Khánh thành trụ sở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc

Thứ ba, 17/01/2023 16:36
(ĐCSVN) – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc luôn dành sự quan tâm đặc biệt, cũng như kỳ vọng sự thành công của mô hình Viện VKIST sẽ tạo động lực thúc đẩy sự chuyển mình của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và góp phần tạo nên sự đột phá cho nền KH&CN của Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo cùng các đại biểu cắt băng khánh thành trụ sở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc . (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN) 

Ngày 17/1, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khánh thành Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo, đại diện các bộ, ngành cùng các chuyên gia, nhà khoa học của Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Viện VKIST là kết quả cuộc đàm phán của Thủ tướng Chính phủ với Tổng thống Hàn Quốc trong chuyến thăm chính thức tháng 3/2012. Đến năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt danh mục dự án "Hợp tác xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc" tại Việt Nam do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, giao cho Bộ KH&CN là cơ quan chủ quản dự án. Trụ sở Viện được khởi công xây dựng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc từ năm 2018.

Viện VKIST xây dựng dựa trên sự tham khảo mô hình thành công của Viện KH&CN Hàn Quốc. VKIST sẽ là nơi thí điểm tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho nhà khoa học, với mục tiêu trở thành viện hàng đầu về nghiên cứu cho công nghiệp, trực tiếp tìm ra các hướng nghiên cứu phục vụ doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Bích Liên)

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Dự án “Hợp tác xây dựng Viện VKIST tại Việt Nam” đã được hai phía Việt Nam – Hàn Quốc tích cực phối hợp triển khai và đã kết thúc giai đoạn 1 vào ngày 31/12/2022 vừa qua.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của hai phía, Viện VKIST được xây dựng khang trang, hiện đại theo chuẩn quốc tế cùng đội ngũ nhân sự chất lượng cao trong nước, cũng như từ nước ngoài quay trở về cống hiến cho nền KH&CN nước nhà.

Bộ trưởng cũng cho biết, lễ khánh thành trụ sở Viện VKIST diễn ra trong thời điểm đặc biệt ý nghĩa khi quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc được nâng lên “Đối tác chiến lược toàn diện”, mở ra một chương mới trong hợp tác song phương giữa hai quốc gia. Đây chính là đòn bẩy để hai phía thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực KH&CN nói chung và cùng nhau xúc tiến các giai đoạn tiếp theo của Dự án VKIST nói riêng, làm tiền đề vững chắc để Viện tiếp tục phát triển bền vững.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Dự án “Hợp tác xây dựng Viện KH&CN Việt Nam - Hàn Quốc” tại Việt Nam là kết tinh của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong suốt thời gian qua, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Dự án VKIST, cũng như kỳ vọng sự thành công của mô hình Viện VKIST sẽ tạo động lực thúc đẩy sự chuyển mình của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia và góp phần tạo nên sự đột phá cho nền KH&CN của Việt Nam.

Là viện nghiên cứu ứng dụng đầu tiên của Việt Nam được xây dựng dựa trên mô hình của Viện KH&CN Hàn Quốc, Viện VKIST mang trên mình sứ mệnh trở thành một viện đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại phục vụ cho các ngành công nghiệp và sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo chứng kiến Ký kết bàn giao giữa Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Bộ KH&CN. (Ảnh: Bích Liên) 

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Viện VKIST đang ngày càng phát huy tốt vai trò là hạt nhân kết nối hợp tác giữa các viện, trường, doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của hai nước; đồng thời là hạt nhân lan tỏa, thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những thành quả trên không thể có được nếu thiếu đi sự đồng hành, hỗ trợ của Chính phủ cùng các Bộ, ngành, cơ quan chức năng của hai nước. “Chúng ta có quyền kỳ vọng vào sự phát triển của Viện VKIST trong tương lai và thậm chí là những kỳ tích Viện có thể kiến tạo cho sự nghiệp khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc về sự đồng hành, hỗ trợ trong quá trình xây dựng và phát triển Viện VKIST nói riêng và hoạt động KH&CN của Việt Nam nói chung. Đồng thời khẳng định, Việt Nam cam kết sẽ song hành, hỗ trợ Viện VKIST phát triển bền vững, đúng với định hướng mà hai bên đã đặt ra; mong muốn phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trên con đường thực hiện nhiệm vụ cao cả này./.

Bích Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực