Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt cộng đồng người Việt Nam ở Bangladesh

Thứ bảy, 23/09/2023 12:21
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
Theo Đặc phái viên TTXVN, tối 22/9, nhân chuyến thăm chính thức Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới trụ sở Đại sứ quán Việt Nam gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh.

Sau khi nghe Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường báo cáo kết quả công tác của Đại sứ quán và tình hình cộng đồng người Việt Nam và nghe đại diện cộng đồng phát biểu, Chủ tịch Quốc hội gửi đến Đại sứ, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở Bangladesh lời chúc mừng tốt đẹp nhất; cho biết chuyến thăm lần này là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đến Bangladesh, có ý nghĩa đặc biệt đúng dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023).

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh hai nước có những nét lịch sử tương đồng, nhất là trong đấu tranh giành độc lập dân tộc; đồng thời chia sẻ trong chuyến thăm đã diễn ra cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh. Lãnh đạo hai cơ quan lập pháp đã ký thoả thuận hợp tác đầu tiên trong lịch sử 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai Tổng Thư ký Quốc hội ký quy chế hợp tác. Đây là bước tiến rất lớn trong quan hệ giữa hai Quốc hội, góp phần chung vào tăng cường quan hệ hợp tác hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn) 

Điểm lại những kết quả chính trong thúc đẩy quan hệ hai nước thông qua các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo cấp cao Bangladesh, tham dự các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, các diễn đàn chính sách, kinh tế, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc …, Chủ tịch Quốc hội cho biết Bangladesh là nước đông dân với 170 triệu người, có vị trí quan trọng ở khu vực Nam Á và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực này. Lãnh đạo hai nước đều khẳng định nỗ lực tăng kim ngạch thương mại từ 1,5 tỷ USD lên 2 tỷ USD và cao hơn nữa trong tương lai gần. Cùng với đó, hai bên mong muốn sớm có đường bay thẳng góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân…, qua đó đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Chủ tịch Quốc hội gặp cộng đồng người Việt ở Bangladesh (Nguồn: vtvgo.vn) 

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo tình hình kinh tế, xã hội trong nước thời gian qua với những kết quả tích cực, hoạt động đối ngoại sôi động; thông tin đến bà con chính sách thị thực mới vừa được áp dụng từ 15/8 như cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; thời hạn thị thực điện tử được nâng lên từ không quá 30 ngày thành không quá 90 ngày và có giá trị 1 lần hoặc nhiều lần; thời hạn tạm trú đối với công dân của 13 nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực được mở rộng lên 45 ngày. Đây là chính sách rất thông thoáng, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển…

Chủ tịch Quốc hội cho biết Đại hội Đảng XIII đã xác định hai mục tiêu: Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển thu nhập cao. Để hiện thực hóa khát vọng hùng cường sẽ còn rất nhiều việc phải làm nên Việt Nam phải tận dụng mọi cơ hội, mọi thời cơ để phát triển đất nước, trong đó có việc phát huy vai trò của ngoại giao kinh tế, tăng cường nội lực và khai thác hiệu quả ngoại lực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho sinh viên tiêu biểu. (Ảnh: Doãn Tấn) 

Trong không khí thân tình và ấm áp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả hoạt động công tác của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán; chúc cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao; đồng thời bày tỏ ấn tượng tốt đẹp sau khi nghe chia sẻ của đại diện cộng đồng. Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là cộng đồng “không đông chứ không phải nhỏ”, bà con luôn đoàn kết, thương yêu và tuân thủ pháp luật. Chia sẻ tình hình cộng đồng người Việt Nam tại một số nước, Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra những đúc rút thực tế: sự đoàn kết, kiên trì, nỗ lực vươn lên, bám trụ vượt qua khó khăn… của bà con là những yếu tố đưa đến thành công và hoà nhập tốt vào xã hội sở tại.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Bangladesh, mỗi người dù ở vị trí nào, cũng luôn hướng về Tổ quốc, chăm lo, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội mong bà con duy trì học tiếng Việt cho con em như Nghị quyết 36-NQ/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới đã nhấn mạnh. Khi có điều kiện tốt lên, bà con xây dựng thiết chế cộng đồng, thiết chế văn hoá, hướng tới việc kết nối, giao lưu với cộng đồng người Việt Nam tại các nước, nhất là những nước trong cùng khu vực…/.

Theo TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực