Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023 diễn ra từ ngày 10/8 - 20/8 Âm lịch

Thứ hai, 11/09/2023 21:45
(ĐCSVN) - Lễ hội mùa Thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023 là lễ hội được tổ chức tưởng niệm 723 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và 581 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.
leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Trường Thắng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương cho biết về Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2023.  

Thông qua lễ hội nhằm tăng cường quảng bá các giá trị Di sản văn hóa nổi bật toàn cầu của khu di tích trong quá trình tỉnh Hải Dương đang cùng với các tỉnh xây dựng và hoàn thiện hồ sơ đề nghị Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử, Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn – Kiếp Bạc là Di sản thế giới.

Lễ hội diễn ra trong 11 ngày, từ ngày 10/8 - 20/8 Âm lịch (tức từ ngày 24/9 đến ngày 4/10/2023); Mở đầu bằng Lễ cáo yết (xin mở cửa Đền) ngày 10/8 Âm lịch; kết thúc lễ hội bằng Lễ giỗ Đức Thánh Trần, ngày 20/8 Âm lịch (đóng cửa Đền).

Chiều 11/9, tại TP Chí Linh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hải Dương chủ trì phối hợp các Sở Thông tin và Truyền thông, Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà báo tỉnh và Thành uỷ Chí Linh tổ chức giao ban báo chí tháng 9 tuyên truyền về Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc và Festival Chí Linh - Hải Dương năm 2023.

Thông báo về Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc, đồng chí Nguyễn Trường Thắng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương cho biết, lễ hội năm nay có một số điểm mới, điểm nhấn như: Lễ tưởng niệm 723 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 được tổ chức vào buổi tối ngày 16/8 Âm lịch (thay vì vào buổi sáng như những năm trước đây). Các hoạt động tập trung được diễn ra từ 19h30 đến 23h00...

leftcenterrightdel
Hình ảnh tại Hội nghị. 

Hoạt động "Tuần Văn hóa Du lịch và Xúc tiến thương mại lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023" với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với 65 gian hàng, trong đó có 35 gian hàng bày bán các sản phẩm của Hải Dương và 30 gian hàng của các địa phương trong cả nước. Tuần lễ được khai mạc đồng thời vào tối ngày 16/8 Âm lịch.

Tổ chức truyền hình trực tiếp Lễ tưởng niệm 723 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 trên sóng Đài PTTH Hải Dương, các đài địa phương lân cận và trên một số nền tảng số.

Song song các nghi thức, nghi lễ truyền thống (Liên hoan hầu Thánh, các lễ rước, lễ tế, lễ cầu an và hội hoa đăng, lễ hội quân, bắn pháo bông, các trò chơi dân gian, múa rối nước…) còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ trải đều trong thời gian diễn ra lễ hội.

"Tại lễ tưởng niệm, sẽ có chương trình nghệ thuật với hoạt cảnh "Hùng khí Lục đầu giang", nhằm tái hiện cảnh Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương chỉ huy, chiến đấu chiến thắng giặc Nguyên Mông để khai mạc Lễ tưởng niệm. Hoạt cảnh "Hùng khí Lục đầu giang" hứa hẹn là điểm mới của Lễ tưởng niệm", ông Thắng cho hay./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực