Tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh trung học cơ sở

Chủ nhật, 01/10/2023 18:35
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Hơn 380 em đội viên lớn (lớp 8 và lớp 9) và các thầy cô giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có nhiều hoạt động thú vị tại ngày hội Tư vấn, hướng nghiệp và trải nghiệm nghề nghiệp cho học sinh khối trung học cơ sở.

Ngày 01/10, tại Thái Bình, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Hội đồng Đội tỉnh Thái Bình, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP - Thương hiệu Lof Malto tổ chức ngày hội Tư vấn, hướng nghiệp và trải nghiệm nghề nghiệp cho học sinh khối trung học cơ sở.

leftcenterrightdel
Học sinh khối trung học cơ sở ở Thái Bình tham gia tư vấn.

Tại ngày hội, các em được lắng nghe chia sẻ của chuyên gia tâm lý với chủ đề “Khám phá và hiểu bản thân”; được tư vấn và trải nghiệm 05 nhóm nghề nghiệp điển hình là: Kĩ thuật; Nghiên cứu; Nghệ thuật; Xã hội và nghiệp vụ; Quản lý. Các thành viên trong Ban cố vấn đã hướng dẫn các em lập kế hoạch học tập cho bản thân, định hướng ngành học phù hợp với nhóm ngành nghề mình lựa chọn.

Dịp này, Hội đồng Đội Trung ương, đã trao tặng 20 suất học bổng mỗi suất trị giá 01 triệu đồng và 01 bộ sản phẩm quà tặng cho 20 thiếu nhi có hoàn cảnh có khăn của Thái Bình. Bên cạnh đó, Hội đồng Đội Trung ương, Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP - Thương hiệu Malto đã tặng hơn 380 suất quà cho hơn 380 đội viên, thiếu niên và giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tham gia chương trình.

Hoạt động tư vấn, hướng nghiệp và trải nghiệm nghề nghiệp cho các em đội viên, thiếu niên trong các trường trung học cơ sở là một trong những nội dung trọng tâm của chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam - Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai”. Đây là một chương trình ý nghĩa có sức hấp dẫn và giá trị giáo dục, định hướng cao đối với các em học sinh và đó cũng là một tâm huyết rất lớn của Hội đồng Đội Trung ương và đơn vị đồng hành nhằm đem đến cho thiếu nhi một sân chơi bổ ích, có nhiều cơ hội được trải nghiệm; tạo môi trường để các em học hỏi, giao lưu, nâng cao tinh thần tự tìm hiểu, khám phá năng lực bản thân; từ đó, góp phần định hướng nghề nghiệp phù hợp với từng đối tượng các em.

leftcenterrightdel
Tặng quà cho đội viên tham gia chương trình. 

Việc xây dựng dữ liệu từ các chuyên gia và triển khai ứng dụng hướng nghiệp giúp đối tượng là lớp 8 và lớp 9 có cầu nối để tư duy và có những khởi đầu tìm hiểu về đam mê, sở trường, năng lực, nhu cầu của bản thân và xã hội; từ đó, sớm xác định các lĩnh vực nghề nghiệp cần quan tâm, đầu tư, tập trung thời gian để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm phù hợp. Trong quá trình tìm hiểu này, các em sẽ có định hướng rõ hơn làm cơ sở cho sự lựa chọn các ngành nghề và con đường trọng tâm sau đó, có sự tập trung phù hợp để con đường đã chọn được vững chắc và thuận lợi nhất, đồng thời giảm tải áp lực học tập từ những lĩnh vực khác. 

Được biết, thời gian vừa qua, ứng dụng "Hướng nghiệp - Lead With Lof" đã ghi nhận sự tham gia trải nghiệm hướng nghiệp của 568.935 học sinh khối trung học cơ sở trên địa bàn cả nước trong đó, 807 thiếu nhi của tỉnh Thái Bình đăng ký và tham gia các hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp trên ứng dụng./.

Tuệ Lâm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực