũ Thanh Mai nhấn mạnh: Để chinh phục hành trình tri thức, chúng ta cần có sự kiên trì, nỗ lực và ham học hỏi. Chúng ta cần xây dựng cho mình một thói quen học tập tốt, thường xuyên đọc sách, tham gia các hoạt động ngoại khóa,... Chúng ta cũng cần biết cách học tập hiệu quả, để có thể tiếp thu được nhiều kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn. Hành trình tri thức là một hành trình đầy thú vị và bổ ích. Nó giúp chúng ta mở mang tầm hiểu biết, phát triển bản thân, và trở thành những người có ích cho xã hội.

Để khuyến học thực sự trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của xã hội, cần có sự chung tay của cả cộng đồng. Khuyến học giúp mọi người được học tập, nâng cao trình độ hiểu biết, từ đó có thể tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, hiện đại. Khuyến học giúp phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Khuyến học giúp nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp của người dân, từ đó thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và giúp mọi người có cơ hội học tập và phát triển như nhau, góp phần xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho mọi người được học tập. Gia đình cần tạo môi trường học tập tốt cho con em. Nhà trường cần đổi mới phương pháp giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học. Mỗi cá nhân cần có ý thức học tập, tự học tập để nâng cao trình độ tri thức, kỹ năng.

Chương trình truyền hình khuyến học Việt Nam với chủ đề "Khuyến học - Hành - trình tri thức" có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của giáo dục, khuyến học, khuyến tài, góp phần nâng cao nhận thức về giáo dục và khuyến học, khuyến tài. Chương trình giúp người dân hiểu rõ về ý nghĩa, mục đích của giáo dục, khuyến học, khuyến tài. Từ đó, nâng cao ý thức học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng cho bản thân và cộng đồng./.

Mỹ Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực