Chủ tịch Hải Dương Triệu Thế Hùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Pháp

Thứ sáu, 20/10/2023 16:53
(ĐCSVN) - Giới thiệu về tiềm năng và lợi thế của tỉnh, Chủ tịch Triệu Thế Hùng cho biết Hải Dương mong muốn thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như: Công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp hóa chất, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng; Nông nghiệp công nghệ cao; Du lịch sinh thái; Dịch vụ chất lượng cao và logistics cho khu vực, vùng và quốc tế...
Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng trao đổi với các đại biểu tại Diễn đàn. 

Ngày 20/10, đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cùng đoàn công tác đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Pháp.

Dự Diễn đàn có bà Marie-Christine Oghly, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Paris; ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp; ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI; ông Nguyễn Huy Thăng, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ; ông Nguyễn Khắc Toản, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Hảo, Giám đốc Sở Công thương; ông Hoàng Văn Thực, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Trọng Tuệ, Giám đốc Sở Tài chính; ông Nguyễn Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Hoài Long, Giám đốc Ban quản lý dự án; trên 20 doanh nghiệp tỉnh Hải Dương.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng khẳng định, tỉnh rất quan tâm và đánh giá cao tầm quan trọng của Diễn đàn kinh doanh và kết nối doanh nghiệp Việt - Pháp. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc kết nối, thu hút đầu tư, thương mại, góp phần nâng cao mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và các nước Châu Âu.

Ông Triệu Thế Hùng cho biết, qua hơn 25 năm thu hút đầu tư FDI, tới nay, Hải Dương đã có 518 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên gần 10 tỷ Đô la Mỹ, đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ; giải quyết việc làm cho trên 200.000 lao động; đóng góp 34,4% vào tổng sản phẩm trong tỉnh và 33% ngân sách. Tới nay, có 22 dự án đến từ các nước Châu Âu (gồm Anh, Pháp, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Ba Lan,...), với tổng với số vốn 374,3 triệu Đô la Mỹ. Các lĩnh vực đầu tư như dịch vụ kho bãi, may mặc, chế biến nông sản thực phẩm... 

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng phát biểu tại Diễn đàn.  

 Chủ tịch tỉnh Hải Dương cho biết, các doanh nghiệp Châu Âu hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, chấp hành quy định pháp luật Việt Nam, có quan hệ thân thiện, cởi mở với chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương; tác phong làm việc trách nhiệm, hiện đại, chuyên nghiệp, luôn quan tâm chăm lo đời sống của người lao động. Một số doanh nghiệp tiêu biểu như dự án may mặc PHI (120 triệu USD), dự án may mặc Mascot (46 triệu USD), Dự án chế biến thực phẩm Vifon (65,6 triệu USD).....

Giới thiệu về tiềm năng và lợi thế của tỉnh, Chủ tịch Triệu Thế Hùng cho biết Hải Dương mong muốn thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như: Công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp hóa chất, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng; Nông nghiệp công nghệ cao; Du lịch sinh thái; Dịch vụ chất lượng cao và logistics cho khu vực, vùng và quốc tế.

Bên cạnh đó, Hải Dương cũng có nhiều mặt hàng xuất khẩu tiềm năng như các sản phẩm công nghiệp hàng may mặc, linh kiện điện tử...., sản phẩm nông sản như vải thiều, hành tỏi, cà rốt, rau củ quả và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đồ mộc, tranh thêu… rất đa dạng và phong phú, có thể đáp ứng tốt các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chủ tịch Triệu Thế Hùng cho biết, Hải Dương có nhiều sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu đi các nước, do đó rất cần đầu tư công nghệ chế biến bảo quản sau thu hoạch, nâng cao giá trị sản phẩm và mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp Pháp cũng như Hải Dương, đồng thời mở rộng thị trường phân phối sang Pháp và Châu Âu theo những tiêu chuẩn của các nước sở tại.

Bên cạnh nhu cầu đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, Hải Dương mong muốn thu hút đầu tư logistics, ông Triệu Thế Hùng cho biết, tỉnh Hải Dương có vị trí địa lý thuận lợi gần cảng biển, sân bay quốc tế cách gần 50 phút, thuận lợi trong giao thương hàng hóa; có nguồn nhân lực dồi dào, trẻ trung, năng động, trình độ chuyên môn cao, dễ đào tạo; hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bao gồm hệ thống giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc… “Bên cạnh đó, là tỉnh có nguồn nhân lực dồi dào, Hải Dương hiện có 2 triệu dân cùng các tỉnh trong vùng xung quanh, chúng tôi cũng mong muốn hợp tác trong lĩnh vực giáo dục để không chỉ đáp ứng nhu cầu đào tạo trong tỉnh mà còn khoảng trên 10 triệu dân khu vực chung quanh. Tỉnh cũng có 4 trường Đại học và 6 trường Cao Đẳng sẵn sàng trao đổi hợp tác về giáo dục và rất đáng đầu tư” – ông Triệu Thế Hùng nhấn mạnh.   

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng, bà Marie-Christine Oghly, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Paris; ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI chứng kiến Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp và Sở Công Thương tỉnh Hải Dương. 

Tỉnh Hải Dương cam kết sẽ luôn hỗ trợ các nhà đầu tư kết nối và tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm các đối tác; tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư hợp tác đầu tư kinh doanh với nhau, hợp tác với chính quyền và người lao động. “Chúng tôi sẽ luôn đồng hành với các nhà đầu tư trong suốt quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư và trong cả quá trình quý vị sản xuất, kinh doanh tại tỉnh. Chúng tôi tin tưởng rằng, với tiềm năng và lợi thế của mình, Hải Dương sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế” – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng nêu rõ. 

Diễn đàn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Pháp.  

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Diễn đàn này mang đến cơ hội đặc biệt để chia sẻ và trao đổi thông tin hữu ích từ nhiều góc độ khác nhau, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt - Pháp hiệu quả hơn, góp phần trong việc củng cố hợp tác giữa hai nước.

Ông Vinh cho biết, năm 2023 là một cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt - Pháp khi chúng ta vừa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập đối tác chiến lược. Những năm qua, mối quan hệ đa diện giữa Việt Nam và Pháp đã đạt được tiến bộ đáng kể trong nhiều lĩnh vực. Nhiều doanh nghiệp Pháp lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư nhờ vào tiềm năng thị trường trong nước và môi trường kinh doanh thuận lợi tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến và sản xuất, phân phối, dịch vụ, bán buôn và bán lẻ, kinh doanh bất động sản... Với việc triển khai EVFTA, hàng hóa Việt Nam sẽ dễ dàng thâm nhập sâu hơn vào khu vực châu Âu, bao gồm cả Pháp.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại Diễn đàn.

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho rằng, các doanh nghiệp nên tích cực tham gia triển lãm, hội chợ và các sự kiện khác do VCCI và các tổ chức xúc tiến thương mại của Pháp tổ chức, để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của mình và tìm kiếm cơ hội kinh doanh tiềm năng. Cùng với đó, các doanh nghiệp có thể tận dụng các nền tảng kỹ thuật số để kết nối với nhau và trao đổi thông tin về sản phẩm, dịch vụ và xu hướng thị trường. Các doanh nghiệp cũng có thể thiết lập các đối tác và liên doanh để tận dụng sức mạnh và chuyên môn của nhau. Ngoài ra,  VCCI và các tổ chức xúc tiến thương mại của Pháp cũng có thể hợp tác chặt chẽ hơn để tổ chức các cuộc thăm dò thương mại, hội thảo và chương trình đào tạo nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các doanh nghiệp hai bên.

Qua những hoạt động này, các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về thị trường, thực tiễn kinh doanh và khung pháp lý của nhau, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác và liên kết giữa họ.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, ngoài sự hỗ trợ từ Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Pháp, có thể liên hệ với các tổ chức xúc tiến thương mại như Phòng Thương mại Paris để trực tiếp làm việc với các đối tác tiềm năng và uy tín. Đối với doanh nghiệp ở Cộng hòa Pháp, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đảm bảo rằng chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành trong các hoạt động đầu tư và kinh doanh. VCCI cũng cam kết hỗ trợ tất cả các doanh nghiệp nước ngoài và Cộng hoà Pháp đến đầu tư tại Việt Nam và các tỉnh thành trọng điểm.

Bà Marie-Christine Oghly, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Paris phát biểu tại Diễn đàn.

Theo bà Marie-Christine Oghly, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Paris, trong những năm qua, các doanh nghiệp của Việt Nam và Pháp có sự trao đổi, giao thương nhiều mặt hàng có lợi thế. Việt Nam hiện đang trong quá trình đẩy nhanh vào chuỗi giá trị toàn cầu và Việt Nam đã ký kết các Hiệp định Thương mại tự do ở khu vực và với Liên minh Châu Âu và với việc cắt giảm thuế Hải Quan là những điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Pháp có nhiều cơ hội tìm đến Việt Nam.

Cũng tại Diễn đàn, các doanh nghiệp đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và tìm kiếm cơ hội hợp tác, khai thác tiềm năng tại Việt Nam nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng. Lãnh đạo các Sở, ngành và các doanh nghiệp tỉnh Hải Dương cũng đã giải đáp các thắc mắc về cơ chế và các ưu đãi của tỉnh khi doanh nghiệp đến đầu tư...

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. 

Tại Diễn đàn, các nhà lãnh đạo đã chứng kiến ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp và Sở Công Thương tỉnh Hải Dương gồm các nội dung chính:

- Hai bên phối hợp thúc đẩy triển khai các hoạt động cung cấp, trao đổi thông tin, tư vấn, kết nối doanh nghiệp thành viên Hiệp hội các doanh nghiệp;

- Phối hợp tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ thúc đẩy phát triển công nghiệp, dịch vụ, thương mại; tư vấn thông tin, dự báo kinh tế, thị trường cho doanh nghiệp thành viên của hai bên; 

- Kết nối, tổ chức hội nghị, hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư để tuyên truyền, thông tin, tư vấn gới thiệu sản phẩm; về nhu cầu thị trường, chính sách kinh tế của hai nước, các rào cản kỹ thuật, xu hướng, tiềm năng kinh tế hai nước;

- Phối hợp triển khai, hỗ trợ triển khai các hoạt động tổ chức đoàn doanh nghiệp địa phương của tỉnh Hải Dương sang giao lưu, xúc tiến đầu tư, công nghiệp, thương mại trên cơ sở trao đổi thông tin, tư vấn tình hình thị trường, chính sách, tiềm năng của các bên.

 

 

Quang Hạnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực