Sắp diễn ra diễn đàn Mekong Connect 2023

Thứ tư, 08/11/2023 21:47
(ĐCSVN) - Diễn đàn sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 - 16/11/2023 tại TP Hồ Chí Minh với 1 phiên toàn thể và các phiên thảo luận chuyên sâu.
leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: PV) 

Ngày 8/11, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cùng Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức họp báo giới thiệu Diễn đàn Mekong Connect 2023 với chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”.

Theo đó, diễn đàn sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 - 16/11/2023 tại TP Hồ Chí Minh với 1 phiên toàn thể và các phiên thảo luận chuyên sâu, xoay quanh các chủ điểm: Kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh; Những thị trường mới nổi: Tái chế và tín chỉ carbon; Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024; Giải pháp thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh và chuyển đổi xanh trong cộng đồng doanh nghiệp; Cơ chế đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh trong mối liên kết với đồng bằng sông Cửu Long liên quan chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ; Những thách thức trong việc triển khai quy hoạch tích hợp đồng bằng sông Cửu Long và kiến nghị giải pháp hỗ trợ; Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024.

Diễn đàn được phối hợp điều phối và thực hiện bởi: Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, Hội hàng Việt Nam chất lượng cao, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC), Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA).

Đây là lần thứ hai diễn đàn được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh (lần đầu vào năm 2021), cho thấy sự quan trọng của TP trong mối liên kết, hợp tác với khu vực đồng bằng sông Cửu Long, về vấn đề liên kết, tích hợp các nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình kinh tế thế giới tác động mạnh mẽ đến Việt Nam. Trong đó, nổi bật nhất là những xu hướng về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững đang dẫn dắt thị trường. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang hành động để thích nghi theo xu hướng này.

Giám đốc Sở Công thương TP Bùi Tá Hoàng Vũ thông tin, năm 2023, Mekong Connect đánh dấu lần đầu tiên diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TP Hồ Chí Minh và tất cả 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới trở thành diễn đàn đối thoại kinh tế công tư thường niên của vùng kinh tế TP Hồ Chí Minh, trong mối liên kết với khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Đông Nam bộ, nhằm tạo không gian tiếp cận, thảo luận và kiến nghị các cơ hội, thách thức và giải pháp có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế của khu vực.

Trong khuôn khổ diễn đàn là các hoạt động trưng bày, triển lãm nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam, trao chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao - chuẩn hội nhập./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực