Vĩnh Phúc: Cần khai thác tiềm năng từ phân khúc nhà xưởng xây sẵn

Thứ năm, 08/12/2022 17:18
(ĐCSVN) - Vị trí sát Hà Nội, hệ thống hạ tầng bài bản, chính sách thu hút đầu tư nhiều ưu đãi, nguồn cung lớn và ngành sản xuất công nghiệp đa dạng là những yếu tố khiến Vĩnh Phúc nổi lên như một điểm đến đầu tư công nghiệp hấp dẫn. Khi bất động sản công nghiệp phát triển, hình thái thị trường cao hơn, kéo theo nhu cầu dành cho mô hình nhà xưởng xây sẵn.

Tuy nhiên, dù sở hữu nguồn cung đất công nghiệp lớn, nhưng so với những tỉnh thành khác ở phía Bắc, các nhà đầu tư tại Vĩnh Phúc vẫn chưa thực sự tận dụng hiệu quả tiềm năng của loại hình này.

 Nhu cầu nhà xưởng đang cao (Ảnh: PV)

Với những chính sách “trải thảm đỏ” thu hút FDI theo chiều sâu, Vĩnh Phúc đang trở thành điểm sáng của bất động sản công nghiệp trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Bắc. Tỉnh đã quy tụ nhiều nhà đầu tư với những thương hiệu sản xuất nổi tiếng toàn cầu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu... Điều này thể hiện ở việc Vĩnh Phúc không ngừng tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao kết nối giữa các doanh nghiệp.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, trong 10 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã thu hút được 41 dự án mới và 39 lượt dự án tăng vốn. Trong đó cấp mới 16 dự án, điều chỉnh vốn cho 07 dự án DDI với tổng vốn đăng ký đạt 9.937 tỷ đồng; cấp mới 25 dự án, điều chỉnh tăng vốn cho vốn cho 32 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 312,5 triệu USD.

Ngoài ra, toàn tỉnh có 1.123 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 20.531 tỷ đồng, tăng 18,7% về số doanh nghiệp, tăng gần gấp đôi về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh hiện có 7 khu công nghiệp đang hoạt động và sẽ có thêm 13 khu công nghiệp đã được quyết định chủ trương đầu tư, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2023 trở đi.

Theo ông John Campbell, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp, Savills Việt Nam, thời gian vừa qua, Vĩnh Phúc tập trung thu hút và khuyến khích các dự án đầu tư đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, công nghiệp công nghệ cao, sản xuất linh kiện điện tử, ôtô, xe máy và kim loại chế tạo là những lĩnh vực được ưu tiên thu hút đầu tư và nhận được nhiều nhu cầu đầu tư nhất. Một số doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào tỉnh có thể để đến như: Daewoo, Haesung Vina (Hàn Quốc), Toyota, Honda, Sumitomo (Nhật Bản), Compal (Đài Loan), Piaggio (Ý), De Heus (Hà Lan), NorthStar Polaris và Weldex (Mỹ).

Cú hích từ nhu cầu

Khi bất động sản công nghiệp phát triển, hình thái thị trường cao hơn, nhà xưởng xây sẵn sẽ trở thành xu hướng để phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư nhỏ và vừa, nhất là các công ty vệ tinh của các tập đoàn đa quốc gia khi dịch chuyển sản xuất.

Ngoài ra, theo ông John Campbell, các vấn đề về gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu kèm theo các biến động địa chính trị, đặc biệt là sự dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc, là chất xúc tác cho sự đa dạng hóa về lĩnh vực sản xuất tại thị trường Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Ở giai đoạn thăm dò thị trường, các nhà đầu tư thường có nhu cầu thuê nhà xưởng để bắt đầu hoạt động với quy mô nhỏ. Sau đó họ có thể xem xét để quyết định đầu tư lâu dài, mở rộng sản xuất bằng việc tự mua đất và xây nhà xưởng. Từ đó kéo theo sự tăng trưởng trong nhu cầu đối với các nhà xưởng và nhà kho xây sẵn. Các chủ đầu tư quốc tế đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội để đáp ứng được nhu cầu lên cao này. Báo cáo Industrial Insider của Savills cho thấy, trong năm 2022, một số nhà xưởng xây sẵn đã được khởi công để tiếp thêm nguồn cung cho thị trường, bao gồm SLP Long Hậu (Long An), KCN Hồ Nai (Đồng Nai) Core5 Hải Phòng (Hải Phòng) và VLI (Hưng Yên).

Nhìn vào thực tế tại Vĩnh Phúc, các công ty đầu tư sản xuất phải cam kết các hoạt động đầu tư lên tới 50 năm. Trong khi đó, nhà xưởng xây sẵn có thể giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian, tiếp cận thị trường nhanh chóng hơn, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và hỗ trợ thời gian thuê linh hoạt bắt đầu từ 3 năm. Khi Vĩnh Phúc thu hút được các đơn vị sản xuất điện tử, ôtô trong khu vực thì việc có các nhà xưởng xây sẵn sẽ tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp phụ trợ và nhà cung cấp mở rộng hoạt động của họ tới tỉnh. Một khi số lượng đầu tư các ngành công nghiệp phụ trợ tăng cao, nhu cầu đối với nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn sẽ được đẩy mạnh. Tuy nhiên, số liệu cho thấy dù sở hữu nguồn cung đất công nghiệp lớn, nhưng số lượng các dự án nhà xưởng xây sẵn vẫn khá hạn chế tại Vĩnh Phúc nhằm đáp ứng nhu cầu khách thuê với diện tích ít hơn 10.000m2. Ông John Campbell, nhận định: “Nguồn cung chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu đang lên cao đối với loại hình này. Một ví dụ điển hình có thể kể đến là việc chúng tôi đã gặp gỡ và tiếp xúc với vài khách hàng có nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn tại Vĩnh Phúc với diện tích khoảng 5,000 - 10,000m2, nhưng không có nguồn cung nào phù hợp nhu cầu. Nguồn cung đất công nghiệp tại đây là sẵn có, tuy nhiên số lượng nhà xưởng xây sẵn tại Vĩnh Phúc là không nhiều, thậm chí là không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Thực tế là thị trường Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng không thiếu nhà đầu tư về nhà xưởng xây sẵn. Họ thậm chí đã có những dự án phát triển rất thành công tại Bắc Ninh, Hưng Yên hay Hải Phòng - những tỉnh thành đi đầu về phát triển công nghiệp. Có thể nói, các chủ đầu tư chưa thực sự khai phá hết tiềm năng này của bất động sản công nghiệp Vĩnh Phúc. Đây đồng thời cũng là cơ hội cho các chủ đẩu tư tiếp cận và đầu tư thêm loại hình này tại tỉnh”.

 Vĩnh Phúc có thể khai thác hết tiềm năng của phân khúc nhà xưởng xây sẵn của tỉnh (Ảnh: PV)

Hướng đến xây dựng loại hình mới

Nhận định về việc hướng đến đa dạng hóa các mô hình khu công nghiệp, ông John Campbell nói: “Thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Nhiều năm trước, một dự án công nghiệp chỉ yêu cầu một bản quy hoạch tổng thể đơn giản, phần lớn để đáp ứng được các hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay thì chủ đầu tư cần đưa ra đề án xây dựng và phát triển dự án bài bản hơn. Ví dụ như phải là khu công nghiệp thông minh, phát triển theo xu hướng xanh, đáp ứng nhu cầu về bền vững và phải có yếu tố nổi trội hơn, không chỉ dừng lại ở việc là một địa điểm sản xuất như trước. Quy hoạch tổng thể của dự án không chỉ cần xem xét trong lĩnh vực sản xuất, mà còn cần có các tiện ích như logistics, R&D, khu vực thương mại, ký túc xá hoặc thậm chí là những dự án nhà ở phục vụ nhu cầu của công nhân. Một trong những ví dụ đón đầu xu hướng này tại Vĩnh Phúc là dự án Green Park, được xây dựng bởi tập đoàn YSL Group từ Hàn Quốc”.

Green Park là dự án quy mô 300ha, được xây dựng dựa trên yếu tố “thông minh” và “xanh làm nền tảng cốt lõi, đáp ứng được các tiêu chí trong chủ trương của tỉnh và trong nhu cầu của khách thuê. Dự án sở hữu hệ thống quản lý tích hợp trung tâm, hệ thống an ninh sử dụng trí tuệ nhân tạo AI, hệ thống xử lý nước thải toàn diện nhằm đảm bảo toàn bộ hoạt động đều thân thiện với môi trường. Có thể nói, chất lượng của bất động sản công nghiệp sẽ ngày càng được nâng cao, tạo thêm sức ép cạnh tranh đối với các chủ đầu tư. Chủ đầu tư cần đưa ra những ý tưởng phát triển mang tính đột phá, tạo nên điểm nhấn để gia tăng sức hút của dự án trong khu vực.

 

HNV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực