Kết nối, lan tỏa tình hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Bulgaria

Chủ nhật, 24/09/2023 22:26
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp tích cực của các tổ chức nhân dân hai nước, trong đó có Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria và Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong 73 năm qua.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev. Ảnh: TTXVN.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, chiều 24/9, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng đón tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev và các thành viên Hội hữu nghị tại thủ đô Sofia và cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên đến Bulgaria trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Nhấn mạnh với bề dày 73 năm của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Bulgaria, đánh giá cao vai trò của Bulgaria tại khu vực Trung Đông Âu.
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp tích cực của các tổ chức nhân dân hai nước, trong đó có Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria và Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam, trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong 73 năm qua. Các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước là một kênh ngoại giao quan trọng, góp phần thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa nhà nước và nhân dân hai nước. 
Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam (Nguồn: vtvgo.vn) 
Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Ông cho biết Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam được thành lập năm 1993 và hiện các hoạt động của hội được duy trì hằng tháng, cùng với Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria. Thời gian qua, Hội đã kết nối hợp tác giữa các địa phương, các trường đại học kinh tế, kiến trúc hai nước, Nhạc viện Hà Nội với Nhạc viện Sofia; giới thiệu về văn hoá, đất nước, con người Việt Nam… 
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc từ khi thành lập năm 1993 đến nay, Hội đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn duy trì tiếp xúc với các đối tác Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nhân dân, góp phần thiết thực tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước. Cho biết hai Quốc hội đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị. Cùng với hai Hội hữu nghị sẽ là những tổ chức kết nối, lan tỏa tình hữu nghị giữa nhân dân, là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bulgaria.
  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội cho biết với khoảng 30.000 người Việt Nam từng học tập, làm việc tại Bulgaria, đây là tài sản quý nhất, là “chất keo” kết dính nhân dân hai nước; đồng thời chia sẻ, trong chuyến thăm lần này sẽ diễn ra hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao Bulgaria để bàn thảo về định hướng, giải pháp tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác và tình hữu nghị hai nước trong thời gian tới và một số hoạt động quan trọng khác…
Nhấn mạnh hợp tác văn hoá và giáo dục đào tạo luôn là cầu nối của tình hữu nghị, Chủ tịch Quốc hội đồng ý với ý kiến của ông Simeon Dimchev và cho rằng Bulgaria có nền giáo dục tiên tiến, đã từng đào tạo nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam. Hiện nhiều người dân Việt Nam có nhu cầu học tập tại Bulgaria và người dân Bulgaria có nhu cầu học tiếng Việt. Chủ tịch Quốc hội mong Hội hữu nghị tiếp tục phát huy vai trò kết nối trong hợp tác giáo dục, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh 73 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã được vun đắp bởi nhiều thế hệ. Thế giới đang có những thay đổi phức tạp, khó đoán định. Trong bối cảnh đó, quan hệ tốt đẹp giữa hai nước là hằng số bất biến, cần được trân trọng và phát triển hơn nữa.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Bulgaria, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria, Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước tiếp tục quan tâm, thúc đẩy, tổ chức các hoạt động giao lưu nhân giữa hai nước thường xuyên, hiệu quả, thực chất. Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria và hai Hội hữu nghị đề xuất hình thức tôn vinh xứng những thành viên của Hội có công lao đóng góp cho tăng cường quan hệ hai nước. 
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Bulgaria- Việt Nam đã trao tặng Chủ tịch Quốc hội cuốn sách “Việt Nam- con Rồng cháu Tiên” và "Thần kỳ Việt Nam” được trao tặng giải Nhì Giải thưởng Thông tin đối ngoại năm 2016, 2021./.
 
Hoàng Thị Hoa/TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực