Bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch vùng cao nguyên đá Đồng Văn

Bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch vùng cao nguyên đá Đồng Văn

(ĐCSVN) - Nhờ chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc gắn với phát triển du lịch, những năm gần đây, huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng, được nhiều du khách săn đón bởi vẻ đẹp hoang sơ, kì vĩ của cao nguyên đá và bình yên, nhẹ nhàng của những bản làng dân tộc.
Sắp diễn ra Lễ hội ẩm thực dân tộc Dao thành phố Hà Giang năm 2023
Sắp diễn ra Lễ hội ẩm thực dân tộc Dao thành phố Hà Giang năm 2023
(ĐCSVN) – Đây là lần đầu tiên Thành phố Hà Giang tổ chức Lễ hội này và dự kiến diễn ra vào ngày 01/01/2023, tại thôn Cao Bành, xã Phương Thiện, thành...
Giá trị ruộng bậc thang của huyện Hoàng Su Phì
Giá trị ruộng bậc thang của huyện Hoàng Su Phì
Các thửa ruộng bậc thang của huyện Hoàng Su Phì uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những...
Cảnh đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì
Cảnh đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì
Đất trời đang vào Thu, cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang ở vùng cao Hoàng Su Phì đang chuyển vàng. Vùng đất của Di tích Quốc gia ruộng bậc thang...
20 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Hà Giang
20 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Hà Giang

(ĐCSVN) - Với số tiền huy động được trong hơn 3 năm (2019 - 2022) là 3 tỷ 311 triệu đồng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ xây dựng được 20 căn nhà tình thương cho hộ nghèo và thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ nhân đạo khác.

Mận vùng cao, quà tặng của núi rừng Hà Giang
Mận vùng cao, quà tặng của núi rừng Hà Giang

(ĐCSVN) - Cứ mỗi độ Xuân về, tại vùng cao Hà Giang bên cạnh những cánh hoa đào rực đỏ hay nhuộm vàng của từng bông hoa cải, thì bức tranh núi rừng nơi miền sơn cước lại trắng lên màu tinh khôi của những diện tích hoa mận đang đua sắc. Cùng với những cơn mưa Xuân lớt phớt vương trên cỏ cây, hoa lá, là màu trắng tinh khôi của những cánh hoa mận lại gợi cho người ngắm một cảm xúc thật thi vị, thơ mộng. Và tới tháng 5, tháng 6 mùa quả mận lại rộn ràng trên từng cành lá, "chín đỏ". chín thẫm" như môi em bé ...

Chè San tuyết Lùng Vài vào vụ
Chè San tuyết Lùng Vài vào vụ

Cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 13km, thôn Lùng Vài, xã Phương Độ (TP. Hà Giang) thuộc thôn vùng cao, khí hậu mát mẻ quanh năm. Nơi đây, ngoài vẻ đẹp của những nếp nhà sàn có mái cọ rêu phong và những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ còn có những cây chè San tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Những ngày này, bà con người dân tộc Dao, thôn Lùng Vài đang háo hức cho những mẻ chè San tuyết mới.

Cán bộ, đảng viên gương mẫu, trách nhiệm đi đầu trong các phong trào thi đua
Cán bộ, đảng viên gương mẫu, trách nhiệm đi đầu trong các phong trào thi đua

(ĐCSVN) - Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên từ tỉnh tới cơ sở luôn tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và công tác cải cách hành chính theo lời dạy của Bác Hồ “Người người thi đua, ngành ngành thi đua, nhà nhà thi đua”.

Hà Giang Tăng cường quản lý thị trường dịp cuối năm
Hà Giang: Tăng cường quản lý thị trường dịp cuối năm

(ĐCSVN) - Chỉ còn 1,5 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán cổ truyền Nhâm Dần 2022. Thị trường bắt đầu bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất. Đây cũng là lúc Cục Quản lý thị trường Hà Giang xác định phải siết chặt công tác quản lý, triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động sản xuất trong nước.

Xây dựng Hà Giang phát triển về thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp
Xây dựng Hà Giang phát triển về thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp

(ĐCSVN) - Toàn bộ di sản tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa, thấm sâu trong tâm trí mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, là tài sản tinh thần to lớn và quý giá; đã, đang và sẽ luôn soi rọi, dẫn dắt Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang trên con đường ấm no, hạnh phúc...

Chủ tịch nước Nhân rộng Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, hộ nghèo của tỉnh Hà Giang
Chủ tịch nước: Nhân rộng Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, hộ nghèo của tỉnh Hà Giang

(ĐCSVN) - Chủ tịch nước cho rằng, từ cách làm và những kết quả đạt được trong Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở của tỉnh Hà Giang, các cấp các ngành nên nhân rộng tới nhiều địa phương khác, đồng thời, tính toán một chiến lược tổng thể, bài bản về nhà ở xã hội cho những người thu nhập thấp, đặc biệt ở những tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp tập trung, số lượng công nhân lớn.

HĐND tỉnh Hà Giang thông qua 23 nghị quyết quan trọng
HĐND tỉnh Hà Giang thông qua 23 nghị quyết quan trọng

(ĐCSVN) - Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, sáng 3/12, kỳ họp thứ Tư HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Kỳ họp nhất trí cao và thông qua 23 nghị quyết quan trọng liên quan trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh Hà Giang.

Công chiếu chương trình Lễ hội Hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang, năm 2021
Công chiếu chương trình Lễ hội Hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang, năm 2021

(ĐCSVN) - Với chủ đề “Hoa của đá”, 45 phút của Chương trình Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VII tỉnh Hà Giang, năm 2021 sẽ đem đến các tiết mục âm nhạc, nghệ thuật giới thiệu về đất và người Hà Giang vượt khó đi lên xây dựng quê hương đất nước như chính loài hoa Tam giác mạch vươn mình trên đá.

Hà Giang mở cửa đón du khách trở lại trong tình hình mới
Hà Giang mở cửa đón du khách trở lại trong tình hình mới

(ĐCSVN) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang vừa thông báo đón khách du lịch trở lại Hà Giang từ ngày 23/11/2021 đến tất cả các khu, điểm du lịch, làng du lịch trên địa bàn tỉnh (trừ các địa phương cấp độ 4 - vùng đỏ).

Hà Giang Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hình thức cuốn chiếu
Hà Giang: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hình thức cuốn chiếu

(ĐCSVN) - Kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Hà Giang, huyện Quản Bạ và Yên Minh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời yêu cầu các địa phương tập trung rà soát và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hình thức cuốn chiếu gọn từng địa bàn, đảm bảo 100% người từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin.

Hội thi báo cáo viên, tuyên tuyền viên giỏi góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
Hội thi báo cáo viên, tuyên tuyền viên giỏi góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(ĐCSVN) - Trong thời gian tới, đội ngũ Báo cáo viên, tuyên truyền viên của tỉnh sẽ tiếp tục phát huy vai trò “là một mắt khâu quan trọng, trực tiếp nối liền Đảng, Nhà nước với nhân dân, Trung ương với địa phương và cơ sở”; hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi các cấp tiếp tục góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của tỉnh Hà Giang, đưa nhanh nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống.

Hà Giang Lấy hiệu quả công việc, sự hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá hoạt động của bộ máy
Hà Giang: Lấy hiệu quả công việc, sự hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá hoạt động của bộ máy

(ĐCSVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh đề nghị cần tiếp tục phát huy kết quả, kinh nghiệm phòng, chống dịch, đảm bảo mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, chủ động các giải pháp giải quyết những tồn tại trong cải cách hành chính, lấy thước đo hiệu quả công việc, sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước.

Say trên mùa vàng
Say trên mùa "vàng"

Trong tiết thu tháng 8 âm lịch, trời bắt đầu mát dần, nắng vàng trải đều khắp các triền núi. Lúa trên những thửa ruộng bậc thang nhuộm một màu vàng rực rỡ làm say đắm lòng người. Bà con nông dân đang có một mùa vàng bội thu, hứa hẹn một năm no đủ.

Hà Giang Lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu phát triển thương hiệu cam
Hà Giang: Lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu phát triển thương hiệu cam

(ĐCSVN) - Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hà Giang chú trọng đẩy mạnh nghiên cứu, mở rộng các kênh tiêu thụ bao gồm các thị trường truyền thống và các sàn giao dịch điện tử; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam Hà Giang trên nền tảng truyền thông số, trong đó lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu để bảo vệ, đánh giá và phát triển thương hiệu của cam Hà Giang.

Trải nghiệm bắt cá Chép trên những thửa ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì
Trải nghiệm bắt cá Chép trên những thửa ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì

Trên những “bậc thang vàng” ở Tả Sử Chóng (Hoàng Su Phì), người nông dân hối hả gặt lúa và bắt cá chép ruộng; hình thức xen canh cá – lúa những năm gần đây đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con với nguồn thu nhập thêm đạt từ 8-10 triệu đồng/ha/vụ. Không những vậy, trải nghiệm bắt cá chép ruộng còn tạo điểm nhấn cho sản phẩm du lịch của địa phương.

Hà Giang Sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo thu hút đầu tư
Hà Giang: Sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo thu hút đầu tư

(ĐCSVN) – Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp chính là thước đo hiệu quả công tác thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư.Do vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tăng cường kỷ cương hành chính, đổi mới phương pháp làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; công tác quy hoạch chắc chắn, bài bản, có định hướng lâu dài, chiến lược, bền vững...

Hà Giang Một số dịch vụ được hoạt động trở lại kể từ ngày 15 9
Hà Giang: Một số dịch vụ được hoạt động trở lại kể từ ngày 15/9

(ĐCSVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đồng ý một số hoạt động và dịch vụ được phép hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 15/9. Trong đó, yêu cầu các cơ sở dịch vụ phải thực hiện nghiêm túc các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người.

Thị xã Hà Giang xưa, Tp Hà Giang nay qua một số khoảnh khắc ảnh
Thị xã Hà Giang xưa, Tp. Hà Giang nay qua một số khoảnh khắc ảnh

Năm 1887, thực dân Pháp xâm chiếm vùng đất Hà Giang. Đến năm 1891, tỉnh Hà Giang được thành lập. Trong suốt quá trình từ khoảng những năm 1897 đến khoảng đầu thập kỷ 40 của thế kỷ 20, nhiều hình ảnh về vùng đất Hà Giang đã được một số nhà nhiếp ảnh ghi lại, nhiều nhất là ảnh về khu vực thị xã Hà Giang xưa, trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Hà Giang. Nhân kỷ niệm 130 năm, ngày thành lập tỉnh Hà Giang (20/8/1891 – 20/8/2021), trân trọng giới thiệu một số hình ảnh về khu vực thị xã Hà Giang xưa và Tp. Hà Giang nay.

Hà Giang - Những sắc màu rực rỡ
Hà Giang - Những sắc màu rực rỡ

(ĐCSVN) - Hà Giang - mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, đầy màu sắc, tựa như một bức tranh tuyệt vời được thiên nhiên ban tặng với màu vàng của ruộng lúa chín, màu xanh của núi rừng, màu hồng của ruộng hoa tam giác mạch, màu xám của đá tai mèo, màu của những bộ trang phục thổ cẩm truyền thống... Tất cả những gam màu ấy tạo nên một Hà Giang đầy màu sắc qua lăng kính của các nhiếp ảnh gia.

Mùa vàng ở Hà Giang vẫn đẹp trong thời điểm cuối tháng 10
Mùa vàng ở Hà Giang vẫn đẹp trong thời điểm cuối tháng 10

Cuối tháng 10, là thời điểm các địa phương vùng cao của Hà Giang đang dồn sức thu hoạch lúa trên những thửa ruộng bậc thang. Nhưng lẫn trong những làn sương của mùa Thu se lạnh, những thửa ruộng bậc thang chỗ đã gặt, chỗ vẫn còn lúa tạo nên một vẻ đẹp nao lòng, một sức hút cực lớn đối với du khách, đặc biệt là những người đam mê nhiếp ảnh. Dưới đây là những hình ảnh quyến rũ của ruộng bậc thang ở các địa phương Hoàng Su Phì và ngay tại các thôn vùng cao của thành phố Hà Giang vào thời điểm cuối tháng 10 qua ống kính của tác giả Minh Ty.