Tăng trưởng kinh tế phải tỷ lệ thuận với chỉ số hạnh phúc của người dân

Thứ tư, 20/09/2023 18:03
(ĐCSVN) – Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 9 (lần 3) diễn ra sáng 20/9.
Đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9 (lần 3) của UBND tỉnh vào sáng 20/9. 

Kỳ họp đã xem xét, thảo luận một số nội dung, tờ trình do các Sở: Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Xây dựng; Văn hoá, Thể thao và Du lịch; các Ban Quản lý: dự án đầu tư xây dựng tỉnh, các khu công nghiệp tỉnh báo cáo.

Tại phiên họp, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh xem xét, trình HĐND tỉnh thu hồi 71,71 ha đất để thực hiện 54 dự án, công trình. Bao gồm 3 công trình, dự án đã được HĐND tỉnh chấp thuận nhưng quá thời hạn 3 năm, đề nghị tiếp tục thực hiện trong năm 2023; 35 công trình, dự án đăng ký mới đã có trong quy hoạch sử dụng đất, đã được bố trí vốn thực hiện; 16 công trình, dự án chưa có trong quy hoạch sử dụng đất nhưng có trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030. Đồng thời cho phép chuyển mục đích sử dụng 56,1 ha đất lúa để thực hiện 34 dự án, công trình trên địa bàn tỉnh.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng cơ bản nhất trí với nội dung tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường và yêu cầu tiếp tục rà soát, tổng hợp, bổ sung dự án, công trình trên đề xuất, kiến nghị của các ngành, địa phương. Trong đó ưu tiên các dự án, công trình công cộng, cấp bách, thiết yếu nhưng phải có tính khả thi, cơ sở pháp lý trong triển khai thực hiện. Các địa phương cân nhắc về danh mục đất ở, nếu thấy chưa cần thiết có thể đề nghị đưa ra ngoài danh mục.  Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo lại UBND tỉnh, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh hoàn thiện tờ trình, dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh chậm nhất trong ngày 21/9.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Thăng phát biểu tham gia ý kiến tại cuộc họp. 

Về Tờ trình quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét hỗ trợ xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là 2 tỷ đồng/01 xã; xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu là 3 tỷ đồng/01 xã từ nguồn phẩn bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách tỉnh giai đoạn 2021-2025. Đồng thời hỗ trợ tối đa không quá 500 triệu đồng/năm cho 5 chuyên đề, kế hoạch phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới và kinh phí thực hiện công tác quản lý chương trình. Nguyên tắc phân bổ nguồn hỗ trợ bảo đảm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững, không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời bảo đảm không chồng chéo, trùng lặp địa bàn, phạm vi, đối tượng đầu tư…

UBND tỉnh cơ bản thống nhất với các nội dung về hỗ trợ xây dựng nông thôn mới do Sở Nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng yêu cầu việc hỗ trợ phải phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu của các địa phương, tạo ra động lực thúc đẩy các xã hướng tới mục tiêu cao hơn trong xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự phiên họp để hoàn thiện tờ trình báo cáo lại UBND tỉnh để xem xét, thống nhất trình HĐND tỉnh vào kỳ họp sắp tới.

Cho ý kiến về phương án thiết kế hội trường trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng giao Ban Quản đầu tư xây dựng tỉnh tiếp thu các ý kiến của các đại biểu tham gia dự họp khẩn trương hoàn thiện phương án thiết kế phòng họp đảm bảo trang trọng, các thiết bị sử dụng hiện đại, thông minh đảm bảo đầy đủ công năng, đáp ứng các cuộc họp của HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

 Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Thành Trung phát biểu tham gia ý kiến tại cuộc họp. 

 

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN tỉnh, nhà đầu tư Singapore Biel Crystal mong muốn đầu tư xây dựng dự án sản xuất thủy tinh và các sản phẩm thủy tinh, sản xuất thiết bị và dụng cụ quang học, các sản phẩm từ plastic... tại Khu công nghiệp An Phát 1 huyện Nam Sách với diện tích đất sử dụng khoảng 20,2 ha. Dự án có tổng mức đầu tư gần 6.100 tỷ đồng. Chủ đầu tư cam kết nếu được chấp thuận đầu tư sẽ khẩn trương triển khai, xây dựng, hoàn thiện các hạng mục, công trình mua sắm thiết bị, máy móc để đưa dự án vào hoạt động trong quý II năm 2025.

Phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng khẳng định Hải Dương luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên tỉnh xác định tăng trưởng kinh tế phải tỷ lệ thuận với chỉ số hạnh phúc của người dân. Vì vậy, các dự án đầu tư phải được thẩm định khắt khe, nghiêm ngặt tiêu chí về môi trường. Dự án đầu tư của doanh nghiệp Singapore tương đối lớn, bắt buộc phải có đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp phải cam kết nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, đáp ứng yêu cầu của dự án này nói riêng và các dự án thứ cấp trong khu nói chung. Đây là căn cứ để UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư.

Cũng tại phiên họp buổi sáng, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến về nội dung báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch về phương án tu bổ, tôn tạo phục dựng cổng tam quan và gác nghiêng chùa Ngũ Đài, phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực