leftcenterrightdel
 Làm giàn che phủ nilon và bón tro bếp chống rét cho mạ xuân. (Ảnh: VP)

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong thời gian tới, do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có thể xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại và có khả năng xảy ra băng giá. Để sản xuất cây trồng an toàn đạt kết quả tốt, Cục Trồng trọt đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh phía Bắc tập trung triển khai chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, đối với sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2020-2021 tại các tỉnh Bắc Trung bộ,  đối với diên tích lúa đã gieo sạ cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá, có biện pháp phòng chống rét cho lúa kịp thời. Duy trì mực nước trên mặt ruộng lúa từ 2 - 3 cm, không bón đạm cho lúa trong những ngày trời rét. Nếu lúa bị chết phải dặm lại và chăm sóc kịp thời khi thời tiết ấm.

Cục Trồng trọt lưu ý, tuyệt đối không gieo mạ, gieo sạ vào thời điểm rét đậm, rét hại, khi nhiệt độ dưới 15 độ C. Đối với diện tích chưa gieo sạ, gieo mạ, cần tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo chặt chẽ thời điểm ngâm ủ, gieo mạ, gieo sạ theo lịch thời vụ, kế hoạch sản xuất và diễn biến của thời tiết, tránh tình trạng để nông dân gieo mạ, gieo sạ tự phát vào thời gian thời tiết rét đậm, rét hại.

Đối với diện tích mạ đã gieo, tập trung tốt nhất các phương tiện, dụng cụ che chắn để chống rét cho mạ bằng vòm che phủ ni lông, giữ đủ nước để giữ ấm cho mạ; không bón phân đạm vào những ngày trời rét; bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp để chống rét cho mạ. Tuyêt đối không cấy khi nhiêt độ trung bình ngày, đêm xuống dưới 15 độ C.

Với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía Bắc, đối với diện tích mạ đã gieo (trà xuân sớm, xuân trung), cần tập trung tốt nhất các phương tiện, dụng cụ che chắn để chống rét cho mạ bằng vòm che phủ ni lông, giữ đủ nước để giữ ấm cho mạ; không bón phân đạm vào những ngày trời rét, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội để chống rét cho mạ.

Đối với diên tích chưa gieo mạ, theo Cục Trồng trọt, cần tập trung gieo mạ xung quanh tiết lập Xuân, sử dụng các giống lúa ngắn ngày. Đồng thời, cần chú ý gieo sạ, cấy kết thúc trước 28/2. Riêng một số tỉnh miền núi phía Bắc thời gian gieo, cấy không muộn hơn ngày 5/3 để đảm bảo lúa sinh trưởng phát triển tốt, đặc biêt là giai đoạn làm đòng, trỗ bông trong điều kiên tốt nhất về nhiêt độ, ánh sáng.

Ngoài ra, cần theo sát lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 vùng Trung du và đồng bằng Bắc bộ tại Thông báo số 8278/TB-BNN-TCTL ngày 30/11/2020 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về nhân lực và hệ thống máy bơm, kể cả bơm dầu, bơm lưu động để lấy nước đạt hiêu quả cao nhất.

Với diện tích gieo trồng vụ Đông muộn, Cục Trồng trọt khuyến cáo cần tranh thủ làm đất sớm ngay sau thu hoạch cây Vụ Đông, chuẩn bị giống, bố trí cơ cấu giống hợp lý đảm bảo thời gian trỗ trong khung thời vụ tốt nhất. Đặc biệt, cần chuẩn bị tốt nhất điều kiện làm đất, vật tư để khẩn trương gieo cấy tập trung theo lịch thời vụ đã xác định ngay khi có đủ nguồn nước và thời tiết thuận lợi, nguồn giống dự phòng.

Riêng đối với sản xuất rau màu, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo nông dân chăm sóc các loại rau màu vụ Đông. Với diện tích rau trên đất chuyên màu đã thu hoạch, cần chỉ đạo nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, làm đất và chuẩn bị hạt giống rau các loại, đảm bảo chất lượng để tiếp tục gieo trồng ngay trên diên tích mới thu càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo nguồn rau cung cấp cho thị trường, nhất là dịp trước, sau Tết Nguyên đán.

Với các vườn cây lâu năm đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, Cục Trồng trọt khuyến cáo, cần có các biện pháp bảo vệ kịp thời để giữ ấm cho cây. Thực thiện việc bao tán cho cây bằng túi nilon (khi có tuyết, sương muối), có tác dụng ngăn chặn sương muối và giữ ấm cho toàn bộ tán lá cây mới trồng. Đồng thời chuẩn bị nguồn giống chịu lạnh để trồng giặm đối với những diên tích bị chết.

Cục Trồng trọt yêu cầu các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, chủ động và sẵn sàng các phương án phòng, chống rét kịp thời cho cây trồng.  Tiến hành phân loại, đánh giá tình trạng thiêt hại đối với từng vườn, diện tích cây trồng để có biên pháp khắc phục phù hợp./.

BT