Trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2021

Thứ tư, 21/12/2022 18:00
Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ (KH&CN) là sự ghi nhận của Bộ KH&CN trong việc vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH&CN trong sự phát triển của đất nước.
Toàn cảnh buổi lễ trao giải 

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ KH&CN tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2021.

Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN và Môi trường của Quốc hội; Hồ Quang Lợi, Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển xét tặng Giải thưởng Báo chí về KH&CN nghệ năm 2021.

Về phía Bộ KH&CN, có đồng chí: Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng Ban tổ chức xét tặng Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2021 cùng các đồng chí lãnh đạo, đại diện của các ban/bộ/ngành; đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Báo chí là “cầu nối thông tin” quan trọng

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt ghi nhận, biểu dương và cảm ơn sự đóng góp của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên phụ trách lĩnh vực KH&CN và các tác giả đã tham gia dự thi. Trong nhiều năm qua, Bộ KH&CN cũng như ngành KH&CN luôn nhận được sự quan tâm, sát cánh của đội ngũ phóng viên, biên tập viên ở cả Trung ương và địa phương.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2021 

Bộ trưởng nhấn mạnh, cuộc thi lần này đã thu hút gần 500 tác phẩm báo chí đăng ký tham dự giải thưởng, với nhiều thể loại đã thể hiện sự quan tâm của những người làm báo, các cơ quan báo chí với lĩnh vực KH&CN, thực sự là "cầu nối thông tin" rất quan trọng giữa ngành KH&CN với đông đảo nhân dân.

Các nhà báo đã kịp thời cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân, về những thành tựu KH,CN mới; chủ động và tích cực tìm tòi, khám phá, phản ánh sinh động các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình, cách làm hay và tấm gương trong lĩnh vực KH,CN&ĐMST. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã không ngại dấn thân, hiểm nguy để tiếp cận và truyền tải các thông tin KH&CN hữu ích, kết quả nghiên cứu các sản phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch của các nhà khoa học để đưa đến công chúng.

Bộ KH&CN luôn dành sự ưu tiên, chú trọng phát triển lĩnh vực truyền thông KH&CN. Đây cũng là 1 trong 9 nhiệm vụ, giải pháp được đưa trong Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030. Trong thời gian tới, Bộ KH&CN mong các nhà báo tiếp tục đồng hành với Bộ và ngành KH&CN, có nhiều tác phẩm có giá trị cao hơn nữa, là cầu nối kết nối giữa nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân để đóng góp vào thành công chung của ngành KH&CN, phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, KH&CN được Đảng, Nhà nước xác định là quốc sách hàng đầu, là động lực phát triển KT-XH và giữ vai trò then chốt trong công cuộc đổi mới của nước ta, đặc biệt là trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để thúc đẩy nền KH&CN nước nhà, vai trò của công tác truyền thông KH&CN đã được đặt đúng vị trí, là một trong những nhiệm vụ quan trọng để gắn kết cộng đồng và giới nghiên cứu, chuyển tải các chủ trương định hướng phát triển KH&CN, các kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, nâng cao kiến thức về KH&CN cho người dân.

Ông Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm của đất nước ta, nhân dân ta giai đoạn hiện nay là đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Để đạt được mục tiêu đó, có vai trò và trách nhiệm rất lớn của đội ngũ cán bộ KH&CN, những người trực tiếp góp phần để KH&CN thực sự trở thành một động lực mạnh mẽ, có tác dụng thúc đẩy phát triển tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Để thực hiện thành công sứ mệnh ấy có sự đóng góp không nhỏ của các nhà báo, những người truyền lửa đến bạn đọc. Khi xác định và theo đuổi sứ mệnh ấy bằng tài năng, bằng dự dấn thân, dũng cảm thì các nhà báo, các cơ quan báo chí sẽ được sự ghi nhận không chỉ là những giải thưởng mà cao hơn, đó là lòng tin của bạn đọc, của người dân.

17 tác phẩm/nhóm tác phẩm xuất sắc được tôn vinh

Theo đánh giá của Hội đồng xét chọn, nhìn chung các tác phẩm tham dự Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2021 đã phản ánh tương đối toàn diện về mọi mặt hoạt động KH&CN, đề cập đến những vấn đề cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, chủ đề có tính thời sự, phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, sự kiện lớn của Bộ, của ngành KH&CN… Một số tác phẩm được đầu tư bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng của vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao.

Năm 2021, báo chí cũng tập trung phản ánh về một số chủ đề thời sự như: Cơ chế chính sách về KH&CN; Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với đời sống xã hội; Chuyển đổi số; Trí tuệ nhân tạo; Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Xây dựng cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ các nút thắt đẩy nhanh phát triển KH&CN. Các tác phẩm báo chí đã góp phần tôn vinh các nhà khoa học bằng hoạt động kiên trì, thầm lặng, tâm huyết và đầy sáng tạo để tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống nhân dân. Thông qua các tác phẩm, vai trò, vị trí của KH&CN được khẳng định trong việc tham gia giải quyết tốt các vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra. Qua 2 vòng chấm Sơ tuyển và Chung tuyển, đã có 17 tác phẩm và nhóm tác phẩm được Bộ KH&CN phê duyệt và trao giải, gồm: Thể loại Báo in (01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì; 01 Giải Ba; 02 Giải Phụ); Thể loại Báo điện tử (01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì; 01 Giải Ba; 01 Giải Phụ); Thể loại Truyền hình (02 Giải Nhì, 01 Giải Ba; 02 Giải Phụ) và Thể loại Phát thanh (02 Giải Nhì, 01 Giải Ba).

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao giải Nhất Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2021 

Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhất nhận được Cúp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và được nhận số tiền thưởng 25 triệu đồng; Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhì, Ba và giải Phụ nhận được Giấy chứng nhận và Biểu trưng Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2021 đồng thời được nhận số tiền tương ứng là 12 triệu đồng đối với Giải Nhì, 7 triệu đồng đối với Giải Ba và 3 triệu đồng đối với Giải Phụ.

Đại diện cho các tác giả đoạt giải, nhà báo Phan Thu Giang, Báo Điện tử Chính phủ gửi lời cảm ơn Bộ KH&CN đã có một giải thưởng uy tín, sức lan tỏa, thu hút sự quan tâm của những người làm báo về lĩnh vực KH&CN trên cả nước.

Nhà báo Phan Thu Giang chia sẻ, có thể nói chưa khi nào truyền thông KH&CN lại được nhấn mạnh trong các văn bản, chính sách phát triển KH,CN&ĐMST ở nước ta như hiện nay. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần chỉ đạo nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách KH&CN, truyền cảm hứng, tôn vinh trí thức, nhà khoa học, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong toàn dân… Thời gian qua, báo chí đã thực sự là cánh tay nối dài đưa KH&CN đến với công chúng. Nhiều tác phẩm của báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, thành tựu của Bộ KH&CN và toàn ngành KH&CN, tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách, gắn với thực tiễn và đòi hỏi của cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN.

Thành công của Giải thưởng Báo chí về KH&CN trong các năm qua đã có sự đồng hành của nhiều nhà tài trợ. Đây là nguồn cổ vũ nhiệt tình không chỉ với Ban Tổ chức Giải thưởng mà còn là sự động viên của các doanh nghiệp với đội ngũ những người làm báo. Giải thưởng năm 2021 cũng đã nhận được tài trợ từ: Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark; Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây. Mọi sự chia sẻ của các đơn vị và cá nhân đã tạo nên thành công chung của Giải thưởng Báo chí KH&CN trong những năm vừa qua.

 Danh sách các tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí khoa học và công nghệ năm 2021

   * Giải Nhất

- Nhóm tác phẩm: Khởi nghiệp công nghệ từ bùng nổ đến định hình, Báo Nhân Dân cuối tuần

- Nhóm tác phẩm: Kỳ vọng bứt phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo theo nghị quyết đại hội XIII, Báo điện tử Chính phủ

   * Giải Nhì

- Nhóm tác phẩm: Những người lính trên không gian mạng, Báo Quân đội Nhân dân cuối tuần

- Nhóm tác phẩm: Công nghệ QR Code ở Việt Nam, Báo Điện tử Dân Việt/Nông thôn ngày nay

- Tác phẩm: Những hệ gen không vô danh, Kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam

- Tác phẩm: Tháo gỡ những điểm nghẽn, huy động nguồn lực cho đổi mới sáng tạo, Truyền hình Quốc hội Việt Nam

- Tác phẩm: Lâm Đồng: Tạo đà cho nông nghiệp 4.0 từ Nghị quyết thời 0.4, Kênh Thời sự VOV1 – Đài Tiếng nói Việt Nam

- Tác phẩm: Ứng dụng Khoa học công nghệ trong sản xuất - hướng đi mới của nông dân Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang

   * Giải Ba

- Nhóm tác phẩm: Nhìn nhận đúng về mô hình phát triển công nghệ để tạo cú hích tăng trưởng, Báo Lao Động cuối tuần

- Tác phẩm: Chuyện về những người sửa chữa tổn thương cho các bào thai, Báo Nhân Dân điện tử

- Tác phẩm: Hiệu quả từ mô hình khởi nghiệp 3 nhà, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương

- Tác phẩm: Hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Việt Nam hướng tới mục tiêu vươn tầm thế giới, Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

   * Giải Phụ

- Nhóm tác phẩm: GS.VS.TSKH Trần Đình Long, Kiến trúc sư trưởng của đường dây 500KV: Với khoa học, điều không thể vẫn trở thành có thể, Ấn phẩm Khoa học và Đời sống, Báo Tri thức và Cuộc sống

- Nhóm tác phẩm: Việt Nam - hành trình phóng vệ tinh vào vũ trụ, Báo Tuổi trẻ

- Nhóm tác phẩm: Techfest Connect 2021 - "Mở đường" cho startup phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy)

- Tác phẩm: Kon Tum triển khai các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng Khoa học và Công nghệ, Đài Phát thanh và Truyền hình Kon Tum

- Tác phẩm: Hiệu quả từ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN
Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực