GS.VS Trần Đại Nghĩa - Người đặt nền móng cho khoa học công nghệ nước nhà

Thứ ba, 21/12/2021 16:18
(ĐCSVN) – Với lòng yêu nước nồng nàn, hoài bão của tuổi trẻ, mà hơn hết chính là tấm lòng trọn đời vì nghĩa lớn, GS.VS. Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trong vai trò là nhà khoa học lớn của cách mạng Việt Nam, người đặt nền móng cho khoa học và công nghệ nước nhà.
leftcenterrightdel
Tọa đàm GS.VS. Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa, từ vị tướng Quân đội thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Viện Khoa học Việt Nam. Ảnh: TL 

Nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 -22/12/2021), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ  tổ chức Tọa đàm nhằm vinh danh GS.VS. Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa, từ vị tướng Quân đội thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ  Việt Nam).

Tọa đàm có sự tham gia của nhiều nhà khoa học đầu ngành là học trò của GS.VS Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa cũng như các tác giả đã được trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa trong những năm trước đây và đông đảo các nhà khoa học, doanh nghiệp, đặc biệt là những cán bộ đã và đang đóng góp, cống hiến trong ngành quân sự.

Với lòng yêu nước nồng nàn, hoài bão của tuổi trẻ, mà hơn hết chính là tấm lòng trọn đời vì nghĩa lớn, GS.VS. Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trong vai trò là nhà khoa học lớn của cách mạng Việt Nam, người đặt nền móng cho khoa học và công nghệ nước nhà.

Tại buổi toạ đàm, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu – Uỷ viên thường trực Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, nguyên Viện trưởng Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam – cho biết: GS.VS. Trần Đại Nghĩa là nhà khoa học xuất sắc, cống hiến hết mình trong cuộc đấu tranh của dân tộc. Ông là người sáng lập Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và cũng là Viện trưởng đầu tiên của Viện.

Thấm nhuần tư tưởng của GS.VS Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa, các thế hệ nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã không ngừng sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, thể hiện qua số lượng công bố quốc tế luôn đứng đầu cả nước nhưng cũng đi tiên phong trong đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, thể hiện qua sự tăng trưởng liên tục số bằng độc quyền Sở hữu trí tuệ, năm sau cao hơn năm trước.

Viện cũng là đơn vị có tổng số Bằng độc quyền dẫn đầu so với các cơ sở nghiên cứu viện, trường ở Việt Nam và triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu vào cuộc sống. Các nỗ lực này đã được ghi nhận qua Giải thưởng “Dẫn đầu đổi mới sáng tạo khu vực Nam Á và Đông Nam Á” do tổ chức Clarivate (Vương Quốc Anh) bình chọn hai năm liên tiếp 2020, 2021.

Để phát huy tinh thần “Đưa trí tuệ Việt Nam vươn lên đỉnh cao của khoa học công nghệ” của GS.VS Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa, năm 2015, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã quyết định xét tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa với mục đích khuyến khích giới khoa học trong cả nước nỗ lực nghiên cứu, triển khai ứng dụng khoa học vào cuộc sống.

Sau 2 lần trao tặng năm 2016 và năm 2019, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa đã trao tặng cho 14 tác giả (bao gồm cả các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực hoạt động dân sự lẫn quân sự, doanh nhân, nhà quản lý) của 6 công trình nghiên cứu có trình độ khoa học xuất sắc, được ghi nhận bởi các văn bằng sở hữu trí tuệ và trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó nhằm giải quyết các thách thức của quốc gia trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, vật liệu mới, xử lý chất thải môi trường…

Các tác giả được nhận Giải thưởng đều mang tinh thần nghiên cứu sáng tạo nhưng cũng luôn quan tâm đến việc phát triển hoàn thiện nhằm đưa ra công nghệ phù hợp hơn, kỹ thuật ổn định hơn đáp ứng nhu cầu của thực tế xã hội.

Sự tôn vinh từ Giải thưởng Trần Đại Nghĩa đã trở thành động lực, niềm tin cho các tác giả đạt Giải thưởng tiếp tục cống hiến và lan tỏa để khoa học-công nghệ thực sự là động lực phát triển đất nước.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ 3 sẽ được trao vào tháng 5/2022 cho 9 lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ. Các tiêu chí về Giải thưởng, quy trình xét tặng Giải thưởng được đăng tải chi tiết trên Cổng thông tin điện tử chính thức của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: http://vast.gov.vn/giai-thuong-tran-dai-nghia./.

Bích Liên
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực