Italia hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và ứng dụng

Thứ ba, 13/12/2022 16:27
(ĐCSVN) – Đó là khẳng định của Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro tại Triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn” – một trong những sự kiện ý nghĩa nhân Ngày Vũ trụ quốc gia Italia (16/12) và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia (23/3/1973 – 23/3/2023).
Giáo sư Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm (Ảnh: PV) 

Từ ngày 12 đến 23/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam phối hợp Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) tổ chức Triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn".

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm diễn ra chiều 12/12, Giáo sư Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học - công nghệ vũ trụ đến năm 2030, xác định việc thúc đẩy hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng trong thực hiện thành công chiến lược này.

Đánh giá Italia là một trong số ít quốc gia có lực lượng nghiên cứu hàng đầu về các khía cạnh khác nhau trong lĩnh vực vũ trụ như: Vệ tinh, phóng vệ tinh quan sát Trái đất, định vị, khám phá sự sống trong không gian, Giáo sư Lê Trường Giang hy vọng thông qua Triển lãm, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói riêng và của Việt Nam nói chung sẽ thiết lập thêm nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực khoa học – công nghệ vũ trụ với các đối tác Italia để khám phá, ứng dụng những thành quả của công nghệ vũ trụ phục vụ mục tiêu kinh tế - xã hội và phát triển bền vững của hai đất nước.

Về phần mình, Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết, Triển lãm nằm trong số các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia (23/3/1973 – 23/3/2023), và cũng nhân dịp Ngày Vũ trụ quốc gia Italia (16/12), được Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia tổ chức ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam.

Các đại biểu tham quan Triển lãm (Ảnh: PV) 

Mục đích của Ngày Vũ trụ quốc gia Italia là nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các hoạt động vũ trụ và công nghệ vũ trụ trong nhiều lĩnh vực như môi trường, khí tượng, đổi mới sáng tạo và quốc phòng – an ninh.

Triển lãm trưng bày 23 hình ảnh độ phân giải cao về Trái đất do hệ thống vệ tinh COSMO-SkyMed của Italia chụp và xử lý bởi công ty Telespazio/e-GEOS, trong đó có 2 hình ảnh đáng chú ý về Hà Nội và vùng đồng bằng sông Cửu Long, cùng 9 pa-nô do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam minh họa ứng dụng ảnh vệ tinh trong viễn thám và phòng, chống thiên tai ở Việt Nam.

Đại sứ Antonio Alessandro khẳng định, Italia luôn sẵn lòng hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và ứng dụng, đặc biệt trong thời điểm Việt Nam đang triển khai thực hiện Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học- công nghệ vũ trụ đến năm 2030./.

MT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực