Khi lãnh đạo về dự sinh hoạt chi bộ cơ sở ở Hải Phòng
Những buổi sinh hoạt chi bộ ở Hải Phòng thêm trang trọng, ý nghĩa khi lãnh đạo sâu sát, trực tiếp về dự và chỉ đạo.

Niềm vui với chi bộ cơ sở
Với những quy định vừa chặt chẽ để nâng cao vai trò cấp uỷ cấp trên với sinh hoạt chi bộ, vừa linh hoạt cho phù hợp với thực tiễn của Thành uỷ, các đồng chí cấp uỷ cấp trên đã về dự sinh hoạt chi bộ, mang đến niềm vui ở cơ sở.
Ngày 7/12, chi bộ tổ dân phố 12 phường Gia Viên tổ chức sinh hoạt chi bộ tháng 12. Buổi sinh hoạt chi bộ thêm phần trang trọng khi có các đồng chí Uỷ viên Thành uỷ là lãnh đạo Ban Nội chính Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ phường về dự.
Ngay từ sớm, các đồng chí cấp uỷ, đảng viên chi bộ đã có mặt để chuẩn bị. Các đảng viên trong trang phục chỉnh tề, đảng viên nữ mặc áo dài, ai cũng phấn khởi chờ đón các đồng chí lãnh đạo.

"Chúng tôi thường chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho các buổi sinh hoạt chi bộ nhưng lần này đặc biệt chu đáo, trang trọng hơn vì có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo từ Thành uỷ, Đảng uỷ phường. Các đảng viên trong chi bộ đều phấn khởi, mong chờ", bà Đặng Thị Minh, Bí thư chi bộ tổ dân phố 12 phường Gia Viên chia sẻ.
Với những đảng viên lão thành, các đồng chí lãnh đạo về dự sinh hoạt chi bộ trong thời điểm công việc bộn bề là điều rất đáng quý.
"Nếu không có những dịp như thế này, chúng tôi cũng ít được gặp gỡ, tiếp xúc, tỏ bày với các đồng chí lãnh đạo từ Thành uỷ, Đảng uỷ phường tại chi bộ cơ sở. Thời điểm cuối năm nhiều công việc mà các đồng chí vẫn về dự cho thấy sự tích cực, tha thiết mong muốn gần dân, sát dân", ông Phùng Văn Đạt, một đảng viên tổ dân phố 12, phường Gia Viên cho biết.
Đó cũng là niềm vui của nhiều đảng viên, nhiều chi bộ cơ sở ở Hải Phòng, là không khí mới với những buổi sinh hoạt thường kỳ khi có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo.

Thực hiện Kế hoạch số 15-KH/TU ngày 18/9/2025 của Thành uỷ Hải Phòng về thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới, hoạt động của cấp uỷ cấp trên ở Hải Phòng đã ngày càng liên hệ chặt chẽ với hoạt động ở chi bộ cơ sở.
Ban Thường vụ các cấp uỷ trực thuộc Thành uỷ Hải Phòng đã phân công ủy viên ban thường vụ, cấp ủy viên và lãnh đạo các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc của cấp ủy dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở.
Theo hướng dẫn của Thành uỷ, chi bộ nơi có nhiều đồng chí ủy viên ban thường vụ cấp ủy, cấp ủy viên cấp trên sinh hoạt thì có thể không họp vào ngày 3 hằng tháng mà sinh hoạt trong tuần đầu tiên của tháng để các đồng chí ủy viên ban thường vụ cấp ủy và cấp ủy viên dự sinh hoạt tại chi bộ.
Sâu sát, lắng nghe
Tại buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 12 ở Chi bộ Nghiệp vụ Hải quan trực thuộc Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực 3, đồng chí Trần Văn Quân, Uỷ viên Thành uỷ, Phó chủ tịch UBND thành phố và đồng chí Phó bí thư Đảng uỷ, Phó chi cục trưởng về dự.
Với nội dung sinh hoạt chuyên đề về mô hình thông quan tập trung, các đồng chí đảng viên, công chức nghiệp vụ hải quan đã thảo luận sôi nổi, phản ánh vướng mắc từ thực tiễn triển khai mô hình và hiến kế giải pháp tháo gỡ, đưa thông quan tập trung vào thực tiễn, tối ưu chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, phát huy hiệu quả kinh tế.
Ngay tại buổi sinh hoạt chuyên đề, những phản ánh, kiến nghị của những cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ đã được đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo chi cục ghi nhận, tiếp thu.

Đồng chí Trần Văn Quân đánh giá nội dung buổi sinh hoạt chuyên đề rất sát với thực tiễn, các ý kiến của đảng viên cho thấy tâm huyết, xuất phát từ thực tiễn những người trực tiếp làm nhiệm vụ và đã được tiếp thu, sẽ được nghiên cứu giải quyết. Đây là những hiến kế quan trọng để phát triển mô hình thông quan tập trung, tối ưu thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển của thành phố.
Buổi sinh hoạt chuyên đề đã trở thành một diễn đàn để đảng viên nói lên tâm tư, nguyện vọng, lãnh đạo thành phố trực tiếp nắm tình hình.
Theo đồng chí Nguyễn Đình Cháng, Bí thư chi bộ, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Hải quan, các đồng chí lãnh đạo về dự sinh hoạt chi bộ còn trực tiếp quán triệt, chỉ đạo, định hướng nhiều nội dung sâu sắc. Đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố đã trực tiếp chỉ đạo, định hướng những nhiệm vụ quan trọng với hải quan, nhất là trong tháng cuối năm 2025 và nhiệm vụ năm tới.
Theo chỉ đạo của Thành uỷ, cấp uỷ cấp trên không chỉ phân công cấp uỷ viên, ủy viên ban thường vụ cấp ủy dự sinh hoạt chi bộ trực thuộc mà phải thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, chịu trách nhiệm về chất lượng sinh hoạt của chi bộ, lắng nghe ý kiến của đảng viên, hỗ trợ, giải quyết hoặc phản ánh kịp thời đến cấp có thẩm quyền về những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở.
Qua thực tiễn thực hiện ở Hải Phòng cho thấy, trách nhiệm của cấp uỷ viên được phân công theo dõi và người đứng đầu đối với chất lượng sinh hoạt chi bộ đã ngày càng có mối liên hệ chặt chẽ khi lãnh đạo sâu sát cơ sở.
Đảng viên, nhân dân kỳ vọng việc các đồng chí lãnh đạo về dự sinh hoạt chi bộ sẽ dần đi vào nền nếp, thực hiện thường xuyên hơn và tạo chuyển biến rõ nét trong thực tiễn, từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Hải Phòng.



