Quyết tâm khởi công nhà ga hành khách Cảng HKQT Long Thành

Thứ tư, 09/02/2022 19:34
(ĐCSVN) - Tập trung các nguồn lực đảm bảo tiến độ, chất lượng thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa theo Kế hoạch năm 2022 đã được phê duyệt; kế hoạch bảo trì khu bay theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải. Quyết tâm khởi công công trình nhà ga hành khách Cảng HKQT Long Thành trong tháng 3/2022.
leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và đồng chí Lê Văn Châu - Phó Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương chủ trì buổi làm việc. 

Ngày 8/2, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã có buổi làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của Tổng công ty.  

Năm 2021, là năm thứ 2 liên tiếp chịu ảnh hưởng đại dịch COVID-19, đặc biệt là đợt dịch bùng phát lần thứ 4 với những biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm đã buộc Chính phủ phải triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch chưa có tiền lệ như giãn cách xã hội trong thời gian dài, hoạt động hàng không bị gián đoạn; từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của ngành hàng không nói chung và ACV nói riêng.

Trước tình thế đó, Tổng công ty đã quyết liệt quán triệt đến các cấp ủy, lãnh đạo các Cảng hàng không, các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm các quy định của các cơ quan chức năng khi mở cửa trở lại các đường bay trong nước, quốc tế, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho hành khách và nhân viên hàng không tại các cảng hàng không, sân bay...

Cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Tổng Công ty đã phấn đấu với quyết tâm cao nhất và đã thực hiện thành công “mục tiêu kép”. Kết thúc năm 2021, AVC đạt tổng doanh thu 7.025 tỷ đồng, đạt 66% kế hoạch năm và bằng 69% so với năm 2020 (giai đoạn trước dịch). Tổng lợi nhuận trước thuế 698 tỷ đồng, đạt 30% kế hoạch năm và 34% so với năm 2020. Sản lượng hành khách đạt 30 triệu lượt, bằng 46% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng hạ cất cánh các đường bay quốc nội đạt 291 nghìn lượt, bằng 62% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng hàng hóa, bưu kiện đạt 1,48 triệu tấn, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong công tác đầu tư, xây dựng ACV đã khởi công Dự án xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên vào ngày 22/01/2022 và quyết tâm hoàn thành dự án trong năm 2023 để đưa vào khai thác. Đối với dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, ACV tiếp tục triển khai công tác thiết kế kỹ thuật và lập dự toán xây dựng công trình nhà ga hành khách, hạ tầng cảng hàng không, lập báo cáo nghiên cứu khả thi công trình phụ trợ; khẩn trương thực hiện quy trình mời thầu thi công và giám sát thi công san nền, thoát nước ngay sau khi có quyết định phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán hạng mục; tiếp tục triển khai giám sát công tác khảo sát tại công trường phục vụ lập thiết kế kỹ thuật các công trình.

Về dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Tổng công ty đang tích cực làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan để đẩy nhanh quá trình bàn giao mặt bằng hiện do quân đội quản lý nhằm cố gắng đảm bảo thực hiện dự án theo tiến độ đã được giao và quyết tâm khởi công dự án trong quý I/2022.

Đối với các dự án đầu tư sửa chữa, nâng cấp, mở rộng nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, sân đỗ máy bay, bãi đậu xe và các công trình khác tại các cảng hàng không, sân bay được Tổng công ty rà soát, phân kỳ đầu tư phù hợp với tình hình và nhu cầu khai thác thực tế, tập trung nguồn lực cho các dự án trọng điểm, các cảng hàng không trọng yếu, cảng hàng không quốc tế và cảng hàng không trên đường bay trục quốc gia có sản lượng khai thác cao.

Trong công tác chuyển đổi số doanh nghiệp, ACV đã thông qua danh mục, tiến độ các dự án, đề án có liên quan trong việc thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành, khai thác. Tiếp tục phối hợp với các đối tác Viettel, VNPT..., để xây dựng hệ thống các chương trình, phần mềm phục vụ công tác quản lý, điều hành, khai thác tại các Cảng hàng không cũng như khối cơ quan, văn phòng Tổng công ty.

Một tín hiệu vui là trong dịp Tết Nguyên đán từ ngày 16/01 đến 05/02/2022 (15 tháng Chạp đến ngày mồng 5 Tết), lưu lượng hàng khách, hàng hóa thông qua các Cảng hàng không tăng cao. Sản lượng hành khách trên các đường bay quốc nội đạt 3,64 triệu lượt, bằng 80% so với cùng kỳ năm 2020; sản lượng hạ cất cánh các đường bay quốc nội đạt 29,1 nghìn lượt, bằng 86% so với cùng kỳ năm 2020; tổng sản lượng hàng hóa, bưu kiện quốc tế, quốc nội đạt 80.607 tấn, tăng 13,58% so với cùng kỳ năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của tập thể Ban lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, người lao động Tổng công ty Cảng hàng không trong năm 2021 đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Liên quan đến dự án Cảng HKQT Long Thành, Chủ tịch Ủy ban yêu cầu ACV bên cạnh công tác chuyên môn kỹ thuật, cần chuẩn bị kỹ phương án huy động vốn và sử dụng vốn; công tác đấu thầu phải thực hiện nghiêm theo quy định, không để xảy ra tiêu cực; đồng thời, cần có sự phối hợp liên ngành, tổ chức thực hiện dự án một cách đồng bộ giữa các khâu tài chính, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình...; phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu trong năm 2025 phải hoàn thành giai đoạn 1 dự án và đưa vào sử dụng Cảng HKQT Long Thành.

Hà Phương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực