Thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – CHLB Đức

Thứ ba, 03/10/2023 16:33
(ĐCSVN) - Ngày 02/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi tiếp đoàn công tác do ông Stephan Weil, Thủ hiến bang Niedersachsen – CHLB Đức dẫn đầu đang có chuyến làm việc tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân  và ông Stephan Weil, Thủ hiến bang Niedersachsen – CHLB Đức 

Bày tỏ vui mừng và hoan nghênh đoàn công tác của bang Niedersachsen – CHLB Đức sang Việt Nam làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã thông báo tới bạn những nét chính trong mối quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư chặt chẽ giữa Việt Nam với CHLB Đức nói chung, cũng như với bang Niedersachsen nói riêng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hai cơ chế quan trọng đã và đang góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước trong thời gian qua, đó là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam – CHLB Đức.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng đề cập tới một số lĩnh vực trọng tâm hợp tác trong thời gian tới giữa hai nước, trong đó tập trung vào việc mong muốn nâng cấp từ Đối thoại Năng lượng lên Quan hệ Đối tác Năng lượng nhằm thúc đẩy và tăng tốc quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và Đức. Bên cạnh đó, hai nước cũng còn rất nhiều dư địa hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và chuyển đổi số, sản xuất ôtô; khuyến khích các công ty Đức tìm kiếm nhà cung cấp linh kiện và phụ kiện tại Việt Nam; và đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ và sản xuất công nghệ cao.

Về phần mình, Thủ hiến Bang Niedersachsen ông Stephan Weil đã giới thiệu khái quát về những lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao mà Bang có lợi thế, như trong ngành sản xuất xe hơi, nông nghiệp công nghệ cao và đổi mới sáng tạo. Trong thời gian tới, Niedersachsen mong muốn trở thành bang phát triển số một tại CHLB về năng lượng tái tạo, mở rộng hợp tác quốc tế trong vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu. Ông Stephan Weil cũng điểm qua một số dự án năng lượng tái tạo, cung cấp tuabin điện gió mà doanh nghiệp bang Niedersachsen đang hợp tác hiệu quả với đối tác Việt Nam.

Hình ảnh tại buổi làm việc 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng gợi ý 3 nội dung hợp tác cụ thể mà hai bên có thể đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới, tập trung vào hỗ trợ công nghệ, phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo; phát triển các dự án hợp tác cụ thể, thông qua tăng cường tiếp xúc giữa các doanh nghiệp; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực như công nghệ cao, ngành chế biến chế tạo, công nghiệp năng lượng tái tạo ở nhiều nhóm đối tượng.

Kết thúc buổi làm việc, Thủ hiến Stephen Weil trân trọng gửi lời mời đoàn Bộ Công Thương tham dự Hội chợ công nghiệp Hannover Messe tại Hannover, Đức vào năm 2024. Đây là một trong những triển lãm công nghiệp lớn nhất thế giới, mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác mở ra cho các bên tham gia.

Tin, ảnh: A.N

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực