Hợp tác thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn

Thứ ba, 30/05/2023 15:07
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Thông qua việc hợp tác, Cadence mong muốn có cơ hội cung cấp các công cụ phần mềm thiết kế IC cùng các chương trình đào tạo liên quan cho các trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thông qua Mạng lưới học thuật Cadence.
Ký kết hợp tác giữa Cadence và SHTP. (Ảnh: Chi Mai)

Ngày 30/5, tại TP Hồ Chí Minh, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh và Công ty Cadence công bố việc hợp tác phát triển đội ngũ nhân lực thiết kế trong lĩnh vực điện tử và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.

Thông qua việc hợp tác, Cadence mong muốn có cơ hội cung cấp các công cụ phần mềm thiết kế IC cùng các chương trình đào tạo liên quan cho các trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thông qua Mạng lưới học thuật Cadence.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP); GS. TS Đặng Lương Mô, chuyên gia hàng đầu Việt Nam về công nghệ vi mạch, cố vấn cao cấp tại ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh; ông Michael Shih, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Cadence …

Các trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh là những đơn vị có thế mạnh về khoa học kỹ thuật và có mong muốn cùng tham gia phát triển đội ngũ nhân lực tài năng phục vụ ngành thiết kế IC đang phát triển trong khu vực. Mục tiêu hợp tác hướng đến giúp các bạn sinh viên gia tăng kinh nghiệm thực tiễn trong thiết kế và kiểm định IC, đồng thời học cách giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong quá trình thiết kế IC, thiết kế PCB, và các qui trình hoàn chỉnh trong thiết kế và sản xuất IC.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Chúng tôi rất trân trọng việc hợp tác cùng Cadence, công ty hàng đầu trong lĩnh vực EDA. Với cam kết mạnh mẽ từ công ty Cadence trong việc thúc đẩy hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực này, chúng tôi tin rằng sự hợp tác giữa SHTP và Cadence sẽ mang lại hiệu quả tích cực. Chương trình này sẽ tạo cơ hội cho các bạn sinh viên được tiếp cận công nghệ và phương pháp mới nhất trong thiết kế IC và thiết kế hệ thống, đồng thời tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn để đạt được thành công trong lĩnh vực điện tử, vi mạch. Chúng tôi tin việc hợp tác sẽ có đóng góp lớn cho việc nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cho TP Hồ Chí Minh cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam”.

Ông Michael Shih, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Cadence cho biết: Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trong khu vực.

“Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh và các trường đại học để hỗ trợ phát triển đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực thiết kế điện tử tại Việt Nam. Bằng việc cung cấp quyền truy cập vào các phần mềm của Cadence, chúng tôi mong muốn trang bị cho các thế hệ kỹ sư tương lai những kỹ năng cần thiết để góp phần vào sự phát triển công nghệ cao tại Việt Nam” - Ông Michael Shih khẳng định.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu tại lễ ký kết. (Ảnh: Chi Mai)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho rằng, Nghị quyết số 31-NQ/TW ngày 30/12/2022 của Bộ Chính trị Khóa XIII về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đề ra nhiệm vụ “cơ cấu lại tổng thể kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và năng suất lao động cao...; lựa chọn các sản phẩm và công đoạn có giá trị gia tăng cao tham gia chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu".

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức khẳng định: Để thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước và chủ động tận dụng các thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và các chuyển dịch của chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu, thời gian qua, Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở, ngành, đặc biệt là Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh khẩn trương tham mưu, chuẩn bị các điều kiện về cơ chế, chính sách, quỹ đất và đặc biệt là chuẩn bị nguồn nhân lực trình độ cao để thu hút đầu tư trong lĩnh vực điện và vi mạch bán dẫn. Đồng thời, để đào tạo nhân lực lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn (IC Design), ngày 22/10/2022, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã chính thức đưa vào vận hành Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao, có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ như: cung cấp li-xăng các công cụ tự động hóa thiết kế (EDA) đến các trường, viện; tổ chức các khóa đào tạo (ToT) về thiết kế vi mạch cho giảng viên; tổ chức các khóa đào tạo cao cấp về thiết kế vi mạch; cung cấp dịch vụ MPW (Multi Project Wafer) để hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp tape-out các thiết kế; cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ thử nghiệm vi mạch; triển khai các chương trình hợp tác để huy động nguồn lực quốc tế phục vụ mục tiêu phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của Việt Nam.

Sau lễ ký kết, các đại biểu bộ, ngành và TP Hồ Chí Minh cũng đã đến tham quan Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao (SCDC) và tham quan, tìm hiểu Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (International Electronics Training Center - IETC) theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.  

Được thành lập vào năm 2002, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh với quy mô 913ha có mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghệ cao và thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực. Đến nay, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh có hơn 160 dự án đầu tư còn hiệu lực, bao gồm dự án của các tập đoàn đa quốc gia, tổ chức nghiên cứu và công ty khởi nghiệp. Với mục tiêu trở thành động lực chính cho tăng trưởng kinh tế trong khu vực và thu hút đầu tư trong và ngoài nước, Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh cam kết thúc đẩy chuyển giao công nghệ, phát triển nhân tài và hợp tác giữa giới học thuật và ngành công nghiệp để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững.

Cadence là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết kế hệ thống điện tử, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong phần mềm tính toán. Công ty áp dụng chiến lược thiết kế hệ thống thông minh nền tảng của mình để cung cấp phần mềm, phần cứng và IP nhằm biến các ý tưởng thiết kế vào thực tế.

Chi Mai

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực