Khai mạc Phiên họp thứ 13 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ hai, 11/07/2022 09:45
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Nhấn mạnh nội dung trọng tâm của Kỳ họp thứ tư là công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý công tác chuẩn bị, công tác phối hợp với Chính phủ để bảo đảm chất lượng tốt nhất cho các dự án được trình Quốc hội.

 Sáng 11/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc Phiên họp thứ 13 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng kết kỳ họp thứ 3 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XV. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có đánh giá kết quả Kỳ họp 3 trên cơ sở báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội và tổng hợp ý kiến các vị đại biểu ở 63 đoàn đại biểu Quốc hội và các cơ quan hữu quan.

Từ dự thảo báo cáo của Tổng thư ký Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đồng chí Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá kết quả đạt được, nguyên nhân chủ quan và khách quan trong tất cả các khâu công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp; đánh giá về những đổi mới được áp dụng để tiếp tục nâng cao chất lượng kỳ họp. 

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: TH.

Nhấn mạnh nội dung trọng tâm của Kỳ họp thứ tư là công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội lưu ý về công tác chuẩn bị, công tác phối hợp với Chính phủ để bảo đảm chất lượng tốt nhất cho các dự án được trình Quốc hội. Việc tổng kết kỳ họp cũng là một trong những nội dung quan trọng để rút kinh nghiệm chung, từ đó hoàn thiện Đề án Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp Quốc hội. Đây là một trong những đề án trọng điểm trong Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thực hiện Nghị quyết Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. 

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự thảo nghị quyết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đề án đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu và đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2022.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua nghị quyết với những quy định chính về công tác cán bộ, thi đua, khen thưởng theo quy định mới nhất; về công tác chỉ đạo, hướng dẫn và giám sát Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Trong công tác giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét Báo cáo Công tác dân nguyện tháng 6/2022. 

Cũng trong công tác giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về báo cáo kết quả khảo sát tiến độ xây dựng tuyến đường Trường Sơn Đông. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đây là một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động giám sát định kỳ việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là dự án rất quan trọng cho cả quốc phòng, an ninh và cho phát triển kinh tế-xã hội của các vùng, các địa phương mà tuyến đường đi qua. 

Về quyết định các vấn đề quan trọng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đất trồng lúa từ 2 vụ trở lên của Dự án xây dựng công trình đương bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 theo nghị quyết của Quốc hội. 

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đất trồng lúa từ 2 vụ trở lên của Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội./.

Vy Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực