Khai giảng khóa đào tạo thiết kế vi mạch dành cho giảng viên tại TP Hồ Chí Minh

Thứ hai, 20/11/2023 16:58
(ĐCSVN) – Khóa đào tạo “Analog design - Custom IC training” diễn ra trong 03 tuần, từ ngày 20/11 - 8/12 tại ESC (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), do các chuyên gia của Cadence trực tiếp giảng dạy, các giảng viên được tiếp cận toàn bộ thư viện, tài liệu giảng dạy của Cadence. Khi hoàn thành chương trình, các giảng viên có thể xây dựng giáo trình giảng dạy thiết kế vi mạch phù hợp thực tiễn để truyền đạt lại cho sinh viên tại Trường.
leftcenterrightdel
 PGS.TS Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao
TP Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ khai giảng Khóa học.  

Sáng 20/11, Trung tâm Điện tử và Vi mạch bán dẫn (Electronics and Semiconductor Center, viết tắt là ESC) phối hợp với Công ty Cadence khai giảng khóa đào tạo “Analog design - Custom IC training” dành cho giảng viên các trường đại học sử dụng các công cụ, giải pháp của Cadence trong thiết kế vi mạch tương tự (Analog IC design).

Đây là hoạt động thực hiện các nội dung đã được ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh với Cadence - một trong những công ty hàng đầu thế giới cung cấp toàn diện các công cụ, giải pháp liên quan đến tự động hóa thiết kế lĩnh vực điện tử, vi mạch bán dẫn nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn (được ký kết vào tháng 5/2023). ESC ra mắt vào ngày 6/9/2023 trên cơ sở thí điểm hợp tác giữa Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao với Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu là đơn vị được giao làm đầu mối triển khai các nội dung hợp tác đã ký kết.

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, việc thực hiện khóa đào tạo này là hết sức kịp thời, góp phần nâng cao năng lực đào tạo cho các trường, phục vụ mục tiêu mở rộng và mở mới các ngành về vi mạch bán dẫn của các trường, đặc biệt trong mảng thiết kế vi mạch tương tự (Analog design) vốn chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực rất lớn trong hiện tại và tương lai.

Bày tỏ sự vui mừng khi tham gia lễ khai giảng, GS.TS Đặng Lương Mô - cố vấn cao cấp Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, nhà khoa học đi tiên phong trong việc phát triển ngành công nghệ vi mạch tại Việt Nam, chia sẻ việc bản thân đã từng dấn thân nghiên cứu sử dụng AI trong thiết kế vi mạch từ 30 năm trước. Ông kỳ vọng các giảng viên tham gia khóa đào tạo lần này quan tâm hơn đến việc tiếp tục nghiên cứu ứng dụng AI trong thiết kế vi mạch nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển thực tiễn.

Khóa đào tạo “Analog design - Custom IC training” quy tụ sự tham gia của 30 giảng viên từ các trường đại học, cơ sở đào tạo, gồm: Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sài Gòn, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Đại học Huế, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học tự nhiên cùng đội ngũ giảng viên, cộng tác viên của Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao.

leftcenterrightdel
 Các học viên được thực hành trực tiếp trên các máy tính sử dụng công cụ, giải pháp phần mềm thiết kế vi mạch của Cadence.

Khóa đào tạo “Analog design - Custom IC training” diễn ra trong 03 tuần, từ ngày 20/11 - 08/12/2023 tại ESC (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), do các chuyên gia của Cadence trực tiếp giảng dạy. Xuyên suốt chương trình, các giảng viên được yêu cầu tham gia toàn thời gian theo lịch học toàn khóa, nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ thực hành từ các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của Cadence, được sắp xếp, thực hành trực tiếp trên các máy tính sử dụng công cụ, giải pháp phần mềm thiết kế vi mạch của Cadence.

Điểm nhấn của chương trình là việc các giảng viên được tiếp cận toàn bộ thư viện, tài liệu giảng dạy của Cadence. Khi hoàn thành chương trình, các giảng viên có thể xây dựng giáo trình giảng dạy thiết kế vi mạch phù hợp thực tiễn để truyền đạt lại cho các bạn sinh viên tại trường của mình - đây là kỳ vọng lớn nhất trong mục tiêu thỏa thuận hợp tác giữa Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh và Cadence, góp phần đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành điện tử và vi mạch bán dẫn trong tương lai.

Trong thời gian tới, ESC sẽ tiếp tục hợp tác với Cadence triển khai các chương trình đào tạo thiết kế vi mạch liên quan đến thiết kế vi mạch số và tương tự dành cho đối tượng giảng viên, sinh viên của các trường đại học.

Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh là một trong 4 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, được thành lập với nhiệm vụ đào tạo, phát triển và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho các hoạt động công nghệ cao theo hướng thích nghi, đa dạng về nội dung và hình thức, phù hợp nhu cầu thực tiễn, tiệm cận trình độ khu vực và quốc tế. Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu là tổ chức đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn có sứ mạng rút ngắn khoản cách kỹ năng giữa đại học và doanh nghiệp, chuyên cung cấp các khóa đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn cho doanh nghiệp. 
Hoàng Mẫn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực