Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép

Thứ ba, 19/09/2023 20:19
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan, chính quyền các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt tại các chợ đầu mối để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.
 Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và thành phố Hà Nội kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép (Ảnh minh họa: B.T)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa ban hành một loạt công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và thành phố Hà Nội về việc tiếp tục ngăn chặn, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Ngày 18/5/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 426/CĐ-TTg về chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian qua, báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin, phản ánh về tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc tiếp tục diễn biến phức tạp tại các địa phương, trong đó, có tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và thành phố Hà Nội.

Đây là nguyên nhân dẫn đến các chủng vi rút cúm gia cầm và các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác xâm nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam, gây ra dịch bệnh, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi gia cầm, sức khỏe người dân, gây bức xúc trong xã hội.

Để thực hiện nghiêm Công điện số 426/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan, chính quyền các cấp tập trung nguồn lực, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các chợ đầu mối để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép. Trường hợp bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy, lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).

Bên cạnh đó, giao các cơ quan, lực lượng chức năng của địa phương khẩn trương thành lập các chuyên án, điều tra, đấu tranh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc.

Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh, thành phố chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 của địa phương chủ động triển khai các hoạt động, giải pháp ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật; phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y các cấp và tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép, không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí của địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nguy cơ về các dịch bệnh động vật nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua các hạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép; tuyên truyền nhân dân không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trái phép, không rõ nguồn gốc./.

B.T

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực