Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam
Lâm Đồng
Lâm Đồng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

Với sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị, chính sách sát thực tiễn cùng tinh thần tự lực của người dân, công tác giảm nghèo bền vững ở Lâm Đồng đã có những bước chuyển biến tích cực, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
dsc07922.jpg
Bí thư Đảng ủy xã Trường Xuân - Phan Quốc Lập tặng quà, chúc mừng gia đình chị H’Luyên đã vươn lên thoát nghèo

Chung tay hỗ trợ sinh kế thoát nghèo

Từ sự chung tay của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể, nhiều hộ đồng bào DTTS ở xã Trường Xuân đã có cuộc sống ổn định hơn. Gia đình chị H’Luyên, bon N’Jang Bơ là một minh chứng rõ nét cho sự quyết tâm của cấp ủy và tự nỗ lực vươn lên của bà con nơi đây. Từ ngôi nhà ván cũ kỹ, cuối năm 2024, gia đình chị được hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng ngôi nhà bảo đảm nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng kiên cố để “an cư lạc nghiệp”.

Căn nhà mới này được dựng xây cũng là tài sản to lớn, động lực để vợ chồng chị vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến nay, chị H’Luyên đã chính thức ra khỏi hộ nghèo. Chị H’Luyên cho biết: “Có nhà ở ổn định, che mưa che nắng, vợ chồng tôi yên tâm để lao động, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Vừa qua, tôi còn được hỗ trợ máy bơm xịt thuốc, máy phát cỏ để chăm sóc cây trồng”. Chị H’Luyên có 5 sào cà phê, do thiếu kinh phí chăm sóc nên thu không đủ chi. Để có tiền trang trải cuộc sống, vợ chồng thường xuyên đi làm thuê cuốc mướn nuôi con ăn học.

Theo ông Y Quyền - Trưởng bon N’Jang Bơ, toàn bon hiện có 417 hộ, phần lớn là đồng bào M’nông. Không riêng chị H’Luyên, nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành, nhiều hộ dân trong bon đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố, 20 hộ được nhận bò giống và các nông cụ phục vụ sản xuất. Từ sự hỗ trợ của các cấp, ngành, sự nỗ lực vươn lên của người dân, tỷ lệ hộ nghèo trong bon đã giảm từ 19 hộ xuống còn 16 hộ.

Xã Trường Xuân có 23 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 21,7%. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, nhưng nhờ cách làm quyết liệt, linh hoạt, công tác giảm nghèo đã có chuyển biến rõ rệt. Theo đó, địa phương tập trung cơ cấu lại ngành nông nghiệp, mở rộng vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, liên kết với doanh nghiệp và hợp tác xã trong tiêu thụ nông sản. Các loại cây trồng chủ lực như: cà phê, tiêu, mắc ca, sầu riêng… được tái canh theo hướng bền vững, gắn với chuyển giao khoa học kỹ thuật. Song song đó, xã huy động tối đa các nguồn lực như: từ ngân sách, MTTQ, các đoàn thể đến doanh nghiệp để hỗ trợ nhà ở, sinh kế và kỹ thuật sản xuất cho người dân.

Theo kết quả rà soát năm 2025, xã Trường Xuân còn 134 hộ nghèo, giảm được 16 hộ nghèo so với năm 2024, trong đó, hộ nghèo DTTS còn 78 hộ, giảm 15 hộ. Đồng chí Phan Quốc Lập - Bí thư Đảng ủy xã Trường Xuân cho biết: “Cấp ủy xã xác định giảm nghèo bền vững trong đồng bào DTTS là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Từ đó, chúng tôi tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo sát cơ sở, phát huy vai trò đảng viên cũng như huy động nguồn lực, gắn hỗ trợ sinh kế với khơi dậy ý chí tự lực, giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững”.

dsc07226.jpg
Đồng chí Phạm Thị Phượng - Bí thư Đảng ủy xã Tuy Đức (bên trái) sâu sát cơ sở, nắm tình hình đời sống người dân

Phát huy nội lực, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo

Hành trình đổi thay từ chủ trương đúng, quyết tâm lớn và sự tự lực vươn lên của người dân được thấy rõ tại xã biên giới Tuy Đức - nơi có trên 40% dân số là đồng bào DTTS. Đầu nhiệm kỳ, tỷ lệ hộ nghèo của xã rất cao, chiếm 45%; riêng hộ nghèo DTTS lên đến 76%. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết tâm, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, công tác giảm nghèo đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã Tuy Đức giảm còn 5,78%; hộ nghèo DTTS còn 8,8%.

Theo đó, với phương châm “trao cần câu - không trao xâu cá”, nhiều hoạt động giúp hộ nghèo phát triển kinh tế được xã Tuy Đức triển khai như: hỗ trợ cây, con giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn chăm sóc cà phê theo quy trình an toàn… Đặc biệt, địa phương luôn tuyên truyền, vận động bà con DTTS nêu cao tinh thần tự lực, chủ động đăng ký thoát nghèo và chuyển đổi mô hình sản xuất để vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Chị Thị Xương, bon Bu N’Drung là một trong những hộ gia đình trẻ vươn lên thoát nghèo từ ý chí, nghị lực và nội lực. Qua các lớp tập huấn, chị đã áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăm sóc cà phê thành công. Đến nay, năng suất cà phê của gia đình đạt 5 tấn/ha, kinh tế ngày càng ổn định. Chị Thị Xương cho hay: “Gia đình tôi còn trẻ nên luôn động viên nhau cố gắng học hỏi, làm lụng để kinh tế phát triển, chăm sóc con cái tốt hơn cũng như làm gương cho thanh niên trong bon noi theo”.

Theo đồng chí Phạm Thị Phượng - Bí thư Đảng ủy xã Tuy Đức, điều căn bản nhất để thoát nghèo bền vững là khơi dậy nội lực của bản thân bà con. Từ đó, Đảng ủy chỉ đạo các cấp, ngành tăng cường tuyên truyền, vận động làm thay đổi tư duy, nhận thức cho bà con, nhất là đồng bào DTTS về giảm nghèo bền vững. Đồng thời, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là DTTS phải phấn đấu thoát nghèo và trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho cộng đồng.

“Qua rà soát sơ bộ đến cuối năm 2025, toàn xã giảm khoảng 200 hộ nghèo, trong đó có hơn 100 hộ là đồng bào DTTS. Đây là kết quả của sự vào cuộc rất quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là đội ngũ cán bộ cơ sở cấp thôn, bon trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, đồng thời hướng dẫn ứng dụng khoa học - kỹ thuật và triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia. Đến nay, các mục tiêu giảm nghèo mà xã đề ra cơ bản đã hoàn thành. Công tác giảm nghèo sẽ tiếp tục được thực hiện theo hướng tập trung, có trọng tâm, trọng điểm”, đồng chí Phạm Thị Phượng thông tin.

Hiện nay, Đảng ủy xã Tuy Đức đang xây dựng nghị quyết chuyên đề riêng về công tác giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS. Trên cơ sở đó, xã sẽ đầu tư có địa chỉ, đánh giá rõ nguyên nhân nghèo như: thiếu vốn, mù chữ, thiếu kiến thức sản xuất… để có giải pháp phù hợp; đồng thời tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng, gắn với các lớp khuyến nông, chuyển giao khoa học - kỹ thuật tại vườn, tại nhà để giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Không riêng các xã Trường Xuân, Tuy Đức, thời gian qua, với sự vào cuộc lãnh đạo, chỉ đạo quyết tâm của cấp ủy các cấp, công tác giảm nghèo bền vững tại Lâm Đồng đã đạt những kết quả tích cực.

Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, thể hiện rõ quyết tâm và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đồng thuận, vươn lên của người dân. Qua đó đặt nền móng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 đề ra giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều bình quân từ 1 - 1,5% mỗi năm; hộ nghèo đa chiều trong đồng bào DTTS giảm từ 2 - 3% mỗi năm; phấn đấu đến năm 2030 cơ bản không còn hộ nghèo. Để nghị quyết đi vào cuộc sống, toàn tỉnh đã và đang tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, phát huy vai trò MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội nhằm triển khai đồng bộ các giải pháp, từng bước tiệm cận mục tiêu xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

Theo rà soát sơ bộ, đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn tỉnh Lâm Đồng giảm còn 3,33% (giảm 0,73% so với cuối năm 2024); riêng hộ nghèo đa chiều trong đồng bào DTTS còn khoảng 9,18% (giảm gần 1,7%). Giai đoạn 2021 - 2025, bình quân mỗi
năm toàn tỉnh giảm khoảng 1,43% hộ nghèo, tương đương hơn 12.200 hộ thoát nghèo.


Hoàng Hoài . / baolamdong.vn
Bình luận

Các tin khác

Tin đọc nhiều