Quảng Ninh phấn đấu đón trên 1,4 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022

Thứ hai, 10/01/2022 18:31
(ĐCSVN) - Quảng Ninh phấn đấu đón 9,53 triệu khách du lịch năm 2022, trong đó có 1,43 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu đạt 19.000 tỉ đồng.

Năm 2021, ngành Du lịch Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu đón tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh là 4,48 triệu lượt (bằng hơn 1 nửa so với năm 2020), với tổng thu từ du lịch đạt 9.045 tỉ đồng. Tuy nhiên, lượng khách tính đến cuối năm chỉ ước đạt 4,38 triệu lượt, bằng 97% kế hoạch, tổng thu ước đạt 7.745 tỉ đồng, đạt 85% so với chỉ tiêu.

Năm 2022, dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động trực tiếp tới hoạt động du lịch nhưng ngành Du lịch Quảng Ninh đã đặt mục tiêu phấn đấu đón trên 9,5 triệu lượt khách, trong đó có 1,43 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu đạt 19.000 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
Quảng Ninh chuẩn bị tốt các điều kiện để đón khách quốc tế. (Ảnh minh họa: HL). 

Quảng Ninh là một trong 5 địa phương trong cả nước được Tổng cục Du lịch đề xuất lên Chính phủ đón khách quốc tế theo chương trình thí điểm trong năm 2022. Để chuẩn bị tốt cho kế hoạch này, hiện tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện dán nhãn cơ sở du lịch an toàn tại 473 cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch. Danh sách cơ sở du lịch an toàn được công khai rộng rãi để người dân, du khách biết, lựa chọn sử dụng và được cập nhật thường xuyên.

Mới đây nhất, Sở Du lịch Quảng Ninh đã tiến hành điều chỉnh 35 tiêu chí (bắt buộc và khuyến khích) đánh giá an toàn đã ban hành, theo hướng thắt chặt hơn. Cụ thể, Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch phải tổ chức đo thân nhiệt đối với khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, người cung cấp vật tư, hàng hóa. Các cơ sở kinh doanh du lịch cũng phải cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu và được khuyến khích lắp đặt vách ngăn bàn ăn.

Để du khách có những trải nghiệm trọn vẹn trong tour du lịch khép kín, các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch đang liên kết để xây dựng các sản phẩm mới, độc đáo, đáp ứng được nhu cầu của du khách với mức chi tiêu cao. Đặc biệt Quảng Ninh đang sở hữu hệ thống sân golf tiêu chuẩn quốc tế, riêng tại thành phố Hạ Long có 2 sân golf được đánh giá hàng đầu châu Á cùng nhiều tổ hợp, quần thể nghỉ dưỡng 5 sao quy mô lớn. Đây chắc chắn sẽ là lợi thế riêng biệt để Quảng Ninh thu hút dòng khách quốc tế trở lại, đặc biệt từ những thị trường có nhu cầu du lịch golf cao như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh, để đón khách du lịch quốc tế, tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện theo mô hình tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long và mô hình đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu; Khu di tích và danh thắng Yên Tử; vịnh Hạ Long; Khu du lịch Móng Cái – Trà Cổ. Các đơn vị tổ chức bố trí cho du khách di chuyển và trải nghiệm theo luồng riêng, trong không gian biệt lập. Nhân viên sau khi phục vụ khách sẽ được bố trí ở một khu riêng nhằm giảm tối đa sự tiếp xúc với cộng đồng, ngay cả khi xuất hiện du khách là F0 thì cũng rất dễ xử lý.

Tất cả các doanh nghiệp, cơ sở được phép đón khách du lịch quốc tế (đợt 1) đều đảm bảo đủ các điều kiện: Tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao, năng lực ứng phó với dịch bệnh tốt, có nhiều trải nghiệm du lịch đẳng cấp, hấp dẫn và trọn gói.

Tỉnh Quảng Ninh cũng xác định sẽ tập trung chính vào các thị trường tiềm năng như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), các thị trường ASEAN (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia...). Các quốc gia cho phép công dân được đi nước ngoài, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch COVID - 19 tại một số khu vực như châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc sẽ dựa theo tình hình thực tế.

Huy Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực