Phát động Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực công nghệ tài chính​

Thứ hai, 18/04/2022 20:34
(ĐCSVN) – Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, thông qua cuộc thi Finnovation sẽ hướng đến xây dựng, mở rộng và phát triển lĩnh vực công nghệ tài chính trở thành một lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế số, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm tài chính sáng tạo của khu vực
Toàn cảnh Lễ phát động. Ảnh: Bích Liên 

Chiều 18/4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) phối hợp với Trung ương Đòan TNCS Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh tổ chức phát động Cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp công nghệ tài chính “Finnovation 2022”. Đây là cuộc thi cấp quốc gia đầu tiên và lớn nhất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech).

Ngay trong ngày đầu phát động Finnovation 2022, đã có hơn 150 sinh viên trên địa bàn Hà Nội đăng ký tham gia cuộc thi. Finnovation là cuộc thi định kỳ, cấp quốc gia đầu tiên và lớn nhất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính do Bộ Khoa học và công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP.Hồ Chí Minh tổ chức nhằm mục đích phổ biến, nâng cao nhận thức của xã hội về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ tài chính và chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng cộng đồng khởi nghiệp trong nước lớn mạnh và hướng ra quốc tế.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định nhấn mạnh: Với mục tiêu và tầm nhìn đến năm 2025 nước ta vượt qua bẫy thu nhập trung bình thấp, 2030 có thu nhập trung bình cao, và đến năm 2045 - kỷ niệm 100 năm thành lập nước nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao thì chắc chắn chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN & ĐMST).

Để thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số thì sự nỗ lực, cống hiến của các bạn trẻ có ý nghĩa rất lớn. Là một trong những dự án hưởng ứng Chương trình “Chắp cánh sinh viên khởi nghiệp” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động, thông qua cuộc thi Finnovation cũng hướng đến xây dựng, mở rộng và phát triển lĩnh vực Fintech trở thành một lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế số, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm tài chính sáng tạo của khu vực; Dẫn lối cho những hoạt động nghiên cứu phát triển khởi nghiệp cũng như tinh thần đam mê kinh doanh của thanh niên, đặc biệt là khối viện trường, học sinh sinh viên; Kiến tạo “Sandbox”- nơi thử nghiệm và phát triển các sản phẩm mới, giải pháp mới, thị trường mới, thiết lập nên các trung tâm khởi nghiệp ngay tại trường đại học, cao đẳng…

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, khởi nghiệp sáng tạo được xem là động lực then chốt, thúc đẩy nền kinh tế chuyển đổi từ mô hình kinh tế truyền thông sang mô hình dựa trên năng suất và đổi mới sáng tạo. Thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Việt Nam đã ban hành nhiều chương trình, đề án với nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên, học sinh và sinh viên.

Qua đó bồi dưỡng và đã có nhiều dự án khởi nghiệp được nuôi dưỡng, ươm mầm và hỗ trợ. Diễn ra từ 18/4 đến 12/8/2022 (kết hợp các hoạt động trực tiếp và trực tuyến), Finnovation 2022 đặt mục tiêu tuyển chọn được ít nhất 100 dự án sinh viên vào vòng 1; 30 dự án vào vòng 2 và 10 dự án vào vòng chung kết; Tổ chức ít nhất 10 buổi huấn luyện chuyên sâu; Kết nối sâu với ít nhất 5 vườn ươm về fintech, proptech, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong và ngoài nước; Cam kết đồng hành cùng top 10 của cuộc thi Finnovation, gọi vốn đầu tư khởi nguồn ít nhất 1.000 USD/dự án; Hỗ trợ gọi vốn cộng đồng thông qua các nền tảng công nghệ cho các đội tham gia tiếp cận với các nhà đầu tư/quỹ đầu tư thiên thần….

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ KH&CN), Trưởng ban tổ chức Cuộc thi cho hay: Chúng ta không chỉ nhằm vào các doanh nghiệp gọi vốn, phát triển thị trường, mà chúng ta phải nuôi những “mầm” ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng chính là ý nghĩa của cuộc thi này.

Theo các chuyên gia, lĩnh vực Fintech tại Việt Nam đang ngày càng phát triển và có tiềm năng rất lớn. Đặc biệt, trong hai năm qua, mặc dù đại dịch COVID-19 đã khiến các ngành kinh tế của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng ngành công nghiệp Fintech lại là một trường hợp ngoại lệ với sự phát triển vượt bậc.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2021, trong tổng số doanh nghiệp khởi nghiệp mới thì có đến gần 70% doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực fintech. Cũng trong năm 2021, giá trị giao dịch thanh toán kỹ thuật số tại Việt Nam đạt gần 13 triệu USD, và dự đoán sẽ tăng lên hơn 22 triệu USD vào năm 2025./.

Mai Phương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực