Chiến sĩ nuôi quân tận tâm, tận tụy

Thứ năm, 21/10/2021 10:50
(ĐCSVN) - Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm với công việc, hòa đồng với mọi người đó là những cảm nhận khi tiếp xúc với Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Mai Thị Huệ, Nhân viên nuôi quân, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Triệu Phong (Quảng Trị).

Có mặt ở bếp ăn của cơ quan Ban CHQS huyện Triệu Phong đúng thời điểm cán bộ, nhân viên đơn vị đang chuẩn bị bữa ăn trưa. Tiếng lách cách của dao thớt, tiếng bước chân gấp gáp xen kẽ là tiếng cười nói rôm rả của các anh nuôi, chị nuôi đang chuẩn bị thực phẩm để kịp nấu bữa ăn trưa cho cán bộ, chiến sĩ.

leftcenterrightdel

Thiếu tá QNCN Mai Thị Huệ đang nấu ăn phục vụ công dân ở các khu cách ly trên địa bàn.
(Ảnh: Duy Đông )

Tại khu vực chế biến Thiếu tá QNCN Mai Thị Huệ, Nhân viên nuôi quân đang cẩn thận phân loại, sơ chế thực phẩm vừa mới đi chợ về. Thấy chúng tôi đi cùng chỉ huy đơn vị, chị Huệ nói: Hôm nay anh chị em nhà bếp sẽ cải tiến nhiều món ăn mới để chiêu đãi khách nhé thủ trưởng! Nói xong, chị Huệ liền trực tiếp xắn tay vào bếp, thoăn thoát chế biến, đun nấu và chỉ một thời gian ngắn, các món ăn như: Tôm chiên xù, cá kho tộ, trứng rán, thịt bò xào mướp đắng, rau xào… đã được chị và bộ phận nhà bếp chia lên từng bàn ăn gọn gàng, sạch sẽ rất bắt mắt. Chia sẻ với chúng tôi những món ăn mình chế biến, chị Huệ cho biết: “Bản thân làm công tác phục vụ nên luôn xác định rõ công việc của mình, hết lòng vì nhiệm vụ và luôn lấy sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị làm mục tiêu cao nhất”.

Được biết, trước sự biến động của giá cả thị trường, để bảo đảm chất lượng bữa ăn cho cán bộ, nhân viên đơn vị, chị Huệ và bộ phận hậu cần đã chủ động xây dựng thực đơn, kế hoạch chi tiêu theo từng ngày, tuần; nguồn thực phẩm được mua từ các chợ đầu mối nên giá luôn thấp hơn giá thị trường và chất lượng thực phẩm lúc nào cũng tươi, xanh hơn. Ngoài ra, chị Huệ và bộ phận nuôi quân còn tranh thủ ngoài giờ tận dụng đất trống, tích cực tăng gia sản xuất để tạo nguồn thực phẩm sạch tại chỗ để góp phần làm giàu bữa ăn cho bộ đội. Công tác vệ sinh nhà bếp cũng được mọi người đặt lên hàng đầu. Vì vậy trong nhiều năm qua đơn vị luôn đạt “bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Không chỉ đảm nhiệm việc phục vụ ăn uống cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị mà từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhất là trên địa bàn có ca nhiễm, công dân trở về từ vùng dịch phải cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung. Thiếu tá QNCN Mai Thị Huệ lại tình nguyện xung phong đảm nhiệm nấu ăn cho người dân và các lực lượng làm nhiệm vụ. Công việc vất vả, nặng nhọc phải thức sớm, về khuya nhưng chị lúc nào cũng vui vẻ, nhiệt tình tham gia. Với chị khi nhìn cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, người dân, các lực lượng ở khu cách ly ăn hết khẩu phần, sức khỏe bảo đảm, hoàn thành thời gian cách về với gia đình là niềm vui của chị, lúc đó những mệt nhọc, vất vả của mình tan biến.

Trò chuyện với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị chúng tôi được biết, từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 9 năm 2021 Thiếu tá QNCN Mai Thị Huệ đã tham gia phục vụ 34 đợt, với trên 2.000 lượt người tại nhiều trung tâm cách ly trên địa bàn huyện Triệu Phong. Quá trình thực hiện nhiệm vụ ngoài chuyện môn của mình đó là phục vụ nấu ăn cho công dân, các lực lượng khu cách ly chị còn học hỏi được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm chế biến các món ăn từ những chị em phụ nữ địa phương, các đầu bếp nhà hàng, khách sạn trên địa bàn để áp dụng trong bảo đảm hậu cần cho đơn vị.

“Những ngày đầu làm công việc “chị nuôi” ở các khu cách ly tôi lo lắm. Bởi mình sợ nấu ăn không hợp khẩu vị của người dân, nhất là thời điểm cùng lúc bảo đảm hàng trăm suất cơm, trong đó có phụ nữ mang thai, con nhỏ, người già… Thế nhưng, được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của mọi người, tôi đã an tâm với công việc của mình. Mỗi khi nhìn người dân và các lực lượng ăn uống ngon miệng, hết khẩu phần bản thân vui vì đã góp phần bảo đảm sức khỏe để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ mà bản thân còn học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm trong chế biến các món ăn để về phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị”, Thiếu tá QNCN Mai Thị Huệ tâm sự.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình, ngoài sự động viên, giúp đỡ của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, đồng chí, đồng đội thì chị Huệ luôn có một hậu phương vững chắc từ gia đình những lúc khó khăn vất vả. Anh Hoàng Minh Tuấn, chồng chị Huệ chia sẻ: “Nhiều hôm thấy vợ đi làm mãi tới 2-3 giờ sáng mới về nhà thấy thương lắm. Biết được công việc của vợ nên tôi cũng động viên và phụ giúp các công việc ở nhà, chỉ bảo các cháu học hành để vợ toàn tâm, toàn ý cho công việc cơ quan giao. Chỉ mong sao dịch bệnh chấm dứt, người dân và các lực lượng tuyến đầu đỡ vất vả, có thời gian dành cho gia đình nhiều hơn”.

Nói về cán bộ cấp dưới của mình, Trung tá Hồ Công Sơn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Triệu Phong cho biết: “Thiếu tá QNCN Mai Thị Huệ là nhân viên tận tâm, tận tụy, có trách nhiệm cao, có chuyên môn giỏi, hết lòng vì công việc. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí còn thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, tích cực học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn. Mặc dù, là quân nhân nữ duy nhất của đơn vị nhưng trong các hoạt động chị luôn sắp xếp hài hòa công việc của đơn vị và gia đình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Với những cố gắng của mình trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều năm liền Thiếu tá QNCN Mai Thị Huệ đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Chiến sĩ tiên tiến và nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Triệu Phong trao tặng./.

Duy Đông

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực