Đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thứ năm, 16/11/2023 15:18
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Hai Bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ với nhau hơn nữa trong hoạt động rà soát thực thi Hiệp định sau khi Hiệp định CPTPP đã có hiệu lực được 5 năm.
leftcenterrightdel
Buổi làm việc với ông Shindo Yoshitaka, Bộ trưởng phụ trách Phục hồi kinh tế và CPTPP của Nhật Bản. (Ảnh: CXT)

Ngày 15/11, tại San Francisco, Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ông Shindo Yoshitaka, Bộ trưởng phụ trách Phục hồi kinh tế và CPTPP của Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, hai Bên tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP cụ thể là việc thực thi Hiệp định và kết nạp thành viên mới.

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những nỗ lực và vai trò dẫn dắt của Nhật Bản trong thời gian qua đối với các hoạt động trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP, khẳng định sự coi trọng và mong muốn hợp tác sâu sắc hơn nữa giữa hai Bên để Hiệp định CPTPP tiếp tục giữ vị trí hình mẫu cho thương mại đa phương toàn cầu thế kỷ 21.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và ông Shindo Yoshitaka, Bộ trưởng phụ trách Phục hồi kinh tế và CPTPP của Nhật Bản. (Ảnh: CXT)

Đối với việc gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh, hai Bên cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy quy trình thủ tục trong nước để sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn, giúp Hiệp định sớm có hiệu lực đối với Vương quốc Anh, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân.

Về việc gia nhập của các nền kinh tế khác, hai Bộ trưởng thống nhất cho rằng việc xem xét gia nhập đối với các nền kinh tế khác cần phải bảo đảm chất lượng và tiêu chuẩn cao của Hiệp định. Đồng thời, hai Bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ với nhau hơn nữa trong hoạt động rà soát thực thi Hiệp định sau khi Hiệp định CPTPP đã có hiệu lực được 5 năm với muc tiêu bảo đảm việc thực thi Hiệp định CPTPP trong thời gian tới ngày càng hiệu quả, mang lại lợi ích nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân của các nước thành viên./.

A.N

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực