Ninh Giang: Đảng viên, nhân dân gương mẫu tháo dỡ các công trình vi phạm hệ thống thủy lợi

Thứ tư, 24/04/2024 17:24
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Bằng cách làm quyết liệt, linh hoạt, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, cùng sự chủ động, tích cực của các cán bộ để vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện mục tiêu chung của huyện Ninh Giang, đặc biệt là công tác giải tỏa, tháo dỡ các công trình vi phạm hệ thống thủy lợi trên địa bàn.
Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương kiểm tra tình hình xử lý vi phạm hành lang đường tỉnh 396 và kênh Đại Phú Giang tại huyện Ninh Giang. 

Công trình vi phạm kéo dài nhiều năm…

Hải Dương có hệ thống công trình thủy lợi đa dạng, trải dài, đan xen với các thôn, xóm, khu dân cư. Do lịch sử để lại và quá trình phát triển nông nghiệp gắn với phát triển nông thôn, trong đó có việc quản lý thiếu chặt chẽ nên việc vi phạm quy định về bảo vệ an toàn hành lang công trình thủy lợi diễn ra tự phát, kéo dài, trình trạng xây dựng, đổ rác thải, chất thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; từ đó, cản trở rất lớn đến dòng chảy cũng như sự an toàn của công trình thủy lợi.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, tính đến cuối năm 2023, trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 1.400 trường hợp vi phạm công trình thủy lợi, chủ yếu là các hành vi: xây dựng nhà ở; làm chuồng trại, tường bao, cầu dân sinh qua kênh, mương; tập kết vật liệu, đổ đất, cát san lấp làm mặt bằng... trên các kênh mương, công trình thủy lợi.

Đối với huyện Ninh Giang, tuyến kênh Ðại Phú Giang và kênh T6 trạm bơm Hiệp Lễ trở thành điểm “nóng” về vi phạm hành lang an toàn công trình thủy lợi. Tuyến kênh Đại Phú Giang và kênh T6 trạm bơm Hiệp Lễ có tổng chiều dài hơn 14 km đang được đầu tư cải tạo, nâng cấp. 2 tuyến kênh này nằm cạnh, song song với đường trục Đông - Tây (đường tỉnh 396), phục vụ tưới tiêu cho trên 2.500 ha đất nông nghiệp và tiêu nước dân sinh cho 11 xã phía Nam của huyện Ninh Giang. Mặc dù toàn bộ số hộ dân ven 2 tuyến kênh này đều có lối đi trước hoặc sau nhà, nhưng qua rà soát, thống kê, có tới 156 cây cầu và 24 lều quán do người dân tự ý xây dựng trái phép ở địa bàn 6 xã: Ðồng Tâm, Hồng Dụ, Hồng Phong, Kiến Quốc, Hồng Phúc, Hưng Long.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang Nguyễn Xuân Tưởng, việc lấn chiếm, xây dựng công trình trên tuyến kênh mương đã có từ lâu. Do lịch sử để lại, trên bờ kênh có rất nhiều công trình xây dựng vi phạm hệ thống thủy lợi, hầu hết là không tuân thủ quy định của nhà nước. Trong số 156 cây cầu thì có tới 93 cây có công trình xây dựng ki-ốt, nhà xưởng trên mặt cầu (với giá trị kinh tế ước tính số tiền lớn) để các hộ dân kinh doanh buôn bán.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang trăn trở, để giải tỏa các công trình xây dựng vi phạm hệ thống thủy lợi đã tồn tại từ nhiều năm, liên quan sinh kế và đường đi lại của rất nhiều hộ dân không phải là việc làm đơn giản, dễ dàng. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, chính quyền địa phương đã quy hoạch và xây dựng tuyến đường giao thông thuận lợi, nhưng do thói quen, sự tiện lợi của người dân trên khu vực kênh Đại Phú Giang và kênh T6 trạm bơm Hiệp Lễ dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật về hệ thống thủy lợi kéo dài trong nhiều năm. Do chưa có các biện pháp thực hiện bài bản, triệt để, nên khó xử lý tổng thể, khó tìm phương án phù hợp, hài hòa lợi ích giữa chính quyền và người dân khi tổ chức giải tỏa, giải phóng các công trình vi phạm này.

 
Bí thư Đảng ủy xã Hưng Long Đỗ Bá Uấn chia sẻ. 

Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân

Nhằm mục tiêu khai thông cho các dự án thủy lợi, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo xử lý triệt để các vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi nội đồng trên địa bàn tỉnh. Xác định rõ chủ trương chung về định hướng phát triển trong tương lai để xây dựng Ninh Giang phát triển tuyến đường thuộc trục Đông Tây của tỉnh Hải Dương, với mong muốn tạo nên bộ mặt khang trang, bảo vệ kênh mương và công trình thủy lợi, Ninh Giang là huyện tiên phong thực hiện tháo dỡ các công trình vi phạm, trong đó đặt mục tiêu giải tỏa rốt ráo tuyến kênh Ðại Phú Giang và kênh T6 trạm bơm Hiệp Lễ.

Hệ thống chính trị huyện Ninh Giang thể hiện quyết tâm hành động thông qua việc thành lập Ban Chỉ đạo xử lý vi phạm đã xây dựng (Ban Chỉ đạo), đồng thời xây dựng kế hoạch, lộ trình từng bước trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giải tỏa vi phạm trong phạm vi công trình thủy lợi tại 6 xã.

Để thực hiện chủ trương chung trên tinh thần thống nhất cao, tháng 12/2023, sau khi nghị quyết chuyên đề về xử lý công trình vi phạm được ban hành, các xã của huyện cũng thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, các đoàn thể xã hội và các đảng viên tăng cường tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất, đồng thuận tới các tầng lớp nhân dân. Ðối với những hộ dân còn băn khoăn, vướng mắc do có khó khăn về việc kinh doanh, buôn bán, về lối đi lại, nơi tập kết nguyên vật liệu, nơi sản xuất, các tổ công tác, nhất là các đảng viên, người có uy tín trong xã thường xuyên bám sát, nắm tâm tư nguyện vọng, cùng tìm giải pháp khắc phục, tháo gỡ.

Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Giang cho biết, chỉ trong chưa đầy một tháng sau khi Kế hoạch triển khai công tác được ban hành, hầu hết các hộ dân có công trình vi phạm đã ký cam kết tự nguyện tháo dỡ và 19 hộ đã hoàn thành việc tháo dỡ. Tính đến ngày 19/4/2024, trong tổng số 156 cầu trên kênh Đại Phú Giang và kênh T6 thì đã có 146 cầu đã cam kết và tự nguyện tháo dỡ (vẫn còn 10 cây cầu của 9 hộ dân trên địa bàn xã Hưng Long).

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Long Đỗ Bá Uấn - 1 trong 6 xã thực hiện việc giải tỏa theo kế hoạch - cho biết, các cấp chính quyền xã đã nhanh chóng bắt tay vào công việc, chủ yếu thực hiện công tác vận động, tuyên truyền. Ngoài việc tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh, xã đã trực tiếp mời toàn bộ 29 hộ dân có công trình vi phạm họp để thông qua kế hoạch, các văn bản của huyện, của xã về nội dung này. Đồng thời, các thành viên Ban Chỉ đạo và các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể đến từng hộ gia đình gặp gỡ nhiều lần để tuyên truyền, lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, khúc mắc, phân tích để người dân nhận thức rõ việc đấu nối không phép cây cầu hay công trình ra đường tỉnh là vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng quy hoạch, phát triển chung của địa phương.

“Ngay sau khi triển khai nội dung, đã có 20/29 hộ tự nguyện ký cam kết giải tỏa ngay công trình vi phạm. Trong đó có 18 hộ có cầu và công trình trên cầu; 02 hộ có lều quán ven đường. Các hộ đã thực hiện ngay việc tháo dỡ 15 cầu và 02 lều quán và nhiều đã hộ ký cam kết thực hiện tháo dỡ luôn ngay sau khi chuẩn bị các điều kiện cơ bản. Tuy nhiên, vẫn còn 9 hộ chưa thực hiện việc ký cam kết tự nguyện tháo dỡ” - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Long Đỗ Bá Uấn cho biết. 

Các cây cầu của người dân đã thực hiện tháo dỡ và cam kết thực hiện tháo dỡ trên hệ thống thủy lợi tuyến kênh Ðại Phú Giang, huyện Ninh Giang.

Những đảng viên gương mẫu, tiên phong...

Dẫn chúng tôi đi khảo sát dọc 2 tuyến kênh Đại Phú Giang và T6 trạm bơm Hiệp Lễ, đồng chí Đỗ Bá Uấn cho biết, hầu hết người dân trên địa bàn xã nhận thức rất rõ chủ trương đúng đắn của huyện, bày tỏ sự đồng tình thống nhất cao. Các hộ dân vi phạm cũng thấy được những vi phạm của mình. Trong những kết quả đạt được, có thể thấy tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Nhờ sự gương mẫu của một số đảng viên, nhân dân đã tích cực hưởng ứng chủ trương chung của huyện và của tỉnh vì lợi chung. Đến nay, hầu hết các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm với tinh thần khẩn trương.

Gặp gỡ đảng viên lão thành Phạm Đình Ảnh (74 tuổi) ở thôn Văn Diệm - hộ dân vừa thực hiện việc tháo dỡ công trình vi phạm – chúng tôi nhận thấy sự đồng tình của đồng chí: “Mặc dù công trình đã xây dựng của gia đình tôi có từ nhiều năm nay, nhưng từ khi có chủ trương của chính quyền địa phương, chúng tôi nhận thức rất rõ mình thực hiện không chỉ với vai trò là đảng viên mà còn với tư cách là người dân, phải ủng hộ những chủ trương phát triển của địa phương, của huyện. Việc thay đổi đối với chúng tôi là cả một quá trình, nhưng với tinh thần đảng viên đi trước, không chỉ nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tôi ủng hộ hết mình với chủ trương, phát triển của địa phương”.

Chúng tôi đang đứng trước công trình vừa tháo dỡ của gia đình đảng viên Bùi Đình Khới (sinh năm 1960) - chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng có trị giá hàng tỷ đồng. Đồng chí Khới chia sẻ: “Từ nhiều năm nay, cây cầu bắc qua kênh Đại Phú Giang nối sang tuyến đường của huyện là địa điểm thuận lợi cho gia đình chúng tôi làm ăn, kinh doanh phục vụ nhu cầu xây dựng cho người dân địa phương. Đến thời điểm này, chúng tôi nhận thức rõ đây là chủ trương đúng và là điều kiện thuận lợi cho phát triển của địa phương không chỉ cho Hưng Long mà là huyện Ninh Giang. Sau khi được chính quyền địa phương vận động, chúng tôi tự nguyện, gương mẫu tháo gỡ công trình vi phạm của gia đình. Tuy rằng, sau khi giải tỏa, công việc gia đình có nhiều thay đổi, nhưng chúng tôi được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận để gia đình ổn định lại, từng bước sắp xếp lại mô hình kinh doanh”.

Đảng viên Bùi Đình Khới là bộ đội nghỉ hưu ở thôn Văn Diệm, xã Hưng Long bày tỏ đồng tình với chủ trương giải tỏa công trình vi phạm của địa phương.

Cùng với xã Hưng Long, xã Kiến Quốc có nhiều trường hợp vi phạm nhất với 93 cây cầu và 13 lều quán. UBND xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, phân công các tổ tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân; bố trí hỗ trợ nhân lực cho các hộ dân tháo dỡ vi phạm và mở lối đi phía sau nhà. Đến thời điểm này, các hộ dân ở xã Kiến Quốc cùng các địa phương khác trên địa bàn huyện Ninh Giang đã hoàn tất giải tỏa công trình vi phạm hệ thống thủy lợi tuyến kênh Ðại Phú Giang và kênh T6 trạm bơm Hiệp Lễ, bàn giao lại mặt bằng cho địa phương.

Vừa qua, khi kiểm tra thực tế tình hình xử lý vi phạm hành lang kết cấu hạ tầng an toàn giao thông đường tỉnh 396, kênh dẫn Đại Phú Giang và kênh T6 trạm bơm Hiệp Lễ tại huyện Ninh Giang, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương khi tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giải tỏa, tháo dỡ công trình vi phạm. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Ðức Thắng biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện Ninh Giang, cảm ơn nhân dân đã đồng thuận, cam kết tự nguyện tháo dỡ các công trình vi phạm.

Ðồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến địa phương cần tiếp tục vận động những người dân còn lại tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm. Quá trình thực hiện cần tăng cường kiểm tra, giám sát; chú trọng an toàn lao động, an toàn giao thông, bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân. Phấn đấu hoàn thành sớm các gói thầu xây lắp để đưa trục đường đông-tây cũng như hệ thống kênh Ðại Phú Giang, kênh T6 vào khai thác, sử dụng, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện.

Còn đó những khó khăn...

Tính đến thời điểm hiện nay, theo báo cáo của UBND huyện Ninh Giang, việc giải tỏa công trình vi phạm hệ thống thủy lợi tuyến kênh Ðại Phú Giang và kênh T6 trạm bơm Hiệp Lễ gần như hoàn tất, còn 09 hộ dân xã Hưng Long chưa cam kết triển khai thực hiện. Trong đó, người dân kiến nghị mở con đường nhỏ phía sát với bờ kè sau khi tháo dỡ cầu để thuận tiện cho việc đi lại.

Theo thực tế và chia sẻ của đại diện xã Hưng Long, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, chính quyền địa phương đã xây dựng tuyến đường dân sinh bê tông rộng 3,5m kiên cố, sạch đẹp, khang trang. Với các kiến nghị của các hộ dân là mở một đường khác dọc kênh, chính quyền xã Hưng Long đã tổng hợp, tiếp nhận và báo cáo với UBND huyện để huyện tiếp tục báo cáo các cấp có thẩm quyền quyết định trong tổng thể quy hoạch chung của huyện.

Đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, chính quyền địa phương đã xây dựng đường bê tông kiên cố, sạch đẹp, khang trang trên địa bàn xã Hưng Long.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang Nguyễn Xuân Tưởng chia sẻ: Tuy là các công trình vi phạm, nhưng chúng tôi không áp dụng biện pháp cứng nhắc mà phải làm từng bước, từng giai đoạn và thời điểm. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đi trước một bước, tiếp đó là sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, lấy tinh thần gương mẫu của các đồng chí đảng viên đi trước. Chính vì vậy, nhiều xã chỉ thực hiện trong một thời gian ngắn đã hoàn thành. Trong quá trình giải tỏa các công trình vi phạm, các tổ công tác, các cấp ủy, chính quyền đặc biệt lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của nhân dân; trực tiếp tiếp thu các ý kiến, đề xuất của nhân dân về xây dựng đường đi mới, nâng cấp đường đi cũ. Bố trí thời gian, nhân lực và phương tiện hỗ trợ các gia đình tháo dỡ; hỗ trợ di chuyển hệ thống điện, nước ở những nơi khó khăn làm cản trở đường đi. Những khu dân cư có nhu cầu làm đường gom phía bờ kênh, huyện sẽ xem xét nếu đủ điều kiện về giao thông, thủy lợi và cảnh quan.

Đối với một số hộ dân chưa triển khai thực hiện giải tỏa, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Long Đỗ Bá Uấn cho biết, xã sẽ hoàn thiện hồ sơ xin ý kiến các cơ quan chuyên môn của huyện, của tỉnh để xử lý theo quy định. Đồng thời, đã đề nghị UBND huyện chỉ đạo, hỗ trợ tổ chuyên môn xã tiếp tục thực hiện công tác giải tỏa, cưỡng chế cầu và công trình vi phạm trên kênh Đại Phú Giang sau khi đã hết thời gian tuyên truyền, vận động. Với những trường hợp cố tình gây cản trở, chính quyền cũng sẽ có những biện pháp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể thấy, bằng cách làm quyết liệt, linh hoạt, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, cùng sự chủ động, tích cực của các cán bộ để vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân đã thực hiện tốt mục tiêu chung của huyện Ninh Giang, đặc biệt là công tác giải tỏa, tháo dỡ các công trình vi phạm hệ thống thủy lợi trên địa bàn./.

Bài và ảnh: Thu Hiền

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực