“Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh”

Thứ tư, 22/03/2023 10:57
(ĐCSVN) - Đó là chủ đề của Diễn đàn Ngày quốc tế về rừng do Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) tổ chức ngày 21/3, tại Hà Nội.

Sự kiện được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh và ghi nhận vai trò quan trọng của tài nguyên rừng thông qua việc huy động sự tham gia của các bên liên quan trong nước, cộng đồng quốc tế và sinh viên thảo luận về chủ đề “Rừng và sức khỏe” tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh Diễn đàn (Ảnh: Q.H)

Thông tin tại Diễn đàn cho biết, rừng là nguồn tài nguyên thiên nhiên không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Rừng cung cấp nguyên liệu gỗ, các lâm sản ngoài gỗ như mật ong, tre, nứa và cây thuốc, đồng thời đóng vai trò là mạng lưới an sinh xã hội quan trọng cho các cộng đồng nông thôn, đặc biệt ở các nước đang phát triển ở Nam bán cầu.

Rừng là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật hoang dã, côn trùng, các loài thực vật và đa dạng sinh học hỗ trợ sự sống. Rừng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua hấp thụ và lưu trữ các-bon. Tán cây của rừng cung cấp bóng râm giúp giảm tiếp xúc với nhiệt độ cho động vật và hệ sinh thái, khi cây rừng phát triển dày đặc sẽ tăng cường khả năng chống chịu với các sự kiện thời tiết khắc nghiệt (đặc biệt là các khu rừng ven biển). Rừng cũng là nền tảng của an ninh lương thực thông qua việc cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái cho sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản thông qua điều tiết nước, bảo vệ đất, tuần hoàn chất dinh dưỡng,...

Chủ đề của Ngày Quốc tế về Rừng (IDF) năm 2023 là “Rừng và sức khỏe”. Đây là cơ hội tốt để truyền thông, nâng cao nhận thức về các chức năng và dịch vụ mà rừng mang lại. Bên cạnh đó, sự kiện cũng tạo cơ hội để thảo luận về chủ đề này dựa trên các mục tiêu của Việt Nam đối với ngành lâm nghiệp.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các chủ đề gồm: Lâm sản ngoài gỗ, trong đó, thảo luận về các cơ hội và thách thức chính, cũng như các yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật để bảo tồn và sử dụng bền vững thực vật rừng, nấm và côn trùng. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về chủ đề quản lý các hệ sinh thái rừng để giảm các bệnh truyền nhiễm mới nổi; tăng trưởng xanh và phát triển lâm nghiệp – hỗ trợ mô hình tăng trưởng xanh, lành mạnh và bao trùm cho ngành lâm nghiệp Việt Nam; hội nhập quốc tế trong lâm nghiệp.

Tại Diễn đàn, ông Phạm Hồng Lượng – Chánh Văn phòng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT đã kêu gọi sự chung sức của các đối tác và toàn xã hội cùng với ngành Lâm nghiệp trong nỗ lực tiếp tục bảo vệ, gìn giữ cho rừng khỏe mạnh, để con người khỏe mạnh và vì một tương lai tốt đẹp trên hành tinh xanh của chúng ta./.

B.T

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực