Lễ khai bút đầu Xuân ở đền thờ Chu Văn An thu hút hàng nghìn du khách

Chủ nhật, 29/01/2023 19:45
(ĐCSVN) - Sáng 29/1 (mùng 8 tháng Giêng), tại đền thờ Chu Văn An, Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ TP Chí Linh trang trọng tổ chức Lễ khai bút Xuân Quý Mão 2023.
leftcenterrightdel
 Tới dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; lãnh đạo một số vụ, ngành ở Trung ương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
leftcenterrightdel
 Mở đầu buổi lễ, trong không khí trang nghiêm, đội tế tiến hành lễ dâng hương, đọc văn tế tưởng nhớ công lao, tri ân người thầy vĩ đại của đạo học nước Nam - Vạn thế sư biểu Chu Văn An.
leftcenterrightdel
  Trải qua bao đời, phong tục khai bút đầu xuân đã được các thế hệ người Việt trân trọng, gìn giữ và trở thành giá trị di sản văn hoá phi vật thể có sức lan toả, trường tồn cùng dân tộc.
leftcenterrightdel
Theo đồng chí Nguyễn Văn Kiên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chí Linh, khai bút đầu xuân là việc làm thiết thực thể hiện sự tôn kính những giá trị về vị thế và sự nghiệp của "vạn thế sư biểu" Chu Văn An, của các bậc tiền nhân đối với lịch sử của dân tộc. (Trong ảnh: Chủ tịch UBND TP Chí Linh Nguyễn Văn Kiên đánh trống tại lễ khai bút Xuân Quý Mão 2023).
leftcenterrightdel
 Vạn thế sư biểu - thầy giáo Chu Văn An (1292-1370) sinh ra tại làng Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Ngay từ nhỏ, Chu Văn An đã nổi tiếng là một người cương trực, giữ tiết tháo, không cầu danh lợi, ham thích đọc sách và tự học. Chu Văn An từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học. Ông có công lớn trong việc quảng bá, hình thành đạo đức, tư tưởng Khổng giáo mang bản sắc Việt Nam (Trong ảnh: Lễ rước bộ dâng văn sách).
leftcenterrightdel
Về với núi Phượng Hoàng, Chí Linh, thầy Chu Văn An vẫn đêm ngày đau đáu với đạo học. Thầy đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp dạy học, được tôn vinh là người thầy của mọi thời đại, nhà giáo lỗi lạc của Việt Nam…(Trong ảnh: Dâng chữ lên đền thầy Chu Văn An). 
leftcenterrightdel
 Nhân dịp này, để động viên tinh thần nỗ lực học tập của các em học sinh, Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 21 học sinh xuất sắc của TP Chí Linh và huyện Thanh Trì (Hà Nội). Mỗi phần thưởng là 5 triệu đồng, trích từ Quỹ Khuyến học của thành phố Chí Linh.
leftcenterrightdel
Tại buổi lễ, nhà thư pháp Nguyễn Đình Kế thay mặt Câu lạc bộ Thư pháp - Hán nôm Hải Dương đã trình diễn khai bút dòng chữ “Quốc - Thái - Dân - An”.
leftcenterrightdel
Xuân Quý Mão năm nay, dịch COVID-19 đã được kiểm soát, lượng du khách về với khu di tích đền thờ thầy giáo Chu Văn An rất đông.
leftcenterrightdel
 Đông đảo người dân và du khách xin chữ tại đền thờ thầy Chu Văn An.
leftcenterrightdel
 Khu đền thờ nhà giáo Chu Văn An nằm giữa khu rừng thông xanh tươi ngút ngàn của núi rừng Phượng Hoàng. Đền được khánh thành đầu năm 2008, bao gồm các hạng mục đền thờ chính, hai nhà tả hữu, hai nhà bia và một số hạng mục khác. Khu lăng mộ thầy Chu Văn An nằm cách đền thờ khoảng 600 m…

 

 


Duy Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực