Đồng chí Triệu Thế Hùng: Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện đề án 06 và chuyển đổi số

Thứ năm, 04/05/2023 17:07
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị; gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả thực hiện Đề án 06, trong đó cần lưu ý đến công tác chủ động phối hợp giữa các ngành, tập trung khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện…
 Đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh Hải Dương chủ trì Hội nghị.

Sáng 4/5, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Đề án Ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh (Đề án 06) và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh Hải Dương chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo Đề án 06 cùng các thành viên Tổ giúp việc và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh. Hội nghị được tổ chức theo hình thực trực tiếp tại Hội trường UBND tỉnh và trực tuyến tới 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đánh giá cao và biểu dương tinh thần tích cực, sự vào cuộc quyết liệt của một số cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém làm cản trở việc triển khai Đề án, để từ đó đề ra giải pháp, khắc phục hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu của Đề án trong năm 2023.

Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đặc biệt nhấn mạnh cần có thời gian báo cáo và thời gian hoàn thành nhiệm vụ cụ thể rõ ràng, gắn với trách nhiệm với người đứng đầu, lãnh đạo, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị. Đây sẽ là một trong những chỉ tiêu để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2023.

“Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm cụ thể, chi tiết, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tham mưu, chỉ đạo, triển khai thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06. Trong đó cần lưu ý đến công tác chủ động phối hợp giữa các ngành trong triển khai thực hiện Đề án, bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương; quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, tập trung khắc phục những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong thực quá trình triển khai, thực hiện” - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nêu rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng đề nghị tiếp tục tăng cường quán triệt cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vị trí, vai trò quan trọng của Đề án 06; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích mà Đề án 06 mang lại, đặc biệt là tuyên truyền để người dân tích cực thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn nhân dân triển khai nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số. Trong đó, tập trung lựa chọn những nhóm thủ tục hành chính gắn trực tiếp với người dân, doanh nghiệp để tập trung triển khai thực chất, thuận lợi, kịp thời, hiệu quả; thực hiện thực chất, bài bản, tránh tình trạng “trăm hoa đua nở”, tránh chồng chéo, đầu tư dàn trải, lãng phí. Tiếp tục hoàn thiện, làm giàu dữ liệu dân cư trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành; tích hợp, kết nối dùng chung, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; người dân chỉ phải cung cấp thông tin, giấy tờ một lần cho các cơ quan nhà nước khi thực hiện các thủ tục hành chính…

Tại Hội nghị có 10 ý kiến tham luận của các sở, ban, ngành và địa phương xoay quanh một số vấn đề về thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện Đề án 06. Các ý kiến phản ánh công tác phối hợp của một số ngành chưa chủ động, tích cực dẫn đến kết quả chưa bảo đảm yêu cầu; đề nghị đẩy mạnh hơn nữa, tạo đột phá trong công tác tuyên truyền; tháo gỡ khó khăn về đường truyền, đầu tư mua sắm trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật...

Đến nay, tỉnh Hải Dương đã triển khai đủ 25/25 dịch vụ công thiết yếu của Đề án 06, tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến đạt tỷ lệ trung bình 70%, trong đó nhiều dịch vụ của ngành Công an, Điện lực duy trì mức 100%. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại 02 lĩnh vực dịch vụ công trực tuyến liên thông chưa thực hiện được, do cơ sở dữ liệu giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội chưa được kết nối liên thông, công tác tập huấn chưa được thực hiện. Các cơ sở y tế, bệnh viện đã triển khai thực hiện việc sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, tích hợp BHYT trong khám chữa bệnh. Chỉ tính riêng trong tháng 4/2023, đã có 551.989 công dân khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ Bảo hiểm y tế, với 440.005 lượt tra cứu thành công, đạt 79.71%.

Công an tỉnh Hải Dương đã thu nhận được 858.334 tài khoản định danh, hướng dẫn, tuyên truyền người dân cài đặt, kích hoạt 462.875 tài khoản, cấp CCCD gắn chíp cho 1.543.104 công dân (đạt tỷ lệ 98,5%), hoàn thành cấp CCCD cho 100% số học sinh tham dự các kỳ thi năm 2023. Tính đến ngày 02/5/2023, toàn tỉnh Hải Dương đã thu nhận được 7.485 trường hợp cấp CCCD, đạt 31.79%, số còn phải thu nhận 16.059 trường hợp chủ yếu là người già, bệnh tật hiểm nghèo, thần kinh và số công dân vắng mặt lâu ngày tại địa phương…

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực