Tuyên dương 42 gương thanh niên nhận giải thưởng Lương Định Của

Thứ hai, 13/11/2023 19:39
(ĐCSVN) - Tối ngày 12/11, tại Sóc Trăng, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương 42 gương “Nhà nông trẻ xuất sắc” nhận giải thưởng Lương Định Của 2023 nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn vươn lên làm giàu, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của đất nước.
leftcenterrightdel
Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại lễ trao giải.  

Dự chương trình, có Thượng tướng Trần Quang Phương - Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; anh Bùi Quang Huy - Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng xét chọn Giải thưởng; ông Lâm Văn Mẫn - Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng. 

“Hạt nhân” nòng cốt phát triển nông thôn mới

Phát biểu tại chương trình, anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn ghi nhận những kết quả bước đầu trên hành trình khát khao lập thân, khởi nghiệp mà thanh niên nông thôn đã đạt được. 

“Mỗi bạn có một hoàn cảnh, một xuất phát điểm khác nhau, nhưng đều có điểm chung, đó là ý chí, nghị lực, khát vọng vượt khó, không cam chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên lập thân, lập nghiệp. Các bạn thực sự là những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, là biểu tượng cao đẹp của hàng triệu đoàn viên, thanh niên nông thôn đang ngày đêm thi đua lao động, sản xuất kinh doanh, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, xung kích đi đầu trong xây dựng nông thôn mới”, anh Ngô Văn Cương nói. 

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương tin rằng, các cá nhân nhận Giải thưởng Lương Định Của hôm nay sẽ tiếp tục tỏa sáng, là hạt nhân nòng cốt trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh giỏi, lan toả mạnh mẽ, khích lệ lớp lớp thanh niên nông thôn hăng hái thi đua lao động sản xuất vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực vào sự phát triển theo định hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. 

“Tôi mong muốn rằng, chủ thể tích cực nhất, tham gia hiệu quả nhất trong sản xuất, kinh doanh thì mỗi bạn đoàn viên, thanh niên cần phát huy được sức trẻ, sự sáng tạo và khát vọng làm giàu của mình, từ đó biến khát vọng thành hành động cụ thể, tạo sinh lực mới cho sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn nước nhà. Những tấm gương tiêu biểu được tôn vinh ngày hôm nay sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, trở thành những tấm gương, những người đóng vai trò dẫn dắt lực lượng đoàn viên thanh niên xung quanh mình vươn lên trong cuộc sống”, anh Ngô Văn Cương nói. 

Trong 42 gương thanh niên nhận Giải thưởng Lương Định Của năm nay là những điển hình khởi nghiệp, lập nghiệp trong nông nghiệp đang mang lại giá trị kinh tế cao, doanh thu và lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm; tạo việc làm cho nhiều lao động là thanh niên trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, các mô hình, sản phẩm còn có tính sáng tạo, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu, thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” được thị trường trong nước và quốc tế đón nhận.

Chung tay đưa nền nông nghiệp vươn xa

Chia sẻ giao lưu tại chương trình, chị Mai Thị Tươi - Phó Chủ nhiệm mạng lưới Lương Định Của toàn quốc cho biết, hiện tại, sau một năm hình thành, mạng lưới đã tổ chức thường xuyên các hoạt động như đào tạo bộ cho các thành viên thanh niên nông thôn, tổ chức giao lưu, học hỏi các mô hình kinh tế giỏi của nhau, tổ chức diễn đàn về nông nghiệp số truyền cảm hứng cho sinh viên, tổ chức chương trình xúc tiến thương mại, khuyến khích các thành viên sử dụng sản phẩm của nhau… 

“Thế hệ trẻ đang được phát triển trong môi trường kinh doanh thuận lợi, các bạn hãy tận dụng cơ hội này để tiên phong đổi mới. Đằng sau giải thưởng, hãy tích cực tham gia và cùng kiến tạo, chung ta cùng các thành viên mạng lưới phát triển và đưa nền nông nghiệp vươn xa”, chị Mai Thị Tươi nói. 

leftcenterrightdel
Từ ngày 11 - 13/11/2023, tại TP. Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng với sự đồng hành của Sabeco phối hợp tổ chức “Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc và trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVIII năm 2023”. 

“Nếu đang có ước mơ, hãy cứ bước, rồi sẽ tới đích” - Thông điệp mà chị Trần Thị Dịu - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và dịch vụ An Phát truyền tải cũng đã minh hoạ cho hành trình khởi nghiệp của bản thân. 

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Tây Nguyên, chị Trần Thị Dịu luôn trăn trở khi chứng kiến những cơ cực của người nông dân mỗi khi “được mùa, mất giá” hay không bảo quản được nông sản. Chính vì thế, chị đã phát triển quy trình sấy hạt mác ca, sấy sầu giêng ngũ cốc thăng hoa… để giúp nâng tầm giá trị của nông sản địa phương. Tại chương trình, chị Dịu cho biết, chị đã và đang phát triển thêm các sản phẩm sâu hơn để tạo động lực, tăng thu nhập cho bà con và khích lệ tinh thần khởi nghiệp của thanh niên nông thôn. “Tôi cho rằng, muốn khởi nghiệp, bạn trẻ cần có ý chí kiên định, cần có tư duy sáng tạo, tinh thân fnâng cao chất lượng sản phẩm và sứ mệnh giải quyết vấn đề xã hội quan tâm”, chị Trần Thị Dịu nói. 

Chị Trần Thị Dịu cũng đã đạt Giải Nhất Dự án Khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023 với dự án Sầu riêng ngũ cốc sấy thăng hoa. 

Đặt niềm tin vào thanh niên, nhà nông trẻ

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội đã ghi nhận thành tựu đạt được của hơn 30 năm đổi mới đất nước có vai trò rất to lớn của hơn 16 triệu thanh niên nông thôn. Đây là lực lượng đông đảo, xung kích trong xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững đất nước. 

Trong thời gian tới, Thượng tướng Trần Quang Phương đề nghị, các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục cổ vũ động viên thanh niên hăng hái thi đua lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao, áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường, tăng sức cạnh tranh sản phẩm hàng hóa, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho thanh niên nông thôn và nhân dân. 

“Tổ chức Đoàn cần khuyến khích, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp; mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong thanh niên; nhân rộng các mô hình sáng tạo, hiệu quả, phát triển các mô hình kinh tế như: các doanh nghiệp vừa và nhỏ; các hợp tác xã, tổ hợp tác thanh niên; các trang trại trẻ, các đội hình trí thức trẻ tình nguyện phát triển nông nghiệp, nông thôn và miền núi, biên giới, hải đảo”, Thượng tướng Trần Quang Phương nói. 

Phó Chủ tịch Quốc hội mong rằng, trong nhiệm kỳ 2022 - 2027 với tinh thần xung kích tình nguyện, dấn thân, dám nghĩ, biết làm, tổ chức Đoàn các cấp sẽ đề xuất được nhiều mô hình, cách làm mới đóng góp cho phong trào chung của thanh thiếu nhi cả nước. “Tôi tin tưởng rằng đoàn viên, thanh thanh niên, những nhà nông trẻ xuất sắc sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, mang hết nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, xung kích, tình nguyện hoàn thành xuất sắc các chương trình, mục tiêu của tổ chức mình đề ra”, Thượng tướng Trần Quang Phương kết luận. 

Tin, ảnh: TT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực