Hoàn thiện hành lang pháp lý cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã

Thứ sáu, 24/03/2023 23:03
(ĐCSVN) - Cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), các đại biểu nhấn mạnh, dự án Luật cần tiếp tục hoàn thiện các quy định nhằm tạo hành lang pháp lý cho khu vực kinh tế tập thể, cũng như phù hợp và thống nhất với quy định của pháp luật có liên quan.

Ngày 24/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Kinh tế phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chủ trì Hội thảo. Đồng chủ trì có: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông; Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo.

 Các đồng chí chủ trì Hội thảo (Ảnh: PV)

Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) đã được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội Khoá XV. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 3. Theo chương trình, dự thảo Luật sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ năm tới.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, Thường trực Ủy ban Kinh tế đã tiếp thu đa số ý kiến đại biểu Quốc hội, giữ nguyên tên gọi của dự án Luật là Luật Hợp tác xã (sửa đổi), đồng thời rà soát, sửa đổi, bổ sung tại các điều, khoản của dự án Luật và thiết kế lại bố cục, kết cấu của dự thảo Luật bảo đảm thống nhất, đồng bộ, phù hợp với tên gọi của dự án Luật. Hiện nay, dự thảo Luật gồm 12 Chương, 113 Điều.

Cho ý kiến về dự thảo Luật, các đại biểu nhấn mạnh, với tinh thần đổi mới toàn diện, tháo gỡ tối đa các rào cản, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bảo đảm quyền tự chủ, phát huy các giá trị của mô hình hợp tác xã, dự thảo Luật cần tiếp tục hoàn thiện các quy định nhằm tạo hành lang pháp lý cho khu vực kinh tế tập thể, cũng như phù hợp và thống nhất với quy định của pháp luật có liên quan.

 Hội thảo thu hút nhiều ý kiến đóng góp thiết thực (Ảnh: PV)

Nhiều ý kiến cho rằng, thực tế hoạt động của các hợp tác xã vừa qua cho thấy, các tổ chức kinh tế tập thể gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng. Để tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế hợp tác phát triển năng động, hiệu quả, bền vững, thực sự là thành phần quan trọng trong nền kinh tế với nhiều mô hình liên kết, hợp tác, thu hút nhiều thành phần, đối tượng tham gia, các ý kiến này đề nghị dự thảo Luật cần quy định một số điều kiện như: Các tổ hợp tác, hợp tác xã, liên minh hợp tác xã có tài sản hình thành sau đầu tư có thể được dùng làm tài sản thế chấp vay vốn; hay tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được sử dụng giá trị tài sản hình thành từ quỹ chung mang tên riêng để bảo đảm an toàn cho số vốn cần vay. Đồng thời, cần tạo điều kiện cho các hợp tác xã tiếp cận thuận lợi hơn các nguồn vốn, đặc biệt là vay ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Ngoài ra, một số ý kiến cũng đề nghị cần có các quy định tạo điều kiện cho hợp tác xã được tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, khuyến công, khuyến nông, các hội chợ quảng bá sản phẩm; các chương trình tư vấn, đào tạo, áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin 4.0… theo các chương trình hỗ trợ của Trung ương, địa phương và các chương trình hợp tác quốc tế.

Trước đó, ngày 22/3 tại Đà Nẵng, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông chủ trì Hội thảo. Nhiều ý kiến tập trung vào việc đảm bảo quyền tiếp cận, thụ hưởng chính sách của các HTX nhỏ, siêu nhỏ.../.

 

 

Hân Nguyễn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực