Thu hút đầu tư nước ngoài có tỷ lệ vốn và dự án mới rất cao

Thứ bảy, 02/03/2024 20:02
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, 2 tháng đầu năm 2024, thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có tỉ lệ về vốn mới và dự án mới rất cao, đạt 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ. Đây là một tín hiệu hết sức tốt và kỳ vọng lượng vốn mới này sẽ tác động đến tăng trưởng trong năm 2024 cũng như 2025.

Chiều 02/3 tại Hà Nội, sau phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng cùng ngày, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài như thế nào và tới đây có giải pháp đột phá gì để thu hút các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam, nhất là những dự án đầu tư, doanh nghiệp lớn về công nghệ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam 2 tháng đầu năm 2024 là đà tiếp nối những thành quả đã đạt được trong những tháng cuối năm 2023. Kết quả cho thấy 2 tháng đầu năm của Việt Nam hết sức tích cực về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). Cụ thể, tính đến ngày 20/2/2024, tổng vốn đầu tư đăng ký có yếu tố nước ngoài đạt 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là con số rất cao so với cùng kỳ năm 2023.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cung cấp với báo chí thông tin tình hình thu hút đầu tư nước ngoài 2 tháng đầu năm 2024. Ảnh: CP 

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, thông thường khi báo cáo, tăng mấy phần trăm đã rất lớn nhưng tăng 38,6% là sự đáng mừng cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Đáng lưu ý, việc giải ngân cũng hết sức tích cực, tăng đến 9,8% - tương đương với 2,8 tỷ USD cho thấy các cam kết của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là cụ thể.

Một điểm đáng chú ý về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có tỉ lệ về vốn mới và dự án mới rất cao. Đây là một tín hiệu hết sức tốt và kỳ vọng lượng vốn mới này sẽ tác động đến tăng trưởng trong năm 2024 cũng như 2025.

“Liên quan đến các giải pháp đột phá để Việt Nam có thể thu hút các dự án lớn, các nhà đầu tư lớn tới Việt Nam như sáng nay Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ý thức được trách nhiệm trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là doanh nghiệp lớn, dự án lớn trong các lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm, nhất là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và đặc biệt là lĩnh vực chúng ta đã bàn rất nhiều vào năm ngoái - chíp bán dẫn cũng như các ngành công nghiệp mới”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Về sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay: Việt Nam có ba lĩnh vực được quan tâm. Đầu tiên là hạ tầng và đất đai. Đối với các dự án lớn, nhu cầu về đất đai rất lớn. Nhà đầu tư đặt những yêu cầu về hạ tầng rất cao. Do vậy giải pháp đối với lĩnh vực đất đai và hạ tầng là cần tập trung hoàn thiện, đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng quy mô lớn như đã đặt ra trong triển khai xây dựng.

Đặc biệt là triển khai ngay những văn bản hướng dẫn để thực hiện sớm trong những ngày đầu Luật Đất đai có hiệu lực. Đây là điều không chỉ người dân Việt Nam mà cả các nhà đầu tư và các nhà đầu tư nước ngoài hết sức mong chờ và quan tâm. Bởi vì trong Luật Đất đai có nhiều điểm mới, tháo gỡ cho việc thúc đẩy khu vực đầu tư và phát triển nâng cao kim ngạch.

Lĩnh vực tiếp theo các nhà đầu tư quan tâm và cần tập trung các giải pháp đột phá là nguồn nhân lực. Mặc dù trong những đề án được Thủ tướng và Chính phủ chỉ đạo và thông qua, như phấn đấu đào tạo khoảng 100.000 công nhân, người lao động cũng như kỹ sư trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và chip bán dẫn; trong đó, có 50.000 người riêng cho lĩnh vực chip bán dẫn. Đáng lưu ý, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đang gấp rút khẩn trương hoàn thiện đề án này, để trình Thủ tướng, đào tạo sớm nguồn nhân lực chất lượng cao này.

Với các nhà đầu tư nước ngoài, quy mô lớn đòi hỏi rất cao về nguồn nhân lực. Cùng đó, có lợi thế nguồn nhân lực hết sức dồi dào, vẫn còn trong thời kỳ dân số vàng nhưng cần tập trung nhiều hơn là trình độ, kỹ năng của người lao động. Đây cũng là điều Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm, các bộ, ngành đều phải chung tay để có thể nhanh chóng cải thiện được trình độ của người lao động Việt Nam. Thông qua đó tăng được chất lượng về tăng trưởng trong năng suất lao động.

Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và tiếp tục tập trung thực hiện các đột phá là lĩnh vực thể chế. Thời gian vừa qua, Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua rất nhiều chính sách đột phá mới và có tác động tích cực đến tăng trưởng, thu hút đầu tư như là Luật Đất đai, Luật Đấu thầu và các luật khác. Hay đơn giản hơn là các quy định về xuất nhập cảnh hay các thủ tục, nội quy visa cũng tác động rất tốt đến tâm lý của nhà đầu tư khi đến Việt Nam. Không chỉ khách du lịch mà cả nhà đầu tư cũng rất hoan nghênh chính sách đổi mới như vậy.

Quan trọng hơn nữa và cần nghiên cứu tập trung sâu hơn là những chính sách mang tính khích lệ, động viên cũng như tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư có quy mô lớn để thực hiện dự án lớn tại Việt Nam, đủ mức độ hấp dẫn và tối ưu để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong ba lĩnh vực này, có thể chẻ nhỏ ra nhiều lĩnh vực cụ thể nhưng tựu trung lại có ba nhóm chính sách đột phá lớn cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Trong số đó, có một mảng lúc nào cũng đúng và các nhà đầu tư luôn quan tâm là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là cải cách về thủ tục hành chính. Điều này được thể hiện rõ trong Nghị quyết 02 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024 và sẽ tiếp tục thực hiện một cách mạnh mẽ hơn.

Nhắc lại về đầu tư nước ngoài năm 2023, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay: Có thể thấy rằng 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam rất lo về tiến độ thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam vì tăng trưởng khá thấp do rất nhiều nguyên nhân, đặc biệt là những nguyên nhân khó khăn của nền kinh tế thế giới.

Thế nhưng, 6 tháng cuối năm 2023 đã phục hồi mạnh mẽ và đạt được mức tăng trưởng thu hút đầu tư nước ngoài. Có rất nhiều nguyên nhân quan trọng có thể thấy được, đầu tiên là sự ổn định chính trị, an ninh và kinh tế vĩ mô ở Việt Nam. Bên cạnh đó là kết quả chuyến ngoại giao cấp cao của lãnh đạo nước ta và đoàn ngoại giao cấp cao các nước tới Việt Nam đã mang lại hiệu quả hết sức cụ thể để thu hút đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy và đánh giá được các tiềm năng và triển vọng của kinh tế Việt Nam trong những năm tới và cho rằng Việt Nam là điểm đến hết sức hấp dẫn./.

Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực