Chắp cánh ước mơ cho cộng đồng trẻ THALASSEMIA

Thứ sáu, 29/09/2023 17:46
(ĐCSVN) - Khoá học MC - Dự án vì Cộng đồng trẻ Thalassemia được xem là nơi những “chiếc mic” tài năng cùng chắp cánh ước mơ cho bệnh nhân nhỏ tuổi mắc bệnh tan máu bẩm sinh do Câu lạc bộ MC và Quản lý sự kiện Hội máu Hà Nội tổ chức.

"Khóa học MC - Dự án vì Cộng đồng trẻ THALASSEMIA" là khóa học do câu lạc bộ MC & Quản lý Sự kiện Hội Máu Hà Nội được tổ chức từ ngày 17/9 đến 22/10/2023 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Với mục tiêu vì các bạn nhỏ Thalassemia, lớp học mong muốn sẽ gửi phí đào tạo học viên đến quỹ quà tặng cho các em bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vào cuối khóa học.

leftcenterrightdel
 Các bạn học viên chụp ảnh kỉ niệm cùng Ban tổ chức khóa học (Ảnh: Quang Phú)

Thấu hiểu được nỗi lo vật chất của các bạn sinh viên, Ban tổ chức, những người thực hiện dự án là những người xuất phát điểm từ môi trường tình nguyện và thế mạnh ở thời điểm hiện tại là kỹ năng MC, mong muốn giúp các bạn trẻ có đam mê trở thành MC hay đơn giản chỉ là rèn luyện giọng nói được học tập và phát triển trong môi trường chuyên nghiệp với kinh phí rẻ - chỉ 50 nghìn đồng/ 1 khóa học. Và số tiền này sẽ là món quà mà Ban tổ chức cũng như các học viên gửi tặng đến các bạn nhỏ thuộc Cộng đồng trẻ Thalassemia như mục đích ban đầu.

leftcenterrightdel
 Chia sẻ kiến thức MC cho các bạn học viên (Ảnh: Hà Phương)

Khóa học diễn ra vào mỗi tối chủ nhật hàng tuần (từ ngày 17/9 đến ngày 22/10/2023) tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ở những buổi học đầu tiên, các bạn học viên được cung cấp thông tin một cách tổng quát về kỹ năng MC, một giọng nói tốt và truyền cảm là như thế nào,... Ngoài ra, các bạn học viên còn được rèn luyện thực hành trước lớp. Từ đó giúp các bạn trở nên hoạt ngôn và tự tin hơn.

leftcenterrightdel
 Các bạn học viên đang thực hành luyện giọng tại khóa học (Ảnh: Hà Phương)

Đồng hành cùng các bạn học viên trong suốt buổi học là những anh chị ưu tú, năng nổ và có trình độ chuyên môn. Toàn bộ bài giảng trong khóa học đều được đội ngũ ban tổ chức lên kế hoạch tỉ mỉ và chi tiết.

Trong mỗi buổi học, các bạn sinh viên đã được các anh chị đứng lớp tích cực động viên, tạo động lực để các bạn có thể mạnh dạn đưa ra những ý kiến, đóng góp, thể hiện quan điểm của bản thân trước đám đông.

 
leftcenterrightdel
Các bạn học viên lắng nghe chăm chú tại khóa học (Ảnh: Quang Phú)

Thalassemia - bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh lý di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Ước tính 7% dân số toàn cầu mang gen và bị ảnh hưởng bởi bệnh lý này. Mỗi năm, ước tính cả nước có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai. Một người bệnh mức độ nặng từ khi sinh ra đến năm 30 tuổi cần khoảng 3 tỷ đồng để điều trị và đến năm 21 tuổi cần truyền khoảng 470 đơn vị máu để duy trì đời sống. Với trên 20.000 người bệnh mức độ nặng cần phải điều trị cả đời, mỗi năm, Việt Nam cần có trên 2.000 tỷ đồng để cho tất cả bệnh nhân có thể được điều trị tối thiểu và cần có khoảng 500.000 đơn vị máu an toàn.

TS.BS. Bạch Quốc Khánh, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhận định, Thalassemia là vấn đề của toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, đời sống và tương lai của giống nòi. Phòng bệnh là biện pháp kiểm soát hiệu quả nhất thông qua các xét nghiệm sàng lọc, phát hiện gen bệnh trong giai đoạn tiền hôn nhân và tiền thai sản. Cùng với đó, sự vào cuộc của các Bộ, Ban ngành, các cấp và toàn thể xã hội là vô cùng quan trọng và cấp thiết. 

 

Hà Phương - Quang Phú

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực