FOUR PAWS hỗ trợ hoạt động tiêm phòng bệnh dại miễn phí

Thứ sáu, 29/09/2023 17:10
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Nhân kỷ niệm Ngày Thế giới Phòng chống bệnh dại, vừa mới đây, FOUR PAWS cùng với Chi cục Thú y tỉnh Gia Lai đã tổ chức tiêm vắc xin miễn phí cho hơn 105 cá thể chó, mèo tại thành phố Pleiku, Gia Lai. Việc tiêm chủng do chuyên gia của FOUR PAWS và các cán bộ thú y địa phương thực hiện.
leftcenterrightdel
 Banner tuyên truyền về tiêm phòng dại (Ảnh tư liệu)

Theo đó, trong giai đoạn 2020-2022, FOUR PAWS đã hỗ trợ tiêm phòng bệnh dại cho hơn 20.000 cá thể chó ở Đông Nam Á đồng thời tuyên truyền giáo dục những người nuôi thú cưng về tầm quan trọng của việc tiêm phòng bệnh dại cho chó. Bệnh dại đã gây ra hơn 59.000 ca tử vong tại hơn 150 quốc gia mỗi năm, trong đó 95% trường hợp xảy ra ở châu Á và châu Phi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 99% các ca lây truyền đều bắt nguồn từ vết cắn hoặc vết xước từ chó mắc bệnh dại.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Văn phòng Chương trình khống chế và loại trừ bệnh dại trên người, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế đánh giá, hoạt động buôn bán, giết mổ chó mèo ở Việt Nam cùng với việc vận chuyển trái phép qua biên giới đã gây ra nhiều hệ luỵ và trở ngại cho công tác phòng chống bệnh dại trên người và động vật, cũng như thực hiện mục tiêu của Việt Nam phấn đấu không có ca tử vong do bệnh dại vào năm 2030. Hơn nữa, việc buôn bán và giết mổ chó mèo còn gây ra nguy cơ lây truyền trực tiếp, kéo theo việc không tiêm phòng cho chó mèo sẽ cản trở nỗ lực đạt được miễn dịch của tổng đàn chó, mèo.

leftcenterrightdel
 Hoạt động tiêm phòng miễn phí tại Gia Lai (Ảnh: PV)

Dịp này, ông Matt Backhouse, Trưởng Chương trình Chăm sóc Động vật Đi lạc Đông Nam Á của FOUR PAWS bày tỏ vui mừng khi được hỗ trợ tiêm phòng cho chó tại địa phương, đồng thời ngăn chặn sự lây lan của bệnh dại trên khắp đất nước. “Chúng tôi cho rằng việc vận chuyển các cá thể chó không được tiêm phòng để buôn bán thúc đẩy bệnh dại lây lan và cản trở nỗ lực loại trừ căn bệnh này. Các chuyên gia quốc tế khẳng định rằng không thể loại trừ bệnh dại nếu không chấm dứt hoạt động buôn bán thịt chó”- ông Matt nói.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày Thế giới Phòng chống bệnh dại, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND tỉnh Gia Lai còn tổ chức Hội nghị vào ngày 27/9 với chủ đề “Tăng cường vai trò của các bên liên quan trong việc triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dại toàn diện thuộc Chương trình Quốc gia giai đoạn 2022 – 2030”. Tại sự kiện này, FOUR PAWS đã trình bày những đóng góp của mình về quản lý số lượng chó, kiểm soát bệnh dại và buôn bán thịt chó, mèo ở Việt Nam.

leftcenterrightdel
  Việc tiêm chủng do chuyên gia của FOUR PAWS và các cán bộ thú y địa phương thực hiện (Ảnh: PV)

Cụ thể, bác sĩ Karan Kukreja, Trưởng Chiến dịch về Động vật đồng hành tại Đông Nam Á, cho biết: “FOUR PAWS đã có nhiều chiến dịch nâng cao nhận thức người dân tại Việt Nam. Nhưng bên cạnh sự ủng hộ của công chúng, chúng tôi mong muốn vấn đề này được đưa vào các quy định. Thực tế cho thấy, bệnh dại là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn nhất ở Việt Nam cũng như các nước đang phát triển và hoạt động buôn bán thịt chó, mèo khiến việc loại trừ bệnh dại trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đại dịch COVID-19 đã cho thấy rõ rằng, sức khỏe con người có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe của động vật và môi trường của chúng ta”.

HNV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực