Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Thứ hai, 17/06/2024 17:08
(ĐCSVN) – Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh đã hoàn thành giải phóng toàn bộ phần diện tích khoảng 5.000ha đất phục vụ dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).
 Công trường xây dựng sân bay quốc tế Long Thành. (Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam)

Cụ thể, để thực hiện dự án xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai phải thực hiện thu hồi diện tích đất khoảng 5.000ha của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Tính đến đầu tháng 6/2024, trường hợp duy nhất còn lại trong khu vực dự án cũng đã được xử lý và huyện Long Thành cũng đã thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

UBND huyện Long Thành thông tin, đối với khu vực 5.000ha, bên cạnh việc hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, địa phương cũng đã thực hiện bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành (phần diện tích 1.810ha xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư).

Hiện nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang thực hiện thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà thầu để xây dựng tuyến hàng rào khép kín toàn bộ khu vực 5.000ha.

Theo UBND huyện Long Thành, tại khu vực triển khai giai đoạn 2 của dự án vẫn còn 219 trường hợp chưa di dời. Những trường hợp này đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ cũng như thụ hưởng các chính sách liên quan.

Cũng theo UBND huyện Long Thành, đối với dự án 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành, hiện nay, huyện cũng đã bàn giao 100% diện tích mặt bằng của tuyến T1 và khoảng 99% diện tích mặt bằng của tuyến T2. Tháng 6/2024, huyện sẽ bàn giao đủ diện tích mặt bằng xây dựng tuyến T2.

Sân bay Long Thành xây dựng trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích gần 5.000ha. Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (khoảng 16,03 tỷ USD). Giai đoạn 1, sân bay xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách mỗi năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2026./.

KC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực