Phát triển mạnh mẽ khoa học và công nghệ để bứt phá về năng suất, chất lượng

Thứ sáu, 19/08/2022 10:19
(ĐCSVN) - Khoa học và công nghệ đã góp phần quyết định vào việc nâng cao tốc độ tăng trưởng, ổn định kinh tế, thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội mà tỉnh An Giang đặt ra hằng năm.
leftcenterrightdel

Nhiều cơ sở sản xuất tại An Giang đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo để bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. (Ảnh: Hạnh Châu)

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, tỉnh An Giang thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trên địa bàn và thu được nhiều kết quả quan trọng.

Đến nay, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, khoa học và công nghệ đã đóng góp tích cực, góp phần thúc đẩy sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh ngày càng tăng; trung bình, giai đoạn 2011-2020, kinh tế của tỉnh tăng trưởng 4,92%, trong đó đóng góp của TFP là 1,43%; tổng số cán bộ, công chức, viên chức hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ là 2.018 người.

Đặc biệt, giai đoạn 2011-2020, toàn tỉnh An Giang đã có 4 doanh nghiệp khoa học và công nghệ được cấp giấy phép hoạt động; có 12 đơn sáng chế (dự kiến được cấp 4 sáng chế); đã chuyển giao 165 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cho các bên đặt hàng, ứng dụng vào thực tiễn; triển khai thực hiện 5 dự án phát triển cơ sở vật chất về khoa học và công nghệ với tổng mức đầu tư trên 301 tỷ đồng.

Đánh giá về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Trần Anh Thư khẳng định, khoa học và công nghệ đã góp phần quyết định vào việc nâng cao tốc độ tăng trưởng, ổn định kinh tế, thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội mà tỉnh đặt ra hằng năm. Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống được chú trọng đã góp phần tạo ra sản phẩm có chất lượng, hàm lượng công nghệ cao và tăng cường tính cạnh tranh trong quá trình hội nhập ở các ngành kinh tế mũi nhọn, nhất là các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu.

An Giang đã và đang nghiên cứu phát triển giống lúa theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, đồng thời cũng chọn tạo được các bộ giống có thời gian sinh trưởng ngắn, thích hợp cho vùng trồng tránh lũ; giống có khả năng chịu ngập, chịu hạn, chống chịu được sâu bệnh hại chính và có phẩm chất tốt; giống lúa thơm; giống chống chịu rầy nâu... góp phần làm đa dạng bộ giống lúa có chất lượng tốt, giải quyết được vấn đề thoái hóa giống và phục vụ phát triển lĩnh vực sản xuất, kinh doanh lúa giống trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, việc ứng dụng kết quả các nghiên cứu sinh sản nhân tạo giống thủy sản cũng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành khoa học và công nghệ của tỉnh An Giang trong thời gian qua, đặc biệt là nghiên cứu thành công và chuyển giao các quy trình sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm cá lăng, cá linh ống, cá leo, cá heo, cá chạch lấu, cá trên bầu, lươn đồng, cá rô biển..., góp phần đa dạng hóa nguồn lợi thủy sản của địa phương và phát triển kinh tế - xã hội.

Mai Lan (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực