|
Quang cảnh họp báo |
Chiều 25/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức họp báo về nội dung các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024.
Theo đó, với chủ đề "Hà Nội kết nối năm chây", Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 sẽ được diễn ra từ ngày 29/11/2024 đến hết ngày 01/12/2024 tại Công viên Thống nhất (phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có sự tham gia đông đảo của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành phố được mời tham gia như: Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, cơ quan ngoại giao các nước có trụ sở tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hội đầu bếp Việt Nam và các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị tổ chức liên quan.
Phát biểu tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh: Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực; giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực Hà Nội như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, hấp dẫn công chúng trong nước và quốc tế.
Đây cũng là dịp để Thủ đô Hà Nội và Đại sứ quán các nước, các địa phương, tổ chức cá nhân gặp gỡ, giao lưu, trưng bày quảng bá sản phẩm, trao đổi, ký kết hợp tác kinh doanh, tăng cường, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế.
Diễn ra trong 03 ngày Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 sẽ quy tụ hơn 80 gian hàng với thời gian hoạt động từ 9 giờ sáng đến 22 giờ đêm để phục vụ du khách tham quan.
Lễ hội còn mang đến nhiều hoạt động trải nghiệm, thu hút du khách tham gia tìm hiểu các nét đẹp văn hóa, ẩm thực Thủ đô Hà Nội nói riêng và sự đa dạng, phong phú của ẩm thực quốc tế nói chung.
Khu vực ẩm thực quốc tế: Giới thiệu, trình diễn những món ăn đặc trưng, tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực và trưng bày các sản phẩm tiêu dùng tiêu biểu của các quốc gia tham dự; đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về đa dạng ẩm thực và hiểu hơn về bản sắc văn hóa ẩm thực của từng quốc gia. Qua đó, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh.
Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân: Tái hiện, giới thiệu quy trình thực hiện tạo nên những sản phẩm ẩm thực tiêu biểu, đặc sắc của các làng nghề truyền thống với các kỹ năng trình diễn của các nghệ nhân của Hà Nội như: Phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm Làng Vòng, Cốm Mễ Trì, Nem Phùng, bánh dày Quán Gánh, bánh tẻ Phú Nhi, Cháo gõ Quảng Phú Cầu, Cháo se Hạ Mỗ, Miến làng So,...
Khu vực giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với các hoạt động trải nghiệm: Du khách sẽ được trải nghiệm khu vực giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với các hoạt động trải nghiệm, nơi quy tụ những tinh hoa, đặc sắc mang dấu ấn của ẩm thực địa phương và cùng nhau trải nghiệm không gian ẩm thực sáng tạo dưới bàn tay khéo léo, tinh tế của các nghệ nhân, đầu bếp "thổi hồn" vào các món ăn trở thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc để người dân, du khách và bạn bè quốc tế có dịp được thưởng thức, trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt.
|
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng thông tin tại họp báo. |
Trong khuôn khổ Lễ hội còn diễn ra các hoạt động giới thiệu, quảng bá, tọa đàm, trình diễn ẩm thực và di sản truyền thống; Tọa đàm "Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Phở Hà Nội" sẽ được diễn ra vào lúc 09 giờ 00 ngày 01/12/2024 tại Sân khấu chính Công viên Thống nhất…
Đặc biệt trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội còn diễn ra chương trình "Phở số Hà Thành" nhằm tôn vinh “Phở truyền thống của Hà Nội” và giới thiệu tới người dân “Phở số” với cái nhìn hoàn toàn khác biệt về ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong ngành ẩm thực Việt Nam./.