Ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bắc Giang

Thứ bảy, 11/11/2023 17:30
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang đề nghị tỉnh Bắc Giang cần bố trí kinh phí triển khai các chương trình, đề án phát triển thị trường khoa học và công nghệ; hỗ trợ triển khai khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu, phát triển các sản phẩm chủ lực, sản phẩm công nghiệp địa phương, sản phẩm OCOP.

Ngày 11/11, tại Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2023 (Techfest Bắc Giang 2023) và trình diễn kết nối cung cầu công nghệ.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ: “…thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ  KH&CN, nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững”.

leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn phát biểu tại sự kiện. Ảnh: TL

Quán triệt và triển khai nghiêm túc các quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, tỉnh Bắc Giang vẫn còn một số hạn chế và cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Để góp phần phát huy những kết quả đã đạt được; khắc phục những hạn chế, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục duy trì tốc độ phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, tỉnh Bắc Giang xác định phải đẩy mạnh hơn nữa công cuộc ĐMST, không ngừng ứng dụng khoa học, công nghệ vào đời sống KT-XH. Ngày hội “Techfest Bắc Giang 2023” là một sự kiện thể hiện sự quyết tâm đó.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, thông qua sự kiện này, tỉnh Bắc Giang mong muốn các chuyên gia, các nhà quản lý, cộng đồng khởi nghiệp có thể trao đổi, chia sẻ những tư duy mới, tầm nhìn mới về xu hướng, giải pháp công nghệ mới, những sản phẩm của tương lai. Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm, dịch vụ KHCN và sản phẩm chủ lực, kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng, nhà khoa học, nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp...

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang, trong quá trình hoạt động, Bắc Giang luôn có tư duy, tầm nhìn và coi trọng hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Việc tỉnh tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023 là dấu mốc quan trọng góp phần hình thành, thúc đẩy nhân rộng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Để hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đề nghị tỉnh tạo môi trường, điều kiện, cơ sở pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo một cách thuận lợi, hiệu quả nhất, tạo động lực thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tỉnh bố trí kinh phí triển khai các chương trình, đề án phát triển thị trường khoa học và công nghệ; hỗ trợ triển khai khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu, phát triển các sản phẩm chủ lực, sản phẩm công nghiệp địa phương, sản phẩm OCOP.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại sự kiện. Ảnh: TL 

Thứ trưởng cũng cho rằng, Bắc Giang cần tăng cường thu hút, đa dạng hóa các nguồn lực tài chính hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo từ nhiều nguồn khác nhau; đẩy mạnh các phương thức hợp tác đầu tư phù hợp, hiệu quả trong hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, tỉnh tập trung khuyến khích, có cơ chế chấp nhận rủi ro và bảo vệ những người dám khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ Ngày hội, diễn ra diễn đàn “Phát triển nguồn nhân lực và không gian đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo”. Các đại biểu được nghe các chuyên gia, nhà quản lý giới thiệu tổng quan về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, kinh nghiệm thực tiễn và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực tiềm năng của Bắc Giang; xu hướng và tiềm năng của tỉnh trong phát triển lĩnh vực công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, một số giải pháp chiến lược; sáng kiến phát triển không gian đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tiên phong.

Đồng thời, các chuyên gia chia sẻ về những phát hiện mới, công nghệ tiên tiến và phương pháp nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo. Trên cơ sở đó giúp địa phương hoạch định cơ chế, chính sách thu hút các tập đoàn tham gia và tìm kiếm nguồn nhân lực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực này.

Nhân dịp này, đã diễn ra khai trương không gian trưng bày các sản phẩm khoa học công nghệ, sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và sản phẩm OCOP, với sự tham gia của 65 gian hàng đến từ các tỉnh, thành phố trên toàn quốc./.

 

Khôi Nguyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực