Xây dựng Viện Hàn lâm KH CN là trung tâm khoa học hàng đầu của Việt Nam

Xây dựng Viện Hàn lâm KH&CN là trung tâm khoa học hàng đầu của Việt Nam

(ĐCSVN) – Mục tiêu của Chiến lược là xây dựng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam thành trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu của Việt Nam đạt trình độ tiên tiến, thuộc nhóm dẫn đầu khu vực trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng…
Làm chủ công nghệ chế tạo chất xúc tác dị thể an toàn, thân thiện môi trường
Làm chủ công nghệ chế tạo chất xúc tác dị thể an toàn, thân thiện môi trường
(ĐCSVN) - Từ các kết quả đổi mới sáng tạo của cụm công trình đã hình thành hàng loạt công nghệ có bản quyền, từ đó tạo ra các sản phẩm mới, tiên tiến,...
Sáng tạo khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Sáng tạo khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
(ĐCSVN) – Nhiều công trình đoạt giải tại các hội thi, cuộc thi do Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam tổ chức có tính ứng dụng cao trong thực tiễn,...
Đẩy mạnh ứng dụng KHCN và đổi mới sáng tạo trong chuyển đổi số tại Nam Định
Đẩy mạnh ứng dụng KHCN và đổi mới sáng tạo trong chuyển đổi số tại Nam Định
(ĐCSVN) - Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định triển khai...
Từng bước xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm quốc tế đào tạo, nghiên cứu chíp bán dẫn
Từng bước xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm quốc tế đào tạo, nghiên cứu chíp bán dẫn

(ĐCSVN) - Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cho rằng, chương trình phối hợp hoạt động về KHCN và đổi mới sáng tạo giữa Bộ KHCN và UBND thành phố Hải Phòng nhằm từng bước xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm quốc tế đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng KHCN, nhất là trong lĩnh vực chíp bán dẫn và công nghệ thông tin của thành phố.

Bàn giao nguyên trạng Khu công nghệ cao Hòa Lạc cho thành phố Hà Nội
Bàn giao nguyên trạng Khu công nghệ cao Hòa Lạc cho thành phố Hà Nội

(ĐCSVN) - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc chuyển giao, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội và các bộ, ban, ngành liên quan tổ chức thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết về việc chuyển giao và tiếp nhận tổ chức, bộ máy, hoạt động, các nhiệm vụ, công việc, tài chính, tài sản công.

Kỷ niệm 10 năm phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1 Kết nối tới tương lai của một kỷ nguyên không gian mới
Kỷ niệm 10 năm phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1: Kết nối tới tương lai của một kỷ nguyên không gian mới

(ĐCSVN) - Sự kiện vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 được phóng thành công lên quỹ đạo vào ngày 7/5/2013 là dấu mốc quan trọng trong quá trình thực hiện Chiến lược phát triển công nghệ vũ trụ ở Việt Nam; đồng thời là kết quả của quá trình hợp tác chặt chẽ giữa Viện Hàn lâm và Tập đoàn Airbus, là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam và Pháp.

FPT đồng hành cùng Khánh Hòa chuyển đổi số và phát triển xanh
FPT đồng hành cùng Khánh Hòa chuyển đổi số và phát triển xanh

(ĐCSVN)- Ngày 2/4 tại Khánh Hòa, trong khuôn khổ Hội nghị Công bố quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023, Tập đoàn FPT đã ký kết hợp tác toàn diện với Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa; Khai trương Cổng thông tin hỗ trợ xúc tiến đầu tư của tỉnh.

Đưa Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về KH CN
Đưa Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về KH&CN

(ĐCSVN) - Với quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu Nghị quyết Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra, trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành nhiều quyết sách quan trọng, với mục tiêu, định hướng đưa Thừa Thiên Huế phát triển nhanh trên nền tảng kinh tế tri thức, phát triển bền vững trên nền tảng văn hóa, trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học - công nghệ.

GS Pamela Christine Ronald Ước mơ là giúp đỡ những người nông dân trồng lúa
GS Pamela Christine Ronald: Ước mơ là giúp đỡ những người nông dân trồng lúa

(ĐCSVN) – “Tôi từng nghiên cứu về thực vật, nhưng khi bắt đầu sự nghiệp sau này, tôi quyết định nghiên cứu về giống gạo, vì gạo là nguồn thực phẩm của một nửa dân số thế giới.Tôi hy vọng một số đóng góp của tôi có thể hữu ích cho những người nông dân và gia đình họ. Đó là ước mơ của tôi, giúp đỡ những người nông dân trồng lúa”.

Cơ chế, chính sách KH,CN ĐMST vì mục tiêu phát triển bền vững
Cơ chế, chính sách KH,CN&ĐMST vì mục tiêu phát triển bền vững

(ĐCSVN) - Để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cần phải hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ đổi mới sáng tạo, cũng như định hướng quỹ đạo phát triển và kết quả của đổi mới sáng tạo; tăng cường đầu tư Nhà nước vào các lĩnh vực ưu tiên, đột phá; thúc đẩy hợp tác quốc tế nắm bắt công nghệ lõi, phát triển công nghệ mới; xây dựng hành lang pháp lý thúc đẩy thương mại hoá kết quả nghiên cứu, tài sản trí tuệ...

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ viễn thám tại địa phương
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ viễn thám tại địa phương

(ĐCSVN) – Cục Viễn thám quốc gia đang xây dựng sửa đổi quy định về cung cấp dữ liệu viễn thám, đẩy mạnh việc phổ biến dữ liệu viễn thám cho địa phương với giá thành rẻ, mở rộng thêm một số đối tượng được cung cấp miễn phí. Cục sẽ hỗ trợ tư vấn trong ứng dụng viễn thám ở các địa phương.

Thành công từ công trình ứng dụng công nghệ thu gom, xử lý và sử dụng khí
Thành công từ công trình ứng dụng công nghệ thu gom, xử lý và sử dụng khí

(ĐCSVN) - Cụm công trình "Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ trong thu gom, xử lý và sử dụng khí đồng hành ở các mỏ của Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro và các mỏ lân cận" là kết quả nghiên cứu sáng tạo trong ứng dụng, phát triển khoa học và công nghệ trong điều kiện đặc thù tại thềm lục địa Việt Nam.

Công nghệ nghiền khô siêu mịn Niềm tự hào đất sét nung Việt Nam
Công nghệ nghiền khô siêu mịn: Niềm tự hào đất sét nung Việt Nam

(ĐCSVN) - Là một trong 12 công trình được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, công trình “Nghiên cứu công nghệ nghiền khô siêu mịn, nâng cao mức độ tự động hóa và hiệu quả sử dụng nhiệt trong sản xuất ngói cao cấp” của Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu và cộng sự đã đem lại nhiều hiệu quả kinh tế, xã hội và lợi nhuận lớn trong sản xuất hàng hóa ở quy mô công nghiệp.

TP Hồ Chí Minh Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TP Hồ Chí Minh: Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

(ĐCSVN) – Nhằm khai thác tốt các tiềm năng phát triển và tận dụng các cơ hội từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0, TP Hồ Chí Minh đã và đang có nhiều giải pháp hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên tinh thần đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, nâng cao hơn nữa chất lượng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Nhiều giải pháp KH CN để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
Nhiều giải pháp KH&CN để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

(ĐCSVN) - Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra Phiên họp toàn thể Ủy ban về khoa học và công nghệ thuộc Hội đồng quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng chí Bùi Thế Duy - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Uỷ ban chủ trì Phiên họp.

Ý nghĩa từ Công trình đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Ý nghĩa từ Công trình đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(ĐCSVN) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, cụm công trình “Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, lý luận bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” của cố GS. Trần Xuân Trường và cộng sự vừa được Hội đồng cấp Nhà nước đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về KHCN năm 2021.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo tồn và phát triển nguồn gen
Ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo tồn và phát triển nguồn gen

(ĐCSVN) – Theo báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ, tính đến hết tháng 6/2022, nhiều đề tài khai thác, phát triển nguồn gen đã và đang được thực hiện nhờ ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại kết hợp hài hòa với tri thức truyền thống, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ thiên nhiên, môi trường.

Phát triển nông nghiệp đô thị trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao
Phát triển nông nghiệp đô thị trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao

(ĐCSVN) - Cùng với quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp dần, phát triển nông nghiệp đô thị đã và đang được nhiều thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ… quan tâm trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao theo hướng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tận dụng công nghệ giúp du lịch tăng tốc, bứt phá
Tận dụng công nghệ giúp du lịch tăng tốc, bứt phá

(ĐCSVN) - Ngành du lịch Quảng Ninh xác định chuyển đổi số là giải pháp, cũng là hướng đi tất yếu giúp du lịch tăng tốc bứt phá và phát triển bền vững. Trên cơ sở đó, Quảng Ninh đã đưa ra nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ số nhằm đem lại trải nghiệm mới, tạo môi trường minh bạch và an toàn cho du khách.

Ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, hiện đại trong thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản
Ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, hiện đại trong thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản

(ĐCSVN) - Tăng cường nguồn lực thực hiện công tác điều tra cơ bản địa chất; ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, hiện đại trong điều tra cơ bản tài nguyên địa chất, thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản là một trong 5 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu được nêu tại Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. ​

Thúc đẩy cung cầu kết quả nghiên cứu các sản phẩm công nghệ và thiết bị
Thúc đẩy cung cầu kết quả nghiên cứu các sản phẩm công nghệ và thiết bị

(ĐCSVN) - Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu, các sản phẩm công nghệ và thiết bị tại vùng đồng bằng sông Cửu Long đã được chia sẻ tại hội thảo “Thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu, các sản phẩm, công nghệ và thiết bị từ các viện trường, doanh nghiệp, các tổ chức khoa học và công nghệ”.

Đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện
Đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

(ĐCSVN) – Để thích ứng trong thời đại công nghệ 4.0, nhiều địa phương đã và đang đặt mục tiêu chuyển đổi số nhằm tạo bước đột phá về chất lượng, hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Ông Đặng Văn Bảy Tỷ phú tôm công nghệ cao
Ông Đặng Văn Bảy: Tỷ phú tôm công nghệ cao

(ĐCSVN) – Trải qua 4 giai đoạn sinh trưởng, tính từ thời điểm ươm, sau từ 4 đến 4,5 tháng nuôi với mật độ thả nuôi 100-120 con/m2, tôm trong bể của ông Bảy có thể đã đạt trọng lượng dưới 20 con/kg. Năm 2021, với tổng diện tích gần 40 ha, chia thành 6 khu nuôi trại tôm của ông Bảy cho thu từ 300 đến 450 tấn, năm 2022 dự kiến sản lượng ông Bảy thu được là 450 tấn, chủ yếu là xuất khẩu đi các thị trường quốc tế. Lợi nhuận đạt trên 20 tỷ đồng.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong phòng, chống thiên tai
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong phòng, chống thiên tai

(ĐCSVN) - Tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai xảy ra ngày càng có xu hướng cực đoan, bất thường cả về cường độ, tần suất và không tuân theo quy luật. Bởi vậy, việc ứng dụng khoa học, công nghệ là một trong những hướng đi đang được các địa phương quan tâm nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại rủi ro do thiên tai.

Triển vọng phát triển ngành công nghiệp đất hiếm Scandium “Made in Vietnam”
Triển vọng phát triển ngành công nghiệp đất hiếm Scandium “Made in Vietnam”

(ĐCSVN) - Nước ta sở hữu trữ lượng lớn thứ 2 thế giới về đất hiếm nhưng chưa phát huy được lợi thế đó để phát triển ngành công nghiệp đất hiếm. Mới đây, Viện Công nghệ Xạ hiếm Việt Nam và Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Việt Nam đã ký kết hợp tác nghiên cứu, phát triển công nghệ và xây dựng nhà máy chế biến sâu đất hiếm Scandium, mở ra triển vọng phát triển ngành công nghiệp đất hiếm "Made in Việt Nam".

Thực hiện đúng quy luật, thị trường KH CN sẽ phát triển
Thực hiện đúng quy luật, thị trường KH&CN sẽ phát triển

(ĐCSVN) – Khẳng định KHCN có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của một quốc gia, nhiều chuyên gia cho rằng phải có chính sách phù hợp để thúc đẩy cung sản phẩm KHCN, thực hiện đúng quy luật thì thị trường KH&CN sẽ phát triển.

Chế tạo thiết bị bay không người lái thu thập dữ liệu tài nguyên và môi trường
Chế tạo thiết bị bay không người lái thu thập dữ liệu tài nguyên và môi trường

(ĐCSVN) – Xuất phát từ nhu cầu thực tế nhằm phục vụ công việc của đơn vị một cách hiệu quả, các nhà khoa học tại Viện Khoa học và Đo đạc bản đồ đã nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị bay không người lái, ứng dụng rộng rãi trong công tác thu thập dữ liệu tài nguyên và môi trường (TN&MT).

Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân
Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân

(ĐCSVN) - Tại Quyết định số 505/QĐ-TTg ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 10 tháng 10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Đây là một ngày ý nghĩa với công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam. Ngày Chuyển đổi số quốc gia sẽ là hoạt động thường niên để đánh giá kết quả chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương trong năm và chia sẻ kinh nghiệm, cách làm mới để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Hoàn thiện thị trường KH CN để nâng cao năng lực cạnh tranh
Hoàn thiện thị trường KH&CN để nâng cao năng lực cạnh tranh

(ĐCSVN) – Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, nhu cầu đổi mới công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn, trong đó hoàn thiện thị trường KH&CN là giải pháp trung tâm, có tính căn cơ lâu dài để hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh.