Nhiều học sinh Việt Nam đạt giải cao trong các kỳ thi Toán học quốc tế

Thứ sáu, 28/04/2023 14:07
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Kỳ thi “Thách thức tư duy thuật toán Bebras” và Kỳ thi “Toán học Hoa Kỳ AMC” năm học 2022- 2023 đã khép lại, đánh dấu với hơn 20.000 học sinh trên toàn quốc đăng ký tham gia. Năm nay 4.000 học sinh đã được vinh danh ở nhiều hạng mục giải thưởng.
Lễ trao giải Kỳ thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras. Ảnh: TL

 “Thách thức tư duy thuật toán Bebras” và kỳ thi “Toán học Hoa Kỳ AMC” được tổ chức thường niên vào tháng 11 hằng năm, dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Năm học 2022 - 2023, cả hai kỳ thi do Công ty TNHH Giáo dục Edmicro tổ chức đã khẳng định được sức lan tỏa khi nhận về hàng chục nghìn đơn đăng ký tham dự của các em học sinh toàn quốc chỉ sau hơn một tháng phát động.

Tại Lễ vinh danh và trao giải hai kỳ thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras và kỳ thi Toán học Hoa Kỳ AMC diễn ra ngày 23/4 tại Trường Bưởi – Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) vừa qua, có 968 em học sinh đại diện cho gần 4.000 thí sinh đã giành được giải thưởng của Kỳ thi cùng với đại diện 50 trường Tiểu học, THCS, THPT trên toàn quốc đến tham gia.

Trong đó cụ thể, kỳ thi Bebras có gần 2.000 huy chương được trao, với hơn 30 học sinh có điểm thi tuyệt đối của các khối lớp đã nhận giải thưởng Vô địch quốc gia (National Champion). “Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ AMC” cũng ghi nhận những con số ấn tượng khi có hơn 1.000 học sinh đạt giải trong tổng cộng 11.000 thí sinh tranh tài. Buổi Lễ đã vinh danh 6 thí sinh đạt kết quả cao thuộc top 1% của toàn bộ kỳ thi tính trên toàn thế giới, gồm học sinh đến từ trường THCS Archimedes Academy (Hà Nội), trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội), trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), trường Liên cấp TH & THCS Ngôi Sao (Hà Nội) và trường THCS Đặng Thai Mai (TP. Vinh - Nghệ An).

Chia sẻ về kết quả của các kỳ thi trên, thầy Trần Ngọc Hưng – Phó trưởng BTC Kỳ thi tại Việt Nam, đại diện Công ty TNHH Giáo dục Edmicro cho biết: “Khi đưa các kỳ thi quốc tế về tổ chức tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn mang đến cho học sinh Việt Nam cơ hội trải nghiệm kỳ thi chuẩn quốc tế được tổ chức khoa học và toàn diện; thúc đẩy phong trào dạy và học Toán, Tin học, Công nghệ, Lập trình cho học sinh ở mọi lứa tuổi. Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi nhìn thấy thành tích ấn tượng của các em học sinh năm nay. Đây là sự khởi đầu tốt đẹp của các em, là dấu mốc quan trọng và là nền tảng để các em tiếp tục nỗ lực, cố gắng gặt hái nhiều thành công trên những chặng đường tiếp theo.”

Trong khuôn khổ chương trình, các em học sinh được tham gia chụp ảnh cùng “Bức tường vinh danh”, có tên tất cả những thí sinh đạt giải; thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc; nhận Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức, Huy chương cùng những chiếc Cúp vô địch…

Buổi Lễ vinh danh diễn ra trong không khí trang trọng và để lại nhiều ấn tượng đối với các nhà trường, các thí sinh và phụ huynh đến tham dự.

Trong khuôn khổ chương trình, các em học sinh tham gia xin chữ ông đồ. Ảnh: TL 

Bebras là sân chơi trí tuệ, thúc đẩy tư duy logic và khoa học máy tính cho học sinh mọi lứa tuổi. Những thử thách thú vị trong đề thi thường thuộc lĩnh vực tổ hợp khoa học tự nhiên, ngoài ra còn có hình học, đại số và số học, không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu hay kỹ thuật giải toán thành thạo mà yêu cầu khả năng tư duy và suy luận thông minh. Tư duy thuật toán với tính chất là một khái niệm khoa học khô khan, phức tạp và trừu tượng, học sinh rất khó để hiểu, thậm chí yêu thích bộ môn này. Nhưng với cách truyền tải của Bebras, học sinh sẽ được trải nghiệm và vượt qua các thử thách thú vị, được lồng ghép khéo léo từ chính những câu chuyện, hoạt động sinh hoạt, bài học đơn giản trong cuộc sống.

Kỳ thi Toán học Hoa Kỳ AMC (American Mathematics Competitions) là kỳ thi có lịch sử lâu đời được tổ chức bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ MAA (Mathematical Association of America) từ năm 1950. Kỳ thi được tổ chức ở Việt Nam từ năm học 2015 - 2016, mở đầu bằng kỳ thi AMC8 đã thu hút sự tham gia của 2.730 thí sinh đến từ 65 trường ở 05 tỉnh, thành. Từ năm học 2020 - 2021, các kỳ thi AMC được tổ chức bởi Công ty TNHH Giáo dục Edmicro đã thu hút hơn 10.000 thí sinh mỗi năm tham gia đến từ hơn 300 trường ở 38 tỉnh, thành trên cả nước.

Kỳ thi “Thách thức tư duy thuật toán Bebras” và kỳ thi “Toán học Hoa Kỳ AMC” là cơ hội giúp học sinh được thử sức mình với những cuộc thi chuẩn quốc tế. Thí sinh tham gia cuộc thi sẽ được giao lưu, học hỏi và cọ xát với các bạn học sinh trên cả nước. Qua cuộc thi, học sinh được trang bị thêm các kỹ năng về lập trình, giải quyết thuật toán, xây dựng ý tưởng, tư duy logic, ứng dụng kiến thức lập trình vào cuộc sống, phát triển toàn diện khả năng tư duy, từ đó bắt kịp xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ngoài ra, chứng chỉ của kỳ thi là một lợi thế rất lớn giúp học sinh nắm chắc 99% cơ hội khi nộp hồ sơ học bổng du học nước ngoài. Tại Việt Nam, nhiều trường dạy học chất lượng cao cũng đã và đang sử dụng kết quả kỳ thi để làm điều kiện xét tuyển. Kỳ thi Bebras và AMC năm nay (2023 - 2024) sẽ chính thức được mở cổng đăng ký từ tháng 8/2023”.

Khánh Thi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực