Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thứ bảy, 23/09/2023 09:30
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước châu Phi, trong đó có Burundi. Thủ tướng hoan nghênh và cảm ơn Chính phủ Burundi đã ủng hộ dự án đầu tư viễn thông của doanh nghiệp Việt Nam tại Burundi, góp phần đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước châu Phi, trong đó có Burundi. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng đề nghị Burundi tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại quốc gia này, đồng thời đề xuất hai bên tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn, đẩy mạnh các cơ chế hợp tác và tăng cường trao đổi thương mại cũng như hợp tác nông nghiệp.

Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, coi đây là hình mẫu cho các nước đang phát triển tham khảo. Tổng thống Evariste Ndayishimiye  khẳng định Burundi coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, một đối tác giàu tiềm năng ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời nhất trí với những đề xuất của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới với hợp tác thương mại – đầu tư làm trọng tâm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc) 

Cũng trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, cũng như thúc đẩy việc hai nước sẽ làm cầu nối hợp tác của nhau với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Phi (AU), và giữa ASEAN và AU. Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Tổng thống Evariste Ndayishimiye thăm Việt Nam. Tổng thống Burundi đã vui vẻ nhận lời và mong sớm thăm Việt Nam/.

PV/ Theo TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực