Hải Phòng tích cực xúc tiến đầu tư với các đối tác Hoa Kỳ tại Hội nghị APEC

Thứ bảy, 18/11/2023 14:02
(ĐCSVN) - Bí thư Thành ủy Hải Phòng trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội đầu tư vào TP Hải Phòng tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).
Đoàn công tác thành phố Hải Phòng làm việc với thành phố Oakland (Hoa Kỳ). 

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 30, sáng 16/11 (theo giờ địa phương), ông Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng - tham gia hoạt động Đoàn chính thức của Chủ tịch nước.

Cùng ngày 16/11, Đoàn công tác TP Hải Phòng thăm, khảo sát Thung lũng Napa, một số mô hình trang trại nông nghiệp trồng nho, sản xuất rượu vang và làm việc với thành phố Oakland (Hoa Kỳ).

Về phía thành phố Oakland có bà Sheng Thao, Thị trưởng; ông Danny Wan, Tổng giám đốc Cảng Oakland và Ban lãnh đạo Cảng.

Tại cuộc làm việc, Thị trưởng Oakland Sheng Thao, người gốc Hơ-mông (Việt Nam) đầu tiên làm Thị trưởng của một thành phố lớn của Hoa Kỳ, chào mừng Đoàn công tác đến thăm, làm việc tại thành phố; giới thiệu những nét chính về thành phố và Cảng Oakland.

Thành phố Oakland được thành lập vào năm 1852, là thành phố lớn nhất vịnh Đông thuộc khu vực vịnh San Francisco và là thành phố đông dân thứ 8 ở bang California. Oakland đóng vai trò là trung tâm thương mại và động lực kinh tế của vùng vịnh.

Kinh tế của Oakland hiện nay rất đa dạng, bên cạnh công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghiệp nhẹ và công nghệ cao, Oakland tập trung vào dịch vụ kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, vận tải, thương mại bán lẻ và các dịch vụ khác.

Hệ thống trường học sau Trung học ở khu vực Metro Oakland được xem là một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất cả nước, cùng với hệ thống các trường Cao đẳng, Đại học cung cấp lực lượng lao động được đào tạo chuyên sâu cho tương lai. Đồng thời, đưa Oakland trở thành một trung tâm quan trọng về nguồn lực sáng tạo và đổi mới kỹ thuật.

Cảng Oakland, được thành lập năm 1927, là một cảng container lớn của bang California, trong vịnh San Francisco. Đây là cảng lớn đầu tiên trên bờ biển Thái Bình Dương của Hoa Kỳ xây dựng bến cảng cho tàu container.

Tính đến 2019, đây là cảng container bận rộn thứ 6 ở Hoa Kỳ, đứng thứ 8 về hàng container. Luồng tàu Cảng Oakland có khả năng tiếp nhận tàu sức tải lên tới 18.000 TEU, có ba bến container và hai cơ sở đường sắt đa phương thức phục vụ thị trường khu vực với 14,5 triệu khách hàng, kết nối với 34 triệu khách hàng trong vòng 7 giờ lái xe; tiếp cận 50% dân số Hoa Kỳ bằng đường sắt.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu giới thiệu tổng quan về Hải Phòng. Trong đó, nhấn mạnh Hải Phòng là một trong 3 thành phố chiến lược của Việt Nam, có vị trí quan trọng về đầu mối kết nối giao thông, liên kết vùng của cả Khu vực đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc bộ, là động lực trong phát triển kinh tế của cả miền Bắc và hành lang kinh tế  Côn Minh (Trung Quốc) - Lào Cai - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Hải Phòng còn có truyền thống phát triển công nghiệp hơn 100 năm, cùng hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội hiện đại và dân số 2,2 triệu người, trong đó 1 triệu người ở độ tuổi lao động. Hải Phòng đã trở thành điểm đến đầu tư của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như General Electric, Chevron, LG, Bridgestones, AEON, SK, Pegatron... Hải Phòng sẽ là địa điểm lý tưởng, phù hợp với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Tại cuộc làm việc, hai bên thảo luận các lĩnh vực quan tâm hợp tác, tiềm năng hợp tác, đồng thời lãnh đạo hai thành phố ký kết Ý định thư hợp tác giữa Hải Phòng và Oakland.

Bà Thị trưởng Oakland bày tỏ mong muốn thỏa thuận hợp tác giữa hai bên sẽ mang lại lợi ích và hiệu quả cho hai địa phương. Đồng thời thông tin, trước đó Thị trưởng thành phố đã gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính để trao đổi về hợp tác và biến đổi khí hậu.

Cảng Oakland ký kết hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Tập đoàn THACO và sắp tới sẽ làm việc với Hãng hàng không VietJet để có chuyến bay thẳng tới Oakland. Sau cuộc làm việc, Đoàn công tác thành phố thăm quan Cảng Oakland.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam. 

Tối cùng ngày, Đoàn công tác thành phố tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam. Cùng dự có ông Bùi Thanh Sơn - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; lãnh đạo các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Chủ tịch VCCI.

Tham dự Hội nghị có Hội đồng cố vấn nguyên thủ APEC; ông Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014 - 2017, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và ASEAN; các doanh nghiệp, doanh nhân APEC và đại diện nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ như: Hiệp hội sản xuất Chip Hoa Kỳ, Công ty sản xuất Chip, Công ty sản xuất công nghệ cao, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì an ninh nước Mỹ…

Tại Hội nghị, sau khi Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên giới thiệu về tiềm năng kinh tế của Hải Phòng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu trực tiếp trả lời các câu hỏi của các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào thành phố.

Các nhà đầu tư bày tỏ sự quan tâm đến TP Hải Phòng và các địa phương tham gia hội nghị, nhất là về chính sách chuyển đổi năng lượng xanh./.

Minh Khang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực