Ứng dụng năng lượng nguyên tử góp phần nâng cao tiềm lực quốc gia

Thứ năm, 13/06/2024 16:51
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái, nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử có thể coi là công nghệ nền phục vụ nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, góp phần cải thiện đời sống kinh tế - xã hội của người dân và từng bước nâng cao vị thế quốc gia của Việt Nam.
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: TL) 

Chiều 13/6, tại Bến Tre, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo Ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và góp ý định hướng xây dựng Quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ứng dụng NLNT cải thiện đời sống kinh tế - xã hội của người dân

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái cho biết, phát triển, ứng dụng NLNT từ lâu đã được lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm do vai trò quan trọng của ứng dụng năng lượng nguyên tử đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao tiềm lực quốc gia.

Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020, Quy hoạch tổng thể và các Quy hoạch chi tiết phát triển ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong các lĩnh vực: Y tế, nông nghiệp, tài nguyên - môi trường, công nghiệp và các ngành kinh tế - kỹ thuật khác… do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã được các bộ, ngành tích cực triển khai thực hiện. Bên cạnh sự phát triển về tiềm lực và hoàn thiện thể chế, các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn trong nhiều lĩnh vực…

Ngoài ra, trong các ngành lĩnh vực khác của đời sống công nghệ bức xạ đã tạo ra nhiều chế phẩm phục vụ sản xuất và đời sống, thân thiện môi trường như: Chế phẩm kích thích tăng trưởng và bảo vệ thực vật, thức ăn nuôi tôm, gia cường đặc tính dây cáp điện bằng khâu mạch bức xạ… Các kỹ thuật phân tích hạt nhân đã góp phần đánh giá các loại ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, góp phần cho phát triển bền vững. Kỹ thuật kiểm tra không phá hủy bằng bức xạ đã giúp đánh giá chất lượng kết cấu, tuổi thọ công trình giao thông, xây dựng, công nghiệp và năng lượng.

“Có thể nói, nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử có thể coi là một công nghệ nền phục vụ nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, góp phần cải thiện đời sống kinh tế - xã hội của người dân và từng bước nâng cao vị thế quốc gia của Việt Nam”, Thứ trưởng Trần Hồng Thái cho biết.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ KH&CN cũng lưu ý, các kết quả ứng dụng năng lượng nguyên tử ở nước ta vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, triển vọng và đòi hỏi của thực tiễn. Bước sang một giai đoạn mới của phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, khoa học và công nghệ nói chung và lĩnh vực khoa học và công nghệ hạt nhân nói riêng cần được đẩy mạnh hơn nữa nhờ sự hợp tác chặt chẽ, thường xuyên, sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước, sự đóng góp từ các tổ chức khoa học và công nghệ của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, sự hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức quốc tế để đưa ứng dụng của năng lượng nguyên tử tham gia vào giải quyết những vấn đề, yêu cầu đặt ra trong thực tiễn cuộc sống, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Ứng dụng NLNT mang lại giá trị trực tiếp, thiết thực tại Bến Tre

Tại sự kiện, ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho hay, năng lượng nguyên tử có rất nhiều ứng dụng phục vụ trực tiếp đời sống và phát triển kinh tế - xã hội. Theo xu hướng đó, ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam cũng đã được hình thành và phát triển đạt được những thành tựu quan trọng phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Trong quá trình phát triển, tỉnh Bến Tre luôn quan tâm, tạo điều kiện để thúc đẩy nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ mới, công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Trong đó, ứng dụng năng lượng nguyên tử và công nghệ hạt nhân mang lại những giá trị trực tiếp và thiết thực.

Trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ hạt nhân, tỉnh Bến Tre vinh dự được Bộ KH&CN, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân quan tâm, hỗ trợ về chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi về phát triển các ứng dụng năng lượng nguyên tử và sử dụng các đồng vị phóng xạ, thiết bị bức xạ.

Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: TL)

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chia sẻ, những năm gần đây, công tác quản lý nhà nước, đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ được Sở KH&CN phối hợp với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân triển khai thực hiện có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Năng lượng nguyên tử cũng đã bước đầu được ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thống như: Y tế, sản xuất công nghiệp (theo thống kê, đến nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre có 62 cơ sở y tế sử dụng thiết bị X-quang chẩn đoán; 03 cơ sở có sử dụng nguồn phóng xạ và 01 cơ sở sử dụng máy phát tia X; 13 thiết bị bức xạ ứng dụng trong công nghiệp). Tuy nhiên, trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, tài nguyên và môi trường việc ứng dụng năng lượng nguyên tử để phát triển vẫn còn nhiều tiềm năng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Hội thảo hôm nay sẽ được các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp đánh giá đầy đủ, sát hợp về tình hình, kết quả thực hiện cơ chế, chính sách, hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời gian qua, giúp các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp có những giải pháp đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội để áp dụng trên địa bàn tỉnh nói riêng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung ở các ngành, lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn, an ninh và công tác chuẩn bị sẵn sàng, ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân có xảy ra tại các cơ sở tiến hành công việc bức xạ cũng như trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn cho con người và môi trường, góp phần phát triển năng lượng nguyên tử một cách bền vững.

“Tỉnh Bến Tre cũng mong muốn Bộ KH&CN và các Bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Bến Tre nói riêng và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long nói chung về vấn đề ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong áp dụng những giải pháp đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử”, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết.

Về phía địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Bến Tre đề xuất, tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh trong chỉ đạo, điều hành, góp phần thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước về ứng dụng năng lượng nguyên tử, an toàn bức xạ hạt nhân.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá các kết quả trong công tác nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử; nhận diện các khó khăn, thách thức và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy tiềm năng của ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ trực tiếp và hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước./.

Bích Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực